Yuttapong Suebpakdee

Flashpoint ทีมระห่ำพิฆาตทรชน

by admin on ก.ย..14, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

 

Flashpoint  ทีมระห่ำพิฆาตทรชน

เป็นซีรีย์ที่นำเสนอเรื่องราวการเสี่ยงตายของหน่วยปฏิบัติการตอบโต้เชิงกลยุทธ์ หรือ ชื่อย่อว่า SRU ( แรงบันดาลใจจาก หน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินประจำเมืองโตรอนโต้ ) ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจเพื่อช่วยเหลือตัวประกันต่อต้านกลุ่มอิทธิพลตลอดจนการกู้ระเบิดหรือกระทั่งการปีนตึกเพื่อช่วยเด็กวัยรุ่นที่กำลังจะฆ่าตัวตาย

พวกเขาต้องปฏิบัติภารกิจภายใต้ความกดดันและแข่งขันกับเวลาอยู่เสมอสมาชิกฝีมือดีทุกคนได้รับการฝึกฝนเชิงกลยุทธ์และปฏิบติการเชิงจิตวิทยาจากหน่วย SWAT พวกเขาแก้ไขสถานการณ์ต่าง ๆ ด้วยการเจรจาต่อรอง การอ่านบุคลิคและล้วงความคิด เพื่อค้นหาอารมณ์เบื้องลึกอันเป็นสาเหตุของวิกฤติกาลเลวร้ายต่าง ๆ ด้วยความหวังที่จะคลี่คลาสถานการณ์และช่วยเหลือชีวิตตัวประกัน

—————————————————————————————————————————–

 ดูหนังแล้วมาเล่าให้ฟัง

ก็หลังจากไม่ได้มาเล่าซะนาน ก็เหมือนเดิมครับจริงๆ ดูแทบจะทุกวัน บางเรื่องมันก็……นะ ไม่ไหวจริงๆ และก็ช่วง เดือนนี้ ไม่ค่อยมีหนังอะไรออกมาให้ได้ดูชมกันสักเท่าไร ใกล้จะไตรมาสสุดท้ายแล้ว คงจะได้ดูกันมากขึ้น ระหว่างนี้ผมก็เลย ขุดหนังเก่าๆ ที่ เวลานั่งนึกแล้วนึกเรื่องมันไม่ออกมาดูใหม่ อีกรอบ เช่น Matrix 1-3 , The Bourne 1-3  , American History X หนังตลกอย่าง Furry Vengeance ก็สนุกดี หนังใหม่ อย่าง เจ๊โจลี Salt หรือการ์ตูนอย่าง A Christmas Carol หนังเก่าเนื้อหาเยี่ยมอย่าง Runaway Jury และของใหม่ PRINCE OF PERSIA, Robin Hood 

 หนังดั่งกล่าวที่ว่ามาเมื่อจะดีขนาดไหนแต่เมื่อผมดูซีรีย์เรื่องนี้ทำให้ผม ลืมไปหมดเลย เพราะอะไร Flashpoint ถึงทำให้ผมยกย่องได้ขนาดนี้ โดยปกติ ผมจะมีซีรีย์ (สากล) ค่อนข้างเยอะ แต่จะได้ดูจนครบน้อยกว่ามาก ถ้ามันไม่สามารถจะทำให้ผมนั่งติดเบาะไปจนจบได้และไม่สามารถ ทำให้ผมอยากกลับมาดูในครั้งต่อไป (มันแน่ละครับใครจะไปดูหมดในคืนเดียว…..แต่ผมก็ทำมาแล้วนะ)

Flashpoint  ดำเนินเรื่องด้วย หน่วย SRU หน่วยปฏิบัติการตอบโต้เชิงกลยุทธ์ คอแนวหนังซีรีย์น่าจะคุ้นๆ งงๆ ว่าทำไมมันมีหลายหน่วยจังเลย หน่วยต่อต้านการก่อการร้าย CTU  หน่วยพิสูจน์หลักฐาน CSI  ตำรวจท้องถิ่น LAPD บ้านเค้าจะกำหนดหน้าที่บทบาทชัดเจน ของผู้ที่รักษากฏหมายและมีอาวุธในมือ ไม่เหมือนบ้านเราเนอะที่…………นอกเรื่องแล้ววุ้ย ต่อๆๆ  หน่วย SRU  นั้น ไม่ใช่ หน่วย SWAT นะครับ กว่าผมจะทำความเข้าใจก็แย่ เหมือนกันและก็อย่าสับสนกับหน่วย SEAL นะครับ คนละหน่วยงานกันเลย ขอนอกอีกรอบละกันครับ คือตามความคิดส่วนตัวนะครับถ้าผิดหลักหรือผิดความหมายก็ต้องขอผู้ที่เข้าใจลึกซึ้งจริงๆ มาอธิบายต่อ แต่จากความคิดของตัวเอง ผมพยายามถามตัวเองและหาคำตอบว่าทำไมเค้าต้องแบ่งหน่วยให้มันย่อยลงไปเรื่อยๆ มากขนาดนี้โดยเอาบรรทัดฐานของสังคมไทยไปเทียบ นั้นก็คือ เรื่องของการแบ่งการปกครองท้องถิ่นออกเป็นย่อยๆ จากระดับประเทศไปจังหวัด ไปอำเภอ ไปตำบล ไปหมู่บ้าน นั้นเอง เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัวไม่ต้องรอสายบังคับบัญชามากจนทำงานล่าช้า ในแต่ละส่วนมีหัวหน้าที่พร้อมสั่งการได้ทันทีเลย

และอีกอย่างคือเรื่องของการรักษาภาพหลักของหน่วยงาน รักษาอย่างไงนะเหรอ ก็คือ อย่าง SWAT ก็คือหน่วยปฏิบัติการตอบโต้เชิงกลยุทธ์เหมือนกันทำงานคล้าย หน่วย SRU ตอบโต้ ต่อต้าน ปราบปราม ควบคุม ช่วยเหลือและพิชิตเป้าหมาย เหมือนกัน แต่…..สิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลยคือ SWAT ให้ความรู้สึกเหมือนมาเพื่อทำลาย แต่ SRU  ให้ความรู้สึกเหมือนมาช่วยเหลือ มองจากมุมมอง จากความรู้สึกของประชาชนคนทั่วไป ถ้าเค้ามีครอบครัว ญาติพี่น้อง เป็นฝ่ายที่กำลังทำผิดอยู่ หรือเป็นตัวประกันแล้วละก็ คงจะคนละความรู้สึกกันกับคนที่มามุงดู ดูความเลวร้ายของผู้กระทำผิด ซึ่ง มันคือ จุดสำคัญของซีรีย์นี้เลยละครับ ที่สามารถสะท้อนด้านของผู้กระทำความผิดออกมาให้เราได้ดู ในความดีของตัวเค้าและสิ่งที่เค้าต้องเป็นแบบนี้ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ ความห่วงหาอาทรของคนรอบตัวเค้า พ่อ แม่ พี่น้อง แฟน ลูก มันสะท้อนไปหมดเลย ซึ่งหนัง และซีรีย์อื่น ไม่ค่อยจะมีให้ดูแบบนี้เลย มีแต่ชาติโจรแต่กำเนิด

หน่วย SRU ในเรื่องนั้น ทำให้ผมเข้าใจรูปแบบการทำงานของการรักษาความสงบในบ้านเค้าเราได้ดีมากขึ้น เมื่อเกิดเรื่อง แจ้ง 911 LAPD หรือ ตำรวจท้องถิ่น หรือ ตำรวจผู้น้อยบ้านเรา ไปดูเหตุการณ์แล้ววิเคาระห์ตามขั้นตอนทุกอย่าง เพื่อง่ายต่อการปฎิบัติขั้นต่อไป  พวกเค้าถูกฝึกมาให้ระงับเหตุ เมื่อเหตุใหญ่เกินไปจะต้องแจ้งศูนย์เพื่อเรียกทีมอื่นที่เหมาะสมกว่าเข้ามาปฎิบัติการต่อ ห้ามกระทำการใดๆ โดยข้ามขั้นตอนเด็ดขาด (แล้วดูบ้านเรา) โดยปกติ ถ้าเรื่องร้ายแรงก็จะมี นักสืบ หรือที่เรียกกันว่าก็ตำรวจระดับ ร้อยตรีขึ้นไป เป็นพวกนอกเครื่องแบบ คอยสืบสวนแล้ว แต่เป็น การฆาตกรรมแล้วก็ตาม CSI หน่วยพิสูจน์หลักฐาน ถ้าเป็นเหตุการณ์บุกจับกุมหรือทำลายเป้าหมายก็ต้องตาม SWAT แต่ถ้ามีเหตุการณ์ตัวประกัน หรือ กลุ่มผู้กระทำผิดที่สามารถตอ่รองได้ก็ต้อง  หน่วย SRU

ต่อจากส่วนนี้จะมีในเรื่องของส่วนของเนื้อหาของหนัง ถ้าท่านไม่อยากอ่านให้ข้ามไปได้เลย โดยส่วนมากสิ่งที่เขียนคือ การบอกถึงสิ่งต่างๆในหนังแบบ ยกตัวอย่างเสียไม่ได้ อาจทำให้การดูหนังของท่านเสียอารมได้ ฉะนั้นแนะนำ ไปดูก่อนแล้วค่อยเข้ามาอ่านครับ ว่าเห็นตรงกันหรืไม่

หน้า: 1 2

Comments are closed.

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...