Yuttapong Suebpakdee

ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

Tangled : แทงเกิลด์ (Rapunzel : ราพันเซล)

by admin on เม.ย..21, 2011, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

          หนังการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่องยาวเรื่องที่ 50 ของ วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์สเรื่องนี้ไม่ทำให้ผิดหวังตามเคย เรื่องนี้ฉายตั้งแต่ปลายๆ ปี 2010 แต่ไม่มีโอกาสได้ไปดูที่โรงหนังตามประสาคนทำงานต่างจังหวดที่โรงหนังด้อยคุณภาพต่างแตกจากราคาเป็นอย่างมาก (ราคาค่าต๋วเท่ากับโรงหนังชั้นนำในเมืองกรุงเลยที่เดียว) กว่าจะได้ดูก็ต้องรอดูเป็นแผ่นเพราะรอเก็บสะสมไปในตัวด้วยเลย น่าแปลกที่ผมรู้ทั้งรู้ว่าหนังระดับ วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส ไม่ทำให้ผิดหวังอยู่แล้วแต่กว่าผมจะตัดสินใจดูได้ก็ต้องใช้เวลาในการรวบรวมความตั้งใจมากพอดู กลัวจะดูแล้วผิดหวังก็ผลัดไปเรื่อย ทั้งๆที่ได้มานานแล้ว…….

          มาดูรายละเอียดของตัวหนังก่อนเลยดีกว่า Tangled : แทงเกิลด์ (Rapunzel : ราพันเซล) (ชื่อหนังทำไมต้องมี 2 ชื่อเดี๋ยวจะมีคำตอบให้ครับ)�
ประเภทหนัง Animation(อนิเมชั่น) , Musical (มิวสิคัล) ,action (แอ็คชั่น) , adventure (ผจญภัย)
ผู้กำกับ Nathan Greno, Byron Howard
นักแสดง Mandy Moore, Zachary Levi, Donna Murphy

เรื่องย่อ : Tangled : แทงเกิลด์ (Rapunzel : ราพันเซล)�
          เรื่องราวของหัวขโมยหนุ่ม Flynn Rider (ให้เสียงพากษ์โดย Zachary Levi) ซึ่งไปขโมยของและหลบมาซ่อนตัวบนหอคอยของ Rapunzel (ให้เสียงพากษ์โดย Mandy Moore) สาวผมบลอนด์ยาว…. กว่า 70 ฟุต เธอจึงจับเขาไว้เป็นตัวประกันบนหอคอยที่เธอถูกคุมขังเพื่อให้ช่วยเธอออกไป จากหอคอยแห่งนั้น จนเกิดเป็นเรื่องราวการผจญภัยที่แสนตื่นเต้น และลุ้นไปกับความรักของทั้งสองคนที่ค่อยๆก่อตัวขึ้น

          อ่านเรื่องย่อแล้วก็ตามสไตล์หนังครอบครัวที่แสนจะดูง่ายสนุกสนานไปพร้อมๆกัน แต่จริงแล้วในรายละเอียดต่างๆของ หนังอนิเมชั่นเรื่องนี้มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้างมาลองอ่านกันดูครับ

(continue reading…)

Leave a Comment more...

Legend of The Guardians: The Owls of Ga’Hoole มหาตำนานวีรบุรุษองครักษ์ นกฮูกผู้พิทักษ์แห่งกาฮูล

by admin on ธ.ค..19, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

Legend of the Guardians:The Owls of Ga Hoole มหาตำนานวีรบุรุษองครักษ์ นกฮูกผู้พิทักษ์แห่งกาฮูล

เรื่องย่อ

โซเรน นกฮูกน้อยที่ประทับใจกับตำนานซึ่งพ่อเล่าให้ฟังเกี่ยวกับ Guardians of Ga’Hoole ฝูงนักรบมีปีกแห่งตำนานซึ่งได้ต่อสู้ในสงครามยิ่งใหญ่เพื่อปกป้องเผ่าพันธุ์ นกฮูกจากมารร้าย Pure Ones ในขณะที่โซเรนเฝ้าฝันว่าสักวันเขาจะได้เข้าร่วมกลุ่มกับเหล่าวีรบุรุษพวก นั้น คลัดด์ พี่ชายของเขากลับหัวเราะเยาะกับความคิดนี้ และกระหายที่จะออกล่า บิน และฉกความสนใจของพ่อมาจากน้องชายร่วมสายเลือด แต่ความริษยาของคลัดด์ทำให้เกิดผลร้ายกาจตามมา —จนทำให้นกฮูกน้อยทั้งสองต้องตกลงมาจากบ้านซึ่งอยู่บนยอดไม้ เข้าสู่กรงเล็บของ Pure Ones คราวนี้ถึงคราวที่โซเรนจะต้องหลบหนีอย่างท้าทายด้วยความช่วยเหลือของบรรดานก ฮูกที่กล้าหาญตัวอื่นๆ พวกเขาจะต้องบินข้ามทะเลและฝ่าหมอกเพื่อเสาะหา Great Tree บ้านแห่ง Guardians of Ga’Hoole ในตำนาน—ความหวังเดียวของซอเรนคือการเอาชนะ Pure Ones และปกป้องอาณาจักรแห่งนกฮูกไว้ให้ได้

คะแนนจาก  imdb 7.1/10 http://www.imdb.com/title/tt1219342/

 

ดูเสร็จก็โม้ให้ฟัง

“หนังบ้าไรนี้เอานกฮูกมาใส่เกราะตีกัน” นี่คือความคิดแรกที่ผมได้ดูตัวอย่างหนังเมื่อครั้งไปดูหนังเรื่อง Iron man 2 เมื่อนานมาแล้ว(อาจจะจำผิดเพราะว่านานมากแล้วจริงๆ) ครั้งแรกที่ดูก็เกิดความสงสัยหลายประการ ว่าเค้าทำไร ต้องการสื่อสารอะไร ทำไมต้องใช้นกฮูก ถ้าเพระว่าแค่ความแปลก!! คงไม่ใช่แค่นั้นสำหรับคนทำหนัง เพราะว่าเรื่องนี้ทั้งเรื่องเป็น CG ล้วนครับ ไม่มีฉากจริงเลย แต่มีความสมจริงสูงมาก ซึ่งต้องใช้งบประมาณมหาศาลและเวลาในการทำมาก(เหมือน Avatar แต่ Avatar ยังมีการใช้มนุษย์และฉากจำลองในการถ่ายทำอยู่บ้าง) ตอนที่ดูครั้งแรก ก็ดูออกว่ามันต้องสวยงามแน่ๆ  แต่แค่ความสวยงามคงจะไม่เพียงพอต่อการที่ดึงคนดูเข้าไปดูได้ ในหนังตัวอย่าง พยายามนำเสนอเกี่ยวคาแร็กเตอร์ของนกฮูกหลายๆลักษณะ ซึ่งคาดเดาว่าคงจะเป็น สองพวกตีกัน ว่ากันตามนั้นล่ะ แต่จุดที่คิดเรื่องนกฮูก ทำไมต้องนกฮูก ผมยังไม่มีโอกาสได้ฟัง ระดับผู้กำกับ ผู้สร้าง ผู้เขียนบท อธิบายให้ฟัง (เพราะแผ่นที่ได้มามีแต่ตัวหนัง ไม่มีเบื้องหลังให้ชม) กำหนดวางขายบ้านเราก็ยังไม่ถึง ตัวที่ดูคือของโซน 1 เจ้าประจำ……

(continue reading…)

Leave a Comment more...

How to Train Your Dragon

by admin on ต.ค..17, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร | เรื่องย่อ

          ภาพยนตร์ผจญภัยสุดหรรษาในโลกของไวกิ้งผู้แข็งแกร่ง และเจ้ามังกรจอมดุดัน เค้าโครงเรื่องจากหนังสือขายดีในชื่อเรื่องเดียวกันของ เครสสิด้า คาวเวล เรื่องราวของหนุ่มน้อยไวกิ้งตัวบางร่างผอมแห่งเกาะเบิร์ค ที่ซึ่งการต่อสู้กับมังกรเป็นวิถีชีวิตของพวกเขา วันแห่งการเปลี่ยนสถานะจากเด็กเป็นผู้ใหญ่ใกล้เข้ามา และนี่เป็นโอกาสที่จะพิสูจน์ว่าเขามีคุณค่าต่อชนเผ่า รวมทั้งพ่อของเขา แต่เมื่อเขาได้เผชิญกับเจ้ามังกรบาดเจ็บและกลายเป็นเพื่อนกันในที่สุด โลกของเขาก็กลับตาลปัตร

คะแนนจาก  imdb 8.2/10 http://www.imdb.com/title/tt0892769/

ดูเสร็จก็โม้ให้ฟัง

ได้เรื่องนี้มานานพอดูแล้วแต่ไมได้สนใจมาก จนวันนี้ไม่มีอะไรจะดูแล้ว สองสามวันนี้ดูหนังไป 10 กว่าสิบ แต่….ไม่ได้เรื่องสักเรื่อง

เรื่องนี้จริงๆ วางกองไว้ใต้กองสุดเลย ยิ่งอ่านเรื่องย่อว่าทำมาจากนิยายขายดีของเด็กเลยยิ่งไปกันใหญ่ คงแนวๆ เด็กมากๆ แต่…..เกินคาดครับพอดูเรื่องนี้จบต้องขอเขียนชมเลย 

How to Train Your Dragon สร้างความประทับใจผมตั้งแต่ตอนเปิดเรื่องเลย ถึงแม้จะขัดกับหน้าปกที่ดู หน่อมแน้ม แด๊ะๆ มากๆ ดูไปได้แค่ สิบนาทีก็ทำให้นั่งไม่ติดเลย ต้องละจากงานที่กำลังทำอยู่แล้วมานั่งดูแบบจริงจังเลย

เรื่องราวอันน่าประทับและมุขตลก แฝงไว้ด้วยคุณธรรมสำหรับเด็ก และผู้ใหญ่  การดำเนินเรื่องที่สมบูรณ์แบบ Animation เรื่องนี้ ดรีมเวิร์คส์ สตูดิโอ ทำออกมาได้สวยงาม สมจริงมากๆ  Design ตัวละครและจิตรนาการได้สุดแสนจะน่ารัก ทั้งเผ่ามังกรและเผ่ามนุษย์ ไม่เสียความศรัทธาเลยในชื่อเสียงเลย ดูแล้วก็ลุ้นไปตลอดเวลา ผมชอบตรงที่เค้า สอดแทรกทั้งเรื่องของจิตใจ ความมุ่งมั่น ความช่างคิด และการมองโลกในแง่บวก แทนที่จะเชื่อในสิ่งที่เค้าบอกต่อกันมา การมองมุมต่างและกล้าที่จะลองเปลี่ยนแปลงไปในทางีที่ดีขึ้นอย่างมีเหตุผล ดูแล้วก็ได้ทั้งความสนุก และแรงบันดาลใจ สร้างจิตรนาการได้จริงๆ เพราะว่ามังกรเป็นสื่อที่แสดงออกได้ในทั้งเรื่องีที่ดีและไม่ดีการนำแนวความคิดนี้มาจับเป็น Animation ช่างลงตัวจริงๆ (ดรีมเวิร์คส์ สตูดิโอ นี้ชอบสร้างแต่ตัวประหลาดเนอะแล้วดีซะด้วยสิ)

เรื่องนี้ต้องขอแนะนำเลยครับ ดูได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เน้นว่าผู้ใหญ่ก็ควรดูครับ ไม่ผิดหวังๆ ไม่รู้ว่าจะได้ออกแผ่นจริงเมื่อไร ที่ดูมานี้คือตัวโมของโซน 1 ใส่ซับไทย ใครขา Animation ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ยืนยัน…….จานหนุ่ม

Leave a Comment more...

The Pacific TV mini-series From HBO

by admin on ต.ค..12, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

 

 

                 THE PACIFIC  คือ มินิซีรี่ส์ต้นทุนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของ HBO ด้วยโปรดักชันมูลค่ากว่า 200 ล้านเหรียญ    สร้างจากเรื่องจริงของหน่วยนาวิกโยธินในสมรภูมิแปซิฟิกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองผลงานล่าสุดของ  ทอม แฮงค์ส, สตีเว่น สปีล เบิร์ก และแกรีย์ โกเอ็ทซ์แมน  ทีมงานหัวกระทิที่อยู่เบื้องหลัง Band of Brothers มินิซีรี่ส์รางวัล Emmy และ Golden Globe ของ HBO นอกจากนี้ทอม แฮงค์สและเกิตซ์แมนยังเคยร่วมกันอำนวยการสร้างมินิซีรี่ส์ของ HBO เรื่อง John Adams ซึ่งรับรางวัล Emmys มากเป็นประวัติการณ์ถึง 13 รางวัลในปี 2008 ทั้งสามได้มารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อทำหน้าที่อำนวยการสร้างผลงานชิ้นประวัติศาสตร์ 

                THE PACIFIC  บอกเล่าเรื่องราวอย่างกล้าหาญและสมจริง จาก การต่อสู้ของนาวิกโยธินสหรัฐฯ สามนายที่เกี่ยวโยงประสานกัน ได้แก่ โรเบิร์ต เลคกี (เจมส์ แบดจ์ เดล) ยูยีน สเล็ดจ์ (โจ มัซเซลโล) และจอห์น บาซิโลน (จอน เซดา) บนผืนทะเลอันไพศาลที่เป็นสมรภูมิแปซิฟิกในสงครามโลกครั้งที่สอง  ประสบการณ์เหนือคำบรรยายของพวกเขาและเพื่อนนาวิกโยธินเริ่มต้นจากการปะทะกับทหารญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในป่าทึมแห่งกัวดาลคานัล ผ่านป่าลึกในเคปโกลสเตอร์ ไปจนถึงที่มั่นแนวปะการังเปเลลู ชายหาดสีเลือดแห่งอิโวจิมา ลานสังหารในโอกินาวา และเส้นทางกลับบ้านพร้อมกับชัยชนะและอุปสรรคนานาประการหลังจากวันที่มีชัยชนะเหนือญี่ปุ่น 

 

               THE PACIFIC  นำเนื้อหาบางส่วนมาจากหนังสือ With the Old Breed โดย ยูยีน บี สเล็ดจ์ ซึ่งได้รับการยกย่องจากนักประวัติศาสตร์ พอล ฟัสเซลล์ ว่าเป็น “บันทึกความทรงจำจากสงครามที่ดีที่สุดเล่มหนึ่งทีเดียว” และ Helmet for My Pillow โดยโรเบิร์ด เลคกี (ผู้รับรางวัล Marine Corps Combat Correspondents Annual Award) พร้อมทั้งเนื้อหาเพิ่มเติมจาก Red Blood, Black Sand โดยชัค เททัม China Marine โดยยูยีน บี สเล็ดจ์ ตลอดจนการสัมภาษณ์ที่ดำเนินการโดยผู้สร้าง  ผู้ที่บันทึกประวัติศาสตร์ของสงครามโลกครั้งที่สองทางวาจาต่อเนื่องจากบิดา คือ สตีเฟน อี แอมโบรส (ผู้เขียน Band of Brothers) ก็คือฮิวจ์ แอมโบรส ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของมินิซีรี่ส์เรื่องนี้ด้วย

            
                THE PACIFIC ผลิตโดย HBO ร่วมกับ Playtone และ DreamWorks Television การถ่ายทำดำเนินการที่ Melbourne Central City Studios ในกรุงเมลเบิร์น วิคตอเรีย  และรอบๆ กรุงเมลเบิร์น ซึ่งเป็นที่ตั้งค่ายทหารของสหรัฐอเมริกา  ในปี ค.ศ. 1943 และในสถานที่ต่างๆ อีกหลายแห่งทางเหนือของควีนส์แลนด์  ซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นผลงานของ

                ผู้กำกับฝีมือเยี่ยมหลายคน: คาร์ล แฟรงกลิน (Devil in a Blue Dress), เดวิด นัทเตอร์ (Entourage ของ HBO),เจเรมี โพเดสวา (Six Feet Under ของ HBO), ทิม ฟาน แพทเทน (The Sopranos ของ HBO),แกรห์ม ยอสต์ (Band of Brothers ของ HBO) และโทนี โท (Band of Brothers ของ HBO)
            
                 ผู้เขียนประกอบด้วย: ลอเรนซ์ แอนดรีส์ (Six Feet Under ของ HBO), มิเชลล์ แอชฟอร์ด (John Adams ของ HBO), บรูซ ซี แมคเคนนา  (Band of Brothers ของ HBO), จอร์จ เพลเลคานอส (The Wire ของ HBO), โรเบิร์ต เชนค์คาน (The Quiet American) และแกรห์ม ยอสต์ ดนตรีประกอบโดย ฮานส์ ซิมเมอร์ เจฟฟ์ ซาเนลลี และเบลค นีลลี

 

               นอกจากเจมส์ แบดจ์ เดล (จากเรื่อง Rubicon) โจ มัซเซลโล (จากเรื่อง The Sensation of Sigh) และจอน เซดา (จากเรื่อง Close to Home) แล้ว THE PACIFIC ยังมีนักแสดงฝีมือดีอีกมากมาย: จอน เบิร์นธัล (จากเรื่อง Eastwick), โจชัว บิตตัน (จากเรื่อง National Treasure), ดไวท์ แบรสเวลล์, เบตตี บัคลีย์ (จากเรื่อง Oz ของ HBO), ทอม บัดจ์ (จากเรื่อง Last Train to Freo), จอช โคลส (จากเรื่อง The Unusuals),เนท คอร์ดดรี (จากเรื่อง United States of Tara), แมทท์ เครเวน (จากเรื่อง Public Enemies), ลินดา ครอปเปอร์ (จากเรื่อง McLeod’s Daughters), แคโรลีน ดาเวอร์นัส (จากเรื่อง Breach), โนเอล ฟิชเชอร์ (จากเรื่อง The Riches), เบรนดัน เฟลตเชอร์ (จากเรื่อง 88 Minutes), ลีออน วิลเลม ฟอร์ด (จากเรื่อง  Tsunami: The Aftermath ของ HBO),  สก็อตต์ กิบสัน (จากเรื่อง Breach), จอช เฮลแมน (จากเรื่อง McLeod’s Daughters), แอชตัน โฮล์มส (จากเรื่อง Smart People), แบรนดอน คีนเนอร์ (จากเรื่อง He’s Just Not That Into You), อิสซาเบล ลูคัส (จากเรื่อง Transformers:  Revenge of the Fallen), รามี มาเล็ค (จากเรื่อง Night at the Museum), มาร์ติน แมคแคน (จากเรื่อง Closing the Ring), เอียน มีโดวส์ (จากเรื่อง Home and Away), โทบี เลนนาร์ด มัวร์ (จากเรื่อง Dollhouse), เฮนรี นิกสัน (จากเรื่อง The Black Balloon), คีธ น็อบส์ (จากเรื่อง The Black Donnellys), คอนเนอร์ โอฟาร์เรล (จากเรื่อง CSI), แอนนี พารีสส์ (จากเรื่อง Law & Order), เจคอบ พิตต์ส (จากเรื่อง 21), วิลเลียม แซดเลอร์ (จากเรื่อง The Shawshank Redemption), แกรี สวีต (จากเรื่อง Police Rescue), แอนนา ตอร์ฟ (จากเรื่อง Fringe),แคลร์ ฟาน เดอร์บูม (จากเรื่อง Rush) และดีแลน ยัง (จากเรื่อง Canal Road)

 

เรื่องย่อ The Pacific

 

(continue reading…)

Leave a Comment more...

Flashpoint ทีมระห่ำพิฆาตทรชน

by admin on ก.ย..14, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

 

Flashpoint  ทีมระห่ำพิฆาตทรชน

เป็นซีรีย์ที่นำเสนอเรื่องราวการเสี่ยงตายของหน่วยปฏิบัติการตอบโต้เชิงกลยุทธ์ หรือ ชื่อย่อว่า SRU ( แรงบันดาลใจจาก หน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินประจำเมืองโตรอนโต้ ) ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจเพื่อช่วยเหลือตัวประกันต่อต้านกลุ่มอิทธิพลตลอดจนการกู้ระเบิดหรือกระทั่งการปีนตึกเพื่อช่วยเด็กวัยรุ่นที่กำลังจะฆ่าตัวตาย

พวกเขาต้องปฏิบัติภารกิจภายใต้ความกดดันและแข่งขันกับเวลาอยู่เสมอสมาชิกฝีมือดีทุกคนได้รับการฝึกฝนเชิงกลยุทธ์และปฏิบติการเชิงจิตวิทยาจากหน่วย SWAT พวกเขาแก้ไขสถานการณ์ต่าง ๆ ด้วยการเจรจาต่อรอง การอ่านบุคลิคและล้วงความคิด เพื่อค้นหาอารมณ์เบื้องลึกอันเป็นสาเหตุของวิกฤติกาลเลวร้ายต่าง ๆ ด้วยความหวังที่จะคลี่คลาสถานการณ์และช่วยเหลือชีวิตตัวประกัน

—————————————————————————————————————————–

 ดูหนังแล้วมาเล่าให้ฟัง

ก็หลังจากไม่ได้มาเล่าซะนาน ก็เหมือนเดิมครับจริงๆ ดูแทบจะทุกวัน บางเรื่องมันก็……นะ ไม่ไหวจริงๆ และก็ช่วง เดือนนี้ ไม่ค่อยมีหนังอะไรออกมาให้ได้ดูชมกันสักเท่าไร ใกล้จะไตรมาสสุดท้ายแล้ว คงจะได้ดูกันมากขึ้น ระหว่างนี้ผมก็เลย ขุดหนังเก่าๆ ที่ เวลานั่งนึกแล้วนึกเรื่องมันไม่ออกมาดูใหม่ อีกรอบ เช่น Matrix 1-3 , The Bourne 1-3  , American History X หนังตลกอย่าง Furry Vengeance ก็สนุกดี หนังใหม่ อย่าง เจ๊โจลี Salt หรือการ์ตูนอย่าง A Christmas Carol หนังเก่าเนื้อหาเยี่ยมอย่าง Runaway Jury และของใหม่ PRINCE OF PERSIA, Robin Hood 

(continue reading…)

Leave a Comment more...

Conviction อัยการหัวใจเพชร

by admin on ส.ค..16, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

เรื่องย่อ

“Conviction อัยการหัวใจเพชร” ซี่รี่ส์แนวกฎหมายอีกชิ้น งานถนัดของเจ้าพ่อหนังแนวกฎหมาย Richard Anthony Wolf หรือ รู้จักกันนาม Dick Wolf ผู้สร้างซีรี่ส์ “Law&Order ยุติธรรม พิพากษา” ให้เป็นที่โด่งดังจนคว้ารางวัล Emmy awards มาแล้วนับไม่ถ้วน กับเรื่องาวของผู้ช่วยอัยการหนุ่มสาวไฟแรง ของ มหานครนิวยอร์ก ที่ต้องดิ้นรน แข่งขันกันการว่าความในคดีความต่างๆ เพื่อเพิ่มเติมเสริมประสบการณ์ รอวันที่จะโบยบินต่อไป แม้ว่าซีรี่ส์นี้ไม่ได้ใช้คำขึ้นต้นซีรี่ส์ว่า “Law&Order ยุติธรรม พิพากษา” อย่างซีรี่ส์เรื่องอื่นๆ ของ Dick Wolf แต่ยังคงสื่อถึงและได้อารมณ์ของ ซี่รี่ส์เรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ร่วมพิสูจน์ความมันส์ การหักเหลี่ยม เฉือนคม ชิงไหว ชิงพริบ ให้กับความยุติธรรมไปกับพวกเขา “Conviction อัยการหัวใจเพชร”

ดูแล้วมาเล่าให้ฟัง…

เรื่องนี้จริงๆ ไม่ได้ตั้งใจดูเลย ได้มานานมากแล้ว แต่วางไว้บนชั้นอยู่อย่างงั้น จุดแรกที่สนใจเลยคือ เห็นว่าเป็นเรื่องของ ทนายของอเมริกา ทำไมถึงสนใจและ เรื่องของกฏหมาย มันสนุกตรงไหน เรื่องนี้ต้องขอขยายความต่อให้คนที่ไม่เข้าใจได้ฟังสักหน่อย

ระบบยุติธรรม ของศาลที่อเมริกา ไม่เหมือนประเทศเรา ของประเทศไทยใช้  ระบบประมวลกฎหมาย (Civil Law System) ของอเมริกาใช้ ระบบกฎหมายจารีตประเพณี (Common Law System) ทั้งสองระบบแตกต่างกัน แต่ในชีวิตประจำวันของเราไม่ค่อยได้ขึ้นศาลมากนัก เราจึงกลายเป็นว่าเราไม่รู้เรื่องของระบบกฏหมายนี้เลยแม้แต่น้อย ว่ามันคืออะไร จึงบางที่ ผมถึงกับได้ยินบางคนถามว่า “ประเทศไทยใช้คณะลูกขุนกี่คนรึครับ” ซึ่งคำถามนี้ไม่แปลกที่จะถาม ผมบอกเลยผมก็เคยถามพี่นิติกรที่เคยทำงานอยู่ด้วยกัน (เมื่อ 4 ปีที่แล้ว) ว่าทำไมบ้านเราไม่มีคณะลูกขุน ผมถึงได้รู้ว่า บ้านเราใช้คนละระบบกับอเมริกา แต่ด้วยชิวิตประจำวันของผมที่คลุกคลีอยู่กับหนังต่างชาติมากกว่าหนังไทย มันเลยซึมซับระบบศาลของอเมริกาเข้าไปในหัว และเกิดข้อสงสัยว่าทำไมบ้านเค้าถึงใช้แบบนั้นแล้วทำไมบ้านเราถึงใช้แบบนี้

ขออธิบายง่ายๆ ถึงความแตกต่างกันในเรื่องของระบบกฏหมายสักหน่อย เพราะว่าตัวเองไม่ใช่นักกฏหมาย เอาแค่ที่เข้าใจแบบกว้างๆ พอนะครับ

ประเทศไทยใช้  ระบบประมวลกฎหมาย (Civil Law System) หมายถึง ตัดสินโดยยึดถือกฎหมายที่เป็นลายลักษณ์อักษรเป็นสำคัญ จึงไม่มีคณะลูกขุน มีเพียงผู้พิภากษาเท่านั้น ว่ากันไปตาม เนื้อผ้าเลย ใครผิดอะไรก็พลิกตำราดูกันเลยว่ากี่ปี มีหลักฐานใดมาหักล้างกันบ้าง และมีลดหย่อนโทษ ตามความร่วมมือในการสอบสวน ดำเนินคดี ตามที่เห็นผู้พิพากษาเป็นผู้ตัดสิน (แต่มีทีมคอยช่วยตรวจสอบหลักฐานและอื่นๆ) เช่น คนเก็บขยะเก็บแผ่นหนังละเมิดลิขสิทธิ์ที่เค้าทิ้งแล้วมาวางขายต่อข้างถนนก็โดนจับ ปรับ 3 แสน ข้อหาขายแผ่นหนังละเมิดลิขสิทธิ์และไม่มีใบอนุญาตเต็มพิกัด แต่เพราะรับสารภาพ(ว่าขายจริง) เลยลดเหลือ แสนห้า….. เป็นต้น

ส่วนของอเมริกานั้นใช้ ระบบกฎหมายจารีตประเพณี (Common Law System) โดยยึดกฎหมายที่มาจากคำพิพากษาฏีกา ตัดสินตามจารีตประเพณี จึงต้องมีคณะลูกขุนในการร่วมฟังและตัดสินคดีในศาลด้วย อัยการของรัฐ (อัยการของรัฐ พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือทนายของรัฐนั้นเอง) เป็นผู้ฟ้องร้องต่อผู้กระทำความผิดหรือสอบสวนผู้ต้องสงสัยได้ทำงานร่วมกับตำรวจในการสอบสวน ค้นหาหลักฐานจริงๆ และสามารถทำข้อตกลงกับจำเลยในการลงโทษได้ตามการพิจารณา ซึ่งการตกลงนั้น ถ้าจำเลยยอมรับโทษแต่โดยดีและจะได้รับการลงโทษที่น้อยลง และช่วยลดภาระของระบบศาลใหญ่ได้ โดยมีผู้พิพากษาเป็นคนติดสินอีกครั้ง ไม่ต้องใช้ คณะลูกขุน

แล้วคณะลูกขุนคืออะไร และมีทำไม?

ตามระบบกฏหมายของอเมริกานั้น ผู้พิพากษาไม่ใช่คนตัดสินคดีความผิด เป็นเพียงผู้ดำเนินกระบวนการในชั้นศาลเท่านั้น ง่ายๆ ชาวบ้านๆ คือ เป็นกรรมการกลางของทนายทั้ง 2 ฝ่าย คล้ายๆ ประธานสภาบ้านเรา คอยบอกให้ใครพูด ใครค้าน ค้านได้ หรือไม่ได้ (ไม่เหมือนสภาบ้านเรานะ เหอๆๆ อุ๊บ!!…นอกเรื่องเดี๋ยวซวย) แต่ผู้พิพากษานั้นก็ไม่ใช่จะไม่มีอำนาจใดๆเลย มีอำนาจในการเรียกใช้กฏหมายใดๆ ก็ตาม มาใช้และตัดสิน ความถูกต้อง เฉพาะหน้าได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว จึงต้องเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถด้านกฏหมายอย่างมากถึงมากที่สุด เพื่อให้คณะลูกขุนที่ฟังอยู่สามารถนำข้อมูลที่ถูกต้องจากที่ได้ฟังไปพิจารณาตัดสินคดีในครั้งนี้ ไม่ใช่ผู้พิพากษาเป็นคนตัดสินคดีเหมือนบ้านเรา ผู้พิพากษาเป็นเพียงคนนำคำตัดสินของคณะลูกขุนมาปิดคดีแค่นั้นเอง  เช่น ถ้าคดีคนเก็บแผ่นหนังที่เค้าทิ้งแล้วมาวางขาย เมื่อถึงในชั้นศาลใหญ่ ลูกขุนอาจจะตัดสินว่าไม่ผิดเลยด้วยซ้ำ เพราะว่าเค้าใช้ความรูสึกมาเป็นตัวตัดสิน อาจจะโดนแค่ ภาคทัณฑ์ แบบนี้เป็นต้น ทำไมผมถึงพูดแบบนั้นได้ เพราะว่าถ้าผมเป็นลูกขุน ผมก็จะให้คำตัดสินแบบนั้น แล้วผมจะมีสิทธิ์เป็นลูกขุนกับเค้าไหม “มั่วเปล่า กระจอกอย่างแกนะเหรอจะมาเป็นลูกขุนได้ มีความรู้แค่หางอิ่ง” ……..มาอ่านต่อเลยครับ

แล้วคณะลูกขุน คือใคร มาจากไหน?

คณะลูกขุนคือ คนธรรมดานี้ล่ะครับ หรือ พลเมือง ชาวบ้าน ทั่วๆไป ไม่ได้มีความรู้ทางกฏหมายอะไรเลย เป็นเพียงใครก็ตามที่มีสัญชาติอเมริกัน โดยสิทธิ และหน้าที่ เมื่อมีจดหมายมาเรียกให้เป็นลูกขุน แล้วแต่เขาจะสุ่มเลือก อาจจะคนธรรมดา หรือคนในอาชีพต่างๆ ไม่จำกัดวัย เพศ ตั้งแต่ผู้ทรงคุณวุฒิไปจนถึงแม่บ้าน ไม่ต้องมีความรู้ด้านกฎหมายเลยแม้แต่น้อย  คณะลูกขุนจะตัดสินตามจารีตประเพณีแห่งท้องถิ่น  ซึ่งแต่ละท้องถิ่นมีจารีตประเพณีที่ไม่เหมือนกัน หรือเอาง่ายๆ คือ ใช้ความรู้สึกถูกต้อง ชั่วดี ล้วนๆ ในการตัดสิน ดังนั้น  กฎหมายของแต่ละมลรัฐจึงต่างกัน  ทั้งนี้ เป็นไปตามจารีตประเพณีของแต่ละท้องถิ่นด้วย

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้คงจะพอเข้าใจแล้วใช่ไหมครับว่าทำไมบ้านเราถึงต้องใช้   ระบบประมวลกฎหมาย (Civil Law System) ไม่สามารถใช้แบบของอเมริกาได้แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ถ้าคุณภาพชีวิตพื้นฐานบ้านเราดีขึ้น…..เอาแค่นี้ละกัน ชักยาวไปแล้ว เหอๆๆ

กลับเข้าเรื่องของหนังเรื่อง Conviction อัยการหัวใจเพชร หลังจากได้ดูตอนแรกจบลงไปก็ดูยาวจบหมด 13 ตอนเลย 6 แผ่นรวดจนจบซีซั่นไปเลย สนุกมาก สามารถอธิบายหลักการดำเนินคดีแบบคราวๆของ ระบบกฎหมายจารีตประเพณี (Common Law System) ได้เป็นอย่างดีเลย และที่ยิ่งกว่านั้น ตัวหนังก็สื่อถึงคนที่เป็น อัยการของรัฐนี้ก็ไม่ใช่ผู้วิเศษอะไรเป็นคนธรรมดาที่มีอารมณ์ความรู้สึกเหมือนกับคนทั่วๆไป และตระหนักถึงหน้าที่ เกรียติยศ และความตั้งใจในการดำเนินอาชีพของตนเอง ตามอุดมการณ์ ตามเป้าหมายในชีวิตอย่างแน่วแน่ และเป็นผู้ทำให้ตัวเองมีคุณค่าและพิจารณาตัวเองอยู่เสมอว่าเหมาะสมไหม กับหน้าที่ที่ตัวเองรับผิดชอบอยู่หรือไม่

ในตัวหนังนอกจากจะสื่อถึงระบบกฏหมายและตัวของอัยการที่เป็นกลุ่มคนดำเนินเรื่องแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึง กลุ่มคนอีกด้านหนึ่งที่ต้องถูกพิพากษาตามความผิดของตัวเอง และทนายของฝ่ายกลุ่มคนเหล่านี้ด้วย แม้กระทั่งคนรอบข้างของกลุ่มคนเหล่านี้ ล้วนแสดงออกถึงปัญหาและการดำรงชีวิต ได้ทั้งสิ้น สุดๆ เลยง่ะครับ ลงตัวดีจริงๆ

จริงๆแล้ว ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ยังไม่มีเวลาว่างดูหนังยาวขนาดนี้ ผมพอจะแนะนำให้ดูหนังแผ่น เรื่องหนึ่งก่อนก็ได้ เนื้อหาดีและเข้มข้นมากๆ ดูแล้วก็จะได้มีกำลังใจดูเรื่องนี้ต่อ แต่เรื่องนี้จะเพ่งไปที่ตัวของคณะลูกขุน ซึ่งพอดูแล้วมาดูเรื่องนี้ต่อก็จะเข้าใจ ในทันที่ว่า ทำไมผมถึงบอกว่าบ้านเรายังไม่พร้อม หรือควรมีระบบนี้จริงๆ นั้นคือเรื่อง RUNAWAY JURY ซึ่งเป็นหนังที่จุดประกายให้ผมเริ่มสนใจในระบบกฏหมายที่แตกต่างกันของ บ้านเราและอเมริกานั้นเอง

สุดท้ายนี้ผมไม่ได้บอกว่าระบบของอเมริกาดีกว่าบานเราแต่อย่างใดเลยนะครับ ผมก็ยังคิดว่าระบบของบ้านเราทุกวันนี้มีความยุติธรรมดีอยู่แล้ว เพียงแต่เวลาดูหนังแล้วผมอดสงสัยไม่ได้แค่นั้นเองว่าทำไมมันไม่เหมือนของบ้านเรา แค่นั้นเองครับ มันคือจุดเริ่มต้นของการหาข้อมูลและความรู้ให้ตัวเองบ้าง บอกไว้เพื่อมีใครอ่านผ่านมาแล้วสนใจก็สามารถไปศึกษาต่อได้เลยครับ แต่…..บางที บางคดี ก็น่าจะใช้แบบระบบอเมริกาเป็นตัวอย่างบ้าง อย่าง คดีคนเก็บขยะ….

ปล..นักแสดงน่ารักทุกคนเลยครับ ชอบจริงๆ แสดงได้ดีมากๆ อัยการก็โครตจะเท่เลย ดูแล้วทำให้มองตัวเองเลยว่าบุคลลิกภาพของตัวเองนั้นมันต้องเหมาะกับอาชีพที่กำลังทำอยู่ด้วยจริงๆ (อินกับบทหนังนะครับไม่รู้ว่าของจริงมันจะหน้าตาดีแบบนี้หรือเปล่า)

ผู้เขียน/เรียบเรียง….จานหนุ่ม
ข้อมูลอ้างอิง http://th.wikipedia.org

Leave a Comment more...

The Shield ตำรวจระห่ำนรก (เดอะ ชิลด์)

by admin on ส.ค..14, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

เรื่องย่อ
           ซีรีย์สืบสวนสอบสวนที่ ฮาร์ดคอร์ ต่างจากซีรีย์เรื่องอื่น มีทั้งฉากโป๊ ฆาตกรรม ฉากเสพยา ค่อนข้างรุนแรง

           LA เมืองที่เต็มไปด้วยอาชญากรรม หลากหลายรูปแบบ ว่ากันว่าผู้ที่จะจัดการกับปัญหานี้ได้เป็นคนดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องรู้จักเอาตัวรอดให้ได้ในสถานการณ์อันคับขัน นักสืบ วิค แม็คกี้ ต้องรับมือกับคดีต่างๆที่เกิดขึ้นในเมือง มีทั้งคดีฆาตกรรม ข่มขืน ยาเสพติด หากเขาไม่รู้วิถีทางแห่งการทำงาน ภายใต้สถานณ์การณ์แบบนี้แล้ว ก็คงยากที่จะจัดการได้ วิค จึงทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองจัดการกับคดีต่างๆได้

(continue reading…)

Leave a Comment more...

Brooklyn’s Finest ตำรวจระห่ำพล่านเขย่าเมือง

by admin on ก.ค..28, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

 

Brooklyn’s Finest | เรื่องย่อ http://movie.sanook.com/movie/movie_17055.php

ภาพยนตร์แอ็คชั่นดราม่าเรื่องเยี่ยม ที่มีฉากหลังอยู่ในเขตบรู๊คลิน ทางทิศตะวันออกของมหานครนิวยอร์ค ย่านที่วุ่นวายจอแจที่สุดในเมือง โดยศูนย์กลางของเรื่องอยู่ที่ เอ๊ดดี้ (ริชาร์ด เกียร์), ซาล (อีธาน ฮอว์ค) และ แทงโก (ดอน ชีเดิล) สามนายตำรวจผู้ยืนอยู่บนเส้นทางแห่งความรุนแรงและการฉ้อราษฎร์บังหลวง ซึ่งพวกเขาต้องพยายามหาทางเอาชนะด้านมืดในตัวเองให้ได้ เอ๊ดดี้ผู้มีชีวิตคู่ที่ไร้สุข ออก แสวงหาหนทางปลดเปลื้องความทุกข์ด้วยการดื่มเหล้า และมีสัมพันธ์กับโสเภณีวัยรุ่นชื่อแชนเทล ระยะเวลาเจ็ดวันก่อนเกษียณอายุราชการของเขา จบลงด้วยเหตุการณ์ธรรมดาสามัญ เมื่อเขาถูกขอร้องให้เป็นผู้ฝึกฝนเจ้าหน้าที่ตำรวจรุ่นใหม่ และภายในเจ็ดวันนี้เอง ที่เอ๊ดดี้พยายามค้นหาความหมายในชีวิตและหน้าที่การงานตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาของตนเอง

(continue reading…)

Leave a Comment more...

The A-Team เอ-ทีม หน่วยพิฆาตเดนตาย

by admin on ก.ค..25, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

 

เอ-ทีม หน่วยพิฆาตเดนตาย | เรื่องย่อ http://www.majorcineplex.com/movie_detail.php?mid=434
           ไม่มีทีมไหนแล้วที่จะเหมือน The A-Team หน่วยพิฆาตเดนตาย  ผู้ชาย 4 คนนี้มาพร้อมความสามารถที่สูงเกินขีดจำกัด และเป็นที่ยอมรับยกย่องของกองทัพ ในเรื่องของฝีมือที่เก่งกาจและความสามารถอันล้นเหลือของแต่ละคน ที่ช่วยให้รอดพ้นจากภารกิจเสี่ยงตายต่างๆ มาได้ โดยไม่ต้องเสียเหงื่อเพียงสักหยด จนกระทั่งพวกเขาถูกมอบหมายให้ปฏิบัติภารกิจลับที่มาพร้อมกับความอันตรายที่หักหลังพวกเขาตอนท้าย และตั้งใจปล่อยให้พวกเขาตายเป็นศพเน่าเปื่อยอยู่ในคุกบนฐานความผิดที่พวกเขาไม่ได้ก่อขึ้น ทำให้พวกเขาต้องใช้ชีวิตอยู่หลังกรงขัง โดยไม่มีใครบอกพวกเขามาก่อนเลย

(continue reading…)

1 Comment more...

The Sorcerer’s Apprentice ศึกอภินิหารพ่อมดถล่มโลก

by admin on ก.ค..24, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

 

ศึกอภินิหารพ่อมดถล่มโลก | เรื่องย่อ (http://www.majorcineplex.com/movie_detail.php?mid=432)
          เรื่องราวความมหัศจรรย์ ความหฤหรรษ์ของเวทมนต์ เกิดขึ้นกลางใจเมืองแมนแฮตตัน ณ นครนิวยอร์ก เมื่อพ่อมดรายหนึ่ง (นิโคลัส เคจ) ตัดสินใจรับนักศึกษามหาวิทยาลัยรายหนึ่ง ที่ไม่เคยเชื่อในเรื่องความลี้ลับของมนตรา เข้ามาทำความสะอาดบ้านหลังหนึ่ง เพื่อถ่ายทอดเวทย์มนต์ที่ตนมี แต่เรื่องวุ่น ๆ ก็เกิดขึ้น เมื่อพ่อมดปล่อยให้เด็กหนุ่มอยู่ตามลำพัง กับไม้กวาดพิเศษ ที่จู่ ๆก็กลับมามีชีวิตจิตใจเป็นของตนเองขึ้นมา…

(continue reading…)

1 Comment more...

Deadly Impact

by admin on ก.ค..18, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

Deadly Impact/สยบแผนวินาศกรรม ชนนรก
รายละเอียดเรื่อง ย่อ/Synopsis

เตรียมตัวให้พร้อมกับการปะทะกันอย่างระห่ำเดือด ในผลงานแอ็คชั่นทริลเลอร์สุดระทึก นำแสดงโดย ฌอน แพทริค ฟลาเนอรี่.(หนังแอ็คชั่นชุด ThefBoondock Saints).และ.โจ แพนโทลิอาโน่.(ThefMatrix และ.ซีรี่ส์ ThefSopranos).
ชีวิตของนาย ตำรวจหัวรั้น โธมัส อาร์มสตรอง ต้องพังเป็นเสี่ยงๆเเมื่อเขาตกเป็นเป้าที่ไร้ที่พึ่งของมือสังหารจอมวางแผน คนหนึ่ง เวลานี้เมื่อจอมวายร้ายกลับมาเพื่อสร้างความหวาดหวั่นให้คนทั้งเมืองอีก ครั้ง ด้วยเกมไล่ล่าที่สุดอันตราย โธมัสจึงต้องก้าวให้ล้ำแผนคนร้ายไปอีกหนึ่งขั้นเพื่อจับตัวมันให้ได้ และ.ช่วยชีวิตคนบริสุทธิ์อีกมากมาย

ได้คะแนน 5.4/10 จาก http://www.imdb.com/title/tt1082577/

ดูจบแล้วก็ขอให้คะแนนเหมือนเดิม
ความสนุก 8/10
เนื้อเรื่อง 7/10
การถ่ายทำ 7/10
การตัดต่อ 6/10
Effect 5/10
ความสร้างสรรค์ 5/10
ความคุ้มค่าในการดู เช่ามาดูในวันที่เครียดๆ ครับ สนุกดี

ความเห็นส่วนตัว เรื่องเล่าหลังจากดูแล้วไม่ spoil อ่านได้
จริงๆ แล้วสาม สี่วันที่ผ่านก็ดูหนังไปหลายเรื่องเหมือนกันแต่ดูแล้วก็แบบว่า ทนๆ ดูไปให้จบ หนังห่วยมากๆ หนังนี้พอที่จะนำมาเล่าให้ฟังได้บ้าง หนังเรื่องนี้ที่ผมชอบและนำมาเล่าก็เพราะว่า บทหนัง ถึงแม้ว่า บทจะเหมือนๆ หนังบู้ทั่วๆไป แต่เรื่องนี้สะกิดใจผมตั้งแต่ฉากแรก มันทำให้ผมคิดตามหนังไปเลยว่าถ้าเป็นเราจะทำอย่างไง ตัวร้าย ก็ร้ายได้สมจริงดี และการวางแผนของหนังก็แยบยลน่าสนใจบทต่อเนื่องและมีอะไรใหม่ๆให้ดูเสมอ สนุกๆ ดูแล้วเพลินดี สิง่ที่ได้จากหนังนอกเหนือจากความสนุกแล้วก็คงเป้นเรื่องของการดำรงชีวิตและใช้ชีวิตของตัวละครในบทต่างๆ อารมณืของตัวละคร ถึงจะมีบางตอนที่ค่อนข้างเวอร์ไปหน่อยแต่อยู่ในระดับที่รับได้ Effect ไม่ต้องพูดถึง ค่อนข้างห่วยเลย…. ความสร้างวรรค์ นอกจากฉากแล้วมองไม่เห็นอะไรเลย แล้วก็คะแนนของ imdb ก็ออกมาห่วยมากๆ 5.4 ฮ่าๆๆๆ แต่ผมชอบนะ

สรุป เช่ามาดูเพื่อความบันเทิงครับคุ้มค่าเงิน ดูแล้วแนะนำให้ดูเรื่องนี้ต่อเลย Unthinkable/ล้วงแผนวินาศกรรมระเบิดเมือง หนังระดับเดียวกัน แต่เรื่องหลังนี้ต้องระวังหน่อยนะครับเพราะว่า 18+ มันสมจริงจนโหดมากๆ ส่วนหนังที่เพิ่งดูแล้วห่วยจนต้องขอบอกต่อคือ stark raving mad

Leave a Comment more...

Edge of Darkness มหากาฬล่าคนทมิฬ

by admin on ก.ค..17, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

 

มหากาฬล่าคนทมิฬ | เรื่องย่อ http://www.majorcineplex.com/movie_detail.php?mid=450
 
          โธมัส คราเวน (เมล กิบสัน) เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนคดีฆาตกรรมของบอสตันมาหลายปี ชีวิตของเขามีเพียง เอ็มมา  (โบจานา โนวาโควิก) ลูกสาววัย 24 ปีเพียงคนเดียว แต่แล้ว เอ็มมา  ก็ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมที่หน้าบ้านของโธมัส เอง ตอนแรกโธมัส  คิดว่ากระสุนนั้นหมายที่จะเอาชีวิตเขา แต่ในไม่ช้าเขาก็พบหลักฐานบางอย่าง ที่ทำให้ตัวเองต้องเริ่มตั้งคำถามใหม่

          โธมัสตัดสินใจตามล่าหาตัวผู้รับผิดชอบความสูญเสียของเขาครั้งนี้ ไม่ว่าจะต้องเสี่ยงกับอะไรก็ตาม จากเบาะแสสู่อีกเบาะแส จากพยานสู่อีกพยาน ทุกอย่างนำทางให้โธมัสเดินทางเข้าสู่ด้านมืดของข้อตกลงระหว่างรัฐบาลกับบริษัทค้าอาวุธ เขาได้พบกับมือปืนรับจ้างของรัฐบาล ดาริอุส เจ็ดเบิร์ก (เรย์ วินสโตน) ที่มีหน้าที่เก็บกวาดและอำพรางหลักฐาน และเขาได้ล่วงรู้ว่าลูกสาวของตัวเองเข้าไปพัวพันอะไรบางอย่างที่ทำให้เธอถูกเก็บ

          ในขณะนั้น จุดมุ่งหมายเดียวของโธมัส คือการทำให้ผู้รับผิดชอบต่อการตายของเอ็มมาต้องชดใช้ และนั่นจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ชีวิตของโธมัสต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล

ได้คะแนน 6.7/10 จาก  http://www.imdb.com/title/tt1226273/

ดูจบแล้วก็ขอให้คะแนนเหมือนเดิม
ความสนุก 7/10
เนื้อเรื่อง 7/10
การถ่ายทำ 6/10
การตัดต่อ 6/10
Effect 6/10
ความสร้างสรรค์ 6/10
ความคุ้มค่าในการดู เช่ามาดูก็พอครับ

ความเห็นส่วนตัว เรื่องเล่าหลังจากดูแล้วไม่ spoil อ่านได้
เมล กิบสัน หลังจากหายไปนาน (ก็อายุขนาดนี้แล้ว) ก็กลับมารับบทบาทบู้ล้างผลาญอีกครั้งแม้วัยจะสูงมากๆจริงๆ ตามเรื่องย่อหนังเป็นสไตลืดูเพื่อความบันเทิงล้วนๆ การเล่าเรื่องผูกเรื่องไม่มีอะไรเป็นจุดเด่น แม้กระทั่ง Effect ก็ไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไร แต่มีสิ่งหนึ่งที่เห็นได้จากหนังทุนสูง คือเรื่องของฉากต่างๆ ที่มีความปราณีตในการบรรจงสร้างขึ้นมาตามทุนที่มีอยู่เยอะทำให้หนังดูแล้วไม่สะดุดตาในความไม่สมจริง ทุกอย่างลงตัว แต่ก็ไมได้ช่วยอะไรมาก ตามสไตล์หนัง ตามล่าล้างแค้น สืบสวน และยิงกัน ดูได้ความบันเทิงดีครับ

สรุป เช่ามาดูได้เลยครับตามสไตลืหนังบันเทิงระเบิดภูเขาเผากระท่อม นี้ถ้าไม่มี เมล กิบสันมาช่วย คงจะจืดไปเยอะเลย ป๋าแกยังมีไฟอยู่

Leave a Comment more...

Daybreakers วันแวมไพร์ครองโลก

by admin on ก.ค..15, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

วันนี้ก็นั่งมองกองหนังตั้งนานว่าจะดูเรื่องอะไรดี ก็เหลือบไปเห็นหนังเรื่องนี้วางอยู่ที่วางซ้อนๆกันไว้ก็เลยหยิบมาดู

วันแวมไพร์ครองโลก | เรื่องย่อจาก  http://www.majorcineplex.com/movie_detail.php?mid=387
¦lt;br />           เรื่องราวเกิดขึ้นใยอนาคตปี 2019 ที่มนุษย์ส่วนใหญ่กลายเป็นแวมไพร์กันเกือบหมด และกำลังพบกับหายนะเมื่ออาหารหรือมนุษย์กำลังร่อยหรอลง ความโกลาหลจึงเกิดขึ้น แวมไพร์ฆ่ากันเองเพื่อแย่งอาหาร เอ็ดเวิร์ด (อีธาน ฮอว์ค) แวมไพร์นักวิทยาศาสตร์ ที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเลือด และกำลังทดลองเพื่อหาแหล่งอาหารใหม่ให้กับแวมไพร์  

ได้คะแนน 6.6/10 จาก http://www.imdb.com/title/tt0433362/

ดูจบแล้วก็ขอให้คะแนนเหมือนเดิม
ความสนุก 6/10
เนื้อเรื่อง 7/10
การถ่ายทำ 7/10
การตัดต่อ 6/10
Effect 9/10
ความสร้างสรรค์ 9/10
ความคุ้มค่าในการดู เป็นหนังที่น่าดูครับไม่จำเจ

ความเห็นส่วนตัว เรื่องเล่าหลังจากดูแล้วไม่ spoil อ่านได้
ก็ไม่คาดคิดว่าจะได้ดูเรื่องนี้จนต้องนำมาเล่า เพราะว่าหนังบางเรื่องถ้าห่วยมากๆ ก็จะไม่มาลงให้เสียอารมณ์ แต่เรื่องนี้ผิดคาดครับ เปิดเรื่องขึ้นก็ทำให้ผมอิ่งไปพักหนึ่งกับแนวความคิดในการดำเนินเรื่องของเค้า ซึ่งถ้าอ่านเรื่องย่อมาแล้วก็คงจะพอเข้าใจ แต่โดยส่วนมากในการดูหนังผมจะไม่อ่านเรื่องย่อก่อน เพราะรู้สึกว่าทำให้เสียรสชาติในการชมไปเยอะเลย รวมถึงหนังตัวอย่างด้วย  เรื่องนี้ตอนแรกก็เดาไว้ว่าน่าจะเกี่ยว แวมไฟร์ (เยอะจริงๆช่วงนี้ทำเอาน่าเบื่อไปเลย) ก็เลยไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่จากเนื้อเรื่องที่ดูแล้ว มันทำให้ทึ่งคนเขียนบทจริงๆ  สามารถสร้างแนวความคิดจากจุดเล็กๆ ของเรื่องและทำให้สร้างหนังได้มาทั้งเรื่องเลยโดยใช้การมองต่างมุมหรือที่ผมเรียกว่ามองมุมกลับไปอีกด้าน การดำเนินเรื่องโดยส่วนมากก็ตามสไตล์หนังทำเงิน ทำออกมาเอาใจคนดูสนุกและลุ้นไปเรื่อยๆ  Effect ในเรื่องนี้ต้องขอบอกเลยว่า โอเคเลย และ ติด Rate 18+ เพราะว่าทำได้สมจริงมาก พลาดเลยผมดันดูไปด้วยระหว่างทานข้าวทำให้ทานไม่ลงไปเลยที่เดียว สมจริงมาก และชวนแหวะจริงๆ การตัดต่อในการสร้างฉากตื่นเต้นๆ ยังถึงว่าสอบไม่ผ่าน ใช้มุมกล้องแบบกว้างทำให้ธรรมดาไป แต่อาจจะเป็นความตั้งใจของเค้าเองก็ได้ ความคิดสร้างสรรค์ในการ Design รถ ฉาก และเมือง ตึก โอเคมากเลยครับ ยิ่งผสมกับเนื้อเรื่องที่แปลกใหม่ทำให้ผมนั่งดูจนจบได้เลย อะไรเล็กๆน้อยๆก็มองข้ามมันไป

สรุป เรื่องนี้ดูได้เลยครับ สนุกและไม่จำเจกับหนังในตลาด ได้แง่คิดดีๆ และสอดแทรกสัจธรรมไว้ในหนังด้วย (ถ้ามองเห็น) น่าดูแต่ไม่ค่อยมีคนดูเพราะว่า ดาราไม่ดังชวนดูเลย เหอๆๆ

Leave a Comment more...

Predators มหากาฬ พรีเดเตอร์ส 2010

by admin on ก.ค..14, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

มหากาฬ พรีเดเตอร์ส | เรื่องย่อ (ข้อมูลจาก http://www.majorcineplex.com/movie_detail.php?mid=361 )
          เอเดรียน บรอดี้ (จาก The Pianist) นักแสดงหนุ่มเจ้าของรางวัลออสการ์รับบท ร้อยซ์  ทหารรับจ้างที่จับพลัดจับผลูเข้ามานำทัพนักรบมือหนึ่ง หลังจากรับภาระกิจแล้วจึงได้ตระหนักว่า พวกเขามาร่วมงานด้วยกันบนดาวที่เต็มด้วยเหล่าเอเลี่ยนส์ ในฐานะ… เหยื่อ

          ถ้าไม่นับรวมแพทย์ไร้จรรยาบรรณแล้ว ทุกคนล้วนเป็นนักฆ่าเลือดเย็นมาร่วมงานกันโดยแท้ ทั้งทหารรับจ้าง, ยากูซ่า, นักโทษ, และหน่วยล่าค่าหัวจับตายสถานเดียว ซึ่งครั้งหนึ่งทุกคนเคยเป็น “นักล่า” แต่ตอนนี้กลับกำลังตกที่นั่งลำบากกลายเป็น ผู้ถูกล่า และถูกกำจัดไปรายแล้วรายเล่าโดยเหล่าพรีเดเตอร์สายพันธุ์ใหม่

ได้คะแนน 7.4/10 จาก http://www.imdb.com/title/tt1424381/

ดูจบแล้วก็ขอให้คะแนนเหมือนเดิม
ความสนุก  9/10
เนื้อเรื่อง 8/10
การถ่ายทำ 7/10
การตัดต่อ 7/10
Effect 8/10
ความสร้างสรรค์ 8/10
ความคุ้มค่าในการดู  เป็นหนังที่ควรดูและสะสมครับ

ความเห็นส่วนตัว เรื่องเล่าหลังจากดูแล้วไม่ spoil อ่านได้
หนังเรื่องนี้เป็นภาคต่อที่คิดว่าคงจะไม่ได้ดูอีกแล้วเพราะว่า มันหมดมุขสำหรับ Predators ไปแล้วแต่ไม่น่าเชื่อ ก็มีคนคนคิดภาคต่อออกมาจนได้และน่าดูด้วย (ไม่เหมือนหนังภาคต่อเรื่องอื่นๆที่ ออกมาแล้วบรมห่วย เช่น เจสัน X)

หลังจากเอา Predators ไปเล่นกับ Alien มา 2 ภาคก็งงๆไป และเกือบตกม้าตายกับลูกผสมของ 2 เผ่านั้น ก็มีภาคใหม่ Predators 2010 ออกมาให้คอหนังสัตว์ประหลาดแบบผมได้ดูต่อไป เรื่องนี้ก็ตามเรื่องย่อเลยครับ ผูกเรื่องจนได้อีก 1 ภาค และไม่รุ้ว่าจะมีต่ออีกไหม การเล่าเรื่องและการเปิดตัวของที่มาของแต่ละคน ผู้สร้างพยายามนำเสนอแบบสอดแทรกไปเรื่อยๆ  บุคลิกของแต่ละคนก็น่าสนใจ บางครั้งก็ยัดเยียดเข้ามา ทำให้น่าดูเข้มข้นขึ้นมาอีกหน่อย และเนื้อเรื่องก็น่าดูเลยที่เดียว อาจจะมีบ้างบทสะดุดบ้างก็มองผ่านๆไป ความบันเทิงสนุกและลุ้นระทึกดี  Effect แน่นอนก็ยังคงทำได้ดีเสมอต้นเสมอปลาย แม้จะไม่มีอะไรใหม่ๆจากภาคก่อนๆ  - -* ก็ยังคงเป็น Predators ต่อไปกับฉากในป่าตลอดเวลาการถ่ายทำและอะไรอีกนิดหน่อย จุดหักเหของหนังก็ทำเอาผมอิ้งไปเลยในบางครั้ง เหมือนเดิมครับ “เอางั้นเลยเหรอ” เหอๆๆ….

สรุป ก็เหมาะสำหรับคอสัตว์ประหลาดและคอ Predators แบบผม คงต้องสะสมและครอบครองไว้ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบ Predators เท่าไรก็เช่ามาดูได้ความบันเทิงดีครับ

น้าหนุ่ม…

1 Comment more...

Food, Inc.-เปิปโปง…บริโภคช็อคโลก

by admin on ก.ค..11, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

ระหว่างรอดูบอลก็ดูหนังเรื่อง  Food, Inc.-เปิปโปง…บริโภคช็อคโลก

เรื่องย่อ (ข้อมูลจาก http://www.amornmovie.com/shop/home/product-details.php?get_idproduct=00000017938)
Food, Inc. กลายเป็นสารคดีที่ “อื้อฉาว” ที่สุดในรอบปี 2009 ที่ผ่านมา นอกเหนือจากแรงกระเพื่อมในหมู่คนดูที่วิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่หนังนำเสนออย่างเผ็ดร้อน เสียงสนับสนุนจากนักโภชนาการอาหาร นักเศรษฐศาสตร์และ.การฟ้องร้องใหญ่โตของบริษัทผลิตอาหารกว่า 5 ราย ก็กลายเป็นแรงหนุนสำคัญให้ Food, Inc. เป็นหนังสารคดีที่ “ทุกคน” ควรเข้ามาชมร่วมกันโดยพร้อมหน้า มีการพูดกันมากว่าหลายทศวรรษแล้วว่า ธุรกิจการผลิตอาหารในสหรัฐอเมริกานั้น เต็มไปด้วยความฉ้อฉล ถูกกำหนดและ.วางกรอบโดย “ตัวเงิน” เป็นสำคัญ เพราะฉะนั้นบริษัทผลิตอาหารเกือบทุกบริษัทจึงให้ความสำคัญกับ “ปริมาณ” มากกว่า “คุณภาพ” แต่ที่น่ากลัวไปกว่านั้น พวกเขายังคำนึงถึง “กำไร” มากกว่า “ความปลอดภัย” ของผู้บริโภค แต่ Food, Inc. จะไม่ได้บอกกล่าวแค่ว่าอาหารที่เรารับประทานกันอยู่นั้น ไม่ปลอดภัยเพียงอย่างเดียว หากแต่มันยังตั้งอยู่บนความเอารัดเอาเปรียบ ความเห็นแก่ตัว ยังรวมไปถึงการกระทำผิดศีลธรรม โดยทีเราๆท่านๆอาจไม่รู้ตัว

ได้คะแนน 7.9/10 จาก http://www.imdb.com/title/tt1286537/

ดูจบแล้วก็ขอให้คะแนนเหมือนเดิม
ความสนุก  8/10
เนื้อเรื่อง 9/10
การถ่ายทำ 6/10
การตัดต่อ 7/10
Effect 6/10
ความสร้างสรรค์ 9/10
ความคุ้มค่าในการดู  เป็นหนังที่ควรดูและควรแนะนำต่อ

ความเห็นส่วนตัว เรื่องเล่าหลังจากดูแล้วไม่ spoil อ่านได้
หนังเรื่องนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2008 และมาขายที่บ้านเราเมื่อ 2010 นี่เองหรืออาจจะมีขายนานแล้วก็ได้แต่ผมก็ไม่เคยดู แผ่นหนังนั้นได้มาตั้งแต่เดือนที่แล้วเป็นหนังออกใหม่แต่ก็วางไว้ไมได้ดูสักทีเพระว่า ตามเรื่องย่อดันเขียนไว้ ภาพยนต์เชิงสารคดี เพราะเจอคำว่าสารคดีเลยต้องตั้งใจดูและหาช่วงอารมสบายๆ ก็มาเป็นวันนี้พอดีนอนพักผ่อนเต็มที่เพื่อเตรียมลุยดูบอลโลกคู่ชิงชนะเลิศ

ตัวหนังหลังจากดูจบก็บอกได้เลยว่าแทบจะเรียกได้เลยว่านี้คือสารคดี เนื้อหาอัดแน่นไปด้วยการนำเสนอของผู้สร้างและสิ่งที่ผู้สร้างต้องการสื่อมาโดยตรงโดยตัวผมนั้นไม่อาจจะรู้ได้เลยว่าเป็นความจริงมากน้อยแค่ไหนเพราะว่าเป็นเรื่องของประเทศอเมริกาไกลตัวไปนิด แต่สามารถเข้าใจได้ด้วยความคิดเราเองและมองเห็นถึงจุดมุ่งหมายของผู้สร้างได้ว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตสำหรับประเทศที่ยังพัฒนาไม่เท่าอเมริกา เนื้อหาของสารคดีนี้ถือว่าดีเลยทีเดียว แม้จะขาดการออกมาโต้แย้งของอีกฝ่ายที่ถูกพาดพิง ตามหลักการของการฟังให้ข้อมูลฝ่ายเดียว แต่ก็น่าเชื่อได้ในระดับหนึ่งและคงไม่มีใครกล้าออกมาให้ข้อมูลมากกว่านี้แน่ๆ เพราะว่า ผู้เกี่ยวข้องอาจโดนฟ้องและอาจมีค่าเสียหายถึงขั้นหมดตัวได้ มาถึงเรื่องการดำเนินเรื่องและตัดต่อ ไม่มีไรมากตามสไตล์หนังสารคดีทั่วไป ดำเนินเรื่องไปตามลำดับขั้นตอนจนจบ มี Effect ที่เป็น CG บางช่วงและความสนุกก็สามารถดึงให้ผมดูจนจบเรื่องได้อย่างตั้งใจ ไม่น่าเบื่อ ยิ่งดูยิ่งสนุกและสามารถจบเรื่องได้อย่างดี โดยไม่ติดใจในเนื้อหาของหนัง ได้แง่คิดและมุมมองใหม่ๆ จากหนังนี้มากที่เดียว โดยเฉพาะเรื่องการบริโภคของตัวผมเอง

สรุป เป็นหนังที่น่าดูและติดตามดูได้แง่คิด ความรู้ และสิ่งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน บางฉากถึงกับทำให้อิ่งไปเลยที่เดียวว่านี้คือของจริงล้วนๆ ที่ไม่มีทางได้เห็นเองแน่นอน แนะนำว่าควรค่าแก่การชมและแนะนำไปให้คนอื่นดูต่อ แต่ต้องระวังเรื่องจังหวะและโอกาสในการชมด้วยเพราะว่าเนื้อหาค่อนข้างหนัก และควรทานอาหารให้อิ่มก่อนดูหนังเรื่องนี้ครับ….

Leave a Comment more...

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...