Yuttapong Suebpakdee

Archive for สิงหาคม, 2010

Illustrator คืออะไร?…

by admin on ส.ค..26, 2010, under วิชาการปวดสมอง แต่ไอคิวเพิ่ม

          จุดเริ่มต้นของนักออกแบบ และสร้างงานกราฟฟิกบนเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น เราจะเริ่มต้นกันที่การเรียนรู้กับชนิดของภาพกราฟฟิก และโปรแกรมที่ใช้สำหรับสร้างงานกราฟฟิก ตลอดจนการจัดเตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์ และติดตั้งโปรแกรมสำหรับงานกราฟฟิกเหล่านั้นที่เราต้องการ

Illustrator คืออะไร

          โปรแกรมพื้นฐานที่นักออกแบบทุกคนต้องเรียนรู้ในการสร้างงานกราฟิกมี 2 ชนิด คือโปรแกรมประเภทวาดภาพ และโปรแกรมประเภทตกแต่งภาพ

            Illustrator  คือ โปรแกรมที่ใช้ในการวาดภาพ โดยจะสร้างภาพที่มีลักษณะเป็นลายเส้น หรือที่เรียกว่า Vector Graphic จัดเป็นโปรแกรมระดับมืออาชีพที่ใช้กันเป็นมาตรฐานในการออกแบบระดับสากลสามารถทำงานออกแบบต่างๆ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งพิมพ์ บรรจุภัณฑ์ เว็บ และภาพเคลื่อนไหวตลอดจนการสร้างภาพเพื่อใช้เป็นภาพประกอบในการทำงานอื่นๆ เช่น การ์ตูน ภาพประกอบหนังสือ เป็นต้น

(continue reading…)

Leave a Comment :, , , , , , more...

ความหมายของภาพประกอบเรื่อง คืออะไร?

by admin on ส.ค..23, 2010, under วิชาการปวดสมอง แต่ไอคิวเพิ่ม

 

ในอดีตที่ผ่านมาภาพประะกอบถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการตกแต่ง อธิบาย และเป็นเอกสารอ้างอิง    ความสำคัญของภาพประกอบคือสามารถแสดงสิ่งที่ผู้เขียนไม่สามารถ อธิบายออกมาเป็นภาษาเขียนได้   นอกจากนี้ภาพประกอบงานพิมพ์ยังกลาย มาเป็นส่วน หนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนในปัจจุบัน    เพราะทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หนังสือทั่วไป บรรจุภัณฑ์   ปกเทป แผ่นพับ แผ่นปลิว ฯลฯ   ส่วนใหญ่ ล้วนต้องใช้ภาพประกอบทั้งสิ้น   สิ่งที่จะกล่าวต่อไปในบทนี้คือการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับ ความหมายของภาพประกอบงานพิมพ์   ความสำคัญของภาพประกอบ   ประเภทของ ภาพประกอบ ตลอดจนการสร้างสรรค์ภาพประกอบงานพิมพ์การนำไปใช้

เราเกิดมาพร้อมพัฒนาการของภาพประกอบ   ภาพประกอบเป็นกุญแจสำคัญ ที่จะไขสู่การอธิบายสิ่งที่อยู่ในจินตนาการ เริ่มตั้งแต่ภาพประกอบที่ใช้ในหนังสือสำหรับเด็ก จนถึงภาพประกอบที่แปลกออกไปด้วยเทคนิคอันก้าวหน้ามากมาย เช่น การสร้างจุดเด่นให้ภาพประกอบ   การตกแต่งภาพประกอบเพื่อใช้กับงานพิมพ์ และการ จัดกลุ่มเชื่อมโยงภาพประกอบ

(continue reading…)

Leave a Comment more...

TOY STORY 3

by admin on ส.ค..21, 2010, under เรื่องเล่าคืนนี้

Toy Story 3

ทอยสตอรี่ 3 | เรื่องย่อ http://www.majorcineplex.com/movie_detail.php?mid=337

ได้เวลาเปิดกล่องของเล่นอีกครั้ง กับทีมผู้สร้าง ทอย สตอรี่ ที่จะพาผู้ชมกลับเข้าสู่โลกอันสดใสของ วู๊ดดี้, บัซ และเหล่าแก๊งค์ของเล่นสุดโปรดของพวกเราใน ทอย สตอรี่ 3 วู๊ดดี้ และ บัซ ยอมรับความจริงที่ว่าวันหนึ่ง แอนดี้ เจ้าของพวกเขาจะต้องโตเป็นผู้ใหญ่ แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อวันนั้นมาถึงล่ะ ในภาค 3 นี้ แอนดี้ จะต้องออกจากบ้านไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย โดยที่เขาต้องทิ้งเหล่าของเล่นผู้ซื่อสัตย์ให้ตกอยู่กับอนาคตที่ไม่แน่นอน ของพวกเขาว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป พวกเขาจะถูกทิ้ง ถูกบริจาค หรือถูกเก็บไว้จนฝุ่นเกาะโดยไม่ถูกนำมาเล่นอีกตลอดไป แล้วพวกเขาจะต้องกับผจญภัยในรูปแบบไหนกันบ้าง และเหล่าของเล่นใหม่ ๆ ที่จะมาเพิ่มความสนุกในภาค 3 นี้ มีใครกันบ้าง ต้องตามไปลุ้นกันต่อในโรงภาพยนตร์

และที่สำคัญ กลับมาคราวนี้พวกเขาจะมาในแบบ 3 มิติ ! ลี อันคริช (ผู้ช่วยผู้กำกับ จาก ทอย สตอรี่ 2 และ ไฟน์ดิ้ง นีโม) รับหน้าที่กำกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นภาคต่อที่ทุกคนตั้งตารอ พร้อมกับทีมนักแสดงชุดเดิมที่พากย์เสียงให้กับ ทอย สตอรี่ มาตั้งแต่ภาคแรก และดื่มด่ำไปกับเพลงประกอบเพราะ ๆ จาก แรนดี้ นิวแมน นักประพันธ์เพลงเจ้าของรางวัลออสการ์จาก ทอย สตอรี่, ทอย สตอรี่ 2, และ มอนส์เตอร์ อิงค์

ได้คะแนน 8.9/10 จาก  http://www.imdb.com/title/tt0435761/

(continue reading…)

Leave a Comment :, , , , , more...

What is Graphic design ? อะไรคือกราฟิกดีไซน์

by admin on ส.ค..20, 2010, under วิชาการปวดสมอง แต่ไอคิวเพิ่ม

สมุมติว่าคุณต้องการประกาศหรือขายอะไรสักอย่าง ที่จะทำดูให้สนุกหรือชักชวนบางคนให้มาดู และอธิบายส่ิงที่ยากจะเข้าใจหรือสาธิตวิธีการใช้คุณต้องมีข้อความที่จะสื่อสาร คำถามคือ คุณจะส่งข้อความนั้นอย่างไร คุณอาจจะบอกกับคนอื่น ๆ ด้วยการประกาศทางวิทยุ หรือใช้เครื่องกระจายเสียง นั้นคือการสื่อสารที่ใช้โดยการพูด แต่ถ้าคุณใช้สือที่จะให้มองเห็นรูปลักษณ์ทั้งหมด ถ้าคุณทำโปสเตอร์ การพิมพ์จดหมาย ออกแบบโลโก้ให้กับธุรกิจ โฆษณาบนแมกกาซีน หรือ ปกอัลบัม แม้กระทั่งทำออกมาจากคอมพิวเตอร์ คุณกำลังใช้สื่อที่ทำ ให้มองเห็นด้วยตา นั้นแหละเรียกว่า กราฟฟิกดีไซน์

งานกราฟิกดีไซน์ที่ทำด้วยการวาด พิมพ์ ภาพถ่าย หรือภาพจากคอมพิวเตอร์ แต่สิ่งเหล่านั้นจะพบในรูปแบบของตัวอักษร ที่ถูกสร้างขึ้นมาแบบหลากหลาย มักจะพบในเครดิตหนัง และ โฆษณาในทีวี ในหนังสือ แมกกาซีน และ เมนู และบนหน้าจอคอมพิวเตอร์
นักออกแบบจะสร้าง เลือก และนำองค์ประกอบเหล่านั้นมารวมกัน ข้อความ รูปภาพแล้วส่ิ่งที่อยู่รอบ ๆ สิ่งเหล่านั้นถูกเรียกว่า พื้นที่ว่างสีขาว กราฟิกดีไซน์คือส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันจากสิ่งที่ง่าย ๆ อย่างกล่องใส่หมากฝรั่งจนไปถึงลายสกรีนบนเสื้อเชิ้ตที่คุณสวมใส่เป็นกราฟฟิกดีไซน์
อย่างที่ไม่เป็นทางการ การชักชวน การกระตุ้น เอกลักษณ์ การดึงดูดความสนใจ หรือการสรรหาความพึงพอใจ

กราฟิกดีไซน์คือกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ที่รวมเข้ากับงานศิลปะและเทคโนโลยีสู่สื่อความคิดสร้างสรรค์นักออกแบบที่ทำงานกับเครื่องมือสื่อสารที่หลากหลายจากสั่งที่จะถ่ายทอดข้อความจากลูกค้าถึงผู้ชมสื่งที่เป็นหลักสำคัญคือรูปและข้อความ

เรื่องของรูปภาพ

นักออกแบบได้พัฒนาภาพที่จะเป็นตัวแทนไอเดียของลูกค้าเหล่านั้นที่ต้องการให้สื่อออกไป ภาพสามารถทำให้ดูมีพลังในการสื่อสาร ไม่แสดงเพียงแต่ข้อมูลแต่รวมไปถึงอารมณ์และความรู้สึก ผู้คนจะตอบสนองภาพที่เห็นด้วยความคิดส่วนตัวหรือความรู้สึกของพวกเค้า ความคิดที่เชื่องโยงและประสบการณ์ที่เคยได้รับตัวอย่างเช่น คุณรู้ว่าพริกเผ็ดก้อคือเผ็ด และนั้นก้อคือความรู้ที่ถูกนำมารวมเข้ากับภาพและถูกสร้างขึนด้วยที่มีความนัยแฝงอยู่ในกรณีของรากฐานของรูป ภาพจะต้องสื่อผ่่านไปถึงข้อความ มันเหล่านั้นอาจจะเป็น ภาพถ่าย ภาพสิ่งพิมพ์ ภาพวาด ภาพเพียงภาพเดียวมีคุณค่าและความหมายเพราะมันอาจจะสื่อคำพูดมาเป็นพัน ๆ คำ

เรื่องของข้อความ

ในบางกรณี นักออกแบบต้องมั่นใจคำในการถ่ายทอดข้อมูล แต่เขาอาจจะใช้คำที่แตกต่างจาก ในทางของผู้เขียนโดยนักออกแบบจะมองว่าอะไรคือเป็นคำที่สำคัญของความหมาย รูปแบบในการมอง หรือ เทคนิคในการเรียงข้อความ(การออกแบบในการสื่อสาร หมายถึง คำที่พิมพ์ออกมา หรือ คำที่เขียนขึ้นมาเอง และมีหน้าที่ในการสื่อสารมากมาย โดยมันสามารถจับกลุ่มคำในโดยการจัดแต่ง บน แผ่นป้ายโฆษณาของคุณหรือตัวอักษรประดิษฐ์ขึ้น การระบุชื่อผลิตภัณฑ์บนหีบห่อสินค้า หรือ ธุรกิจการค้า และการออกแบบโดยการดำเนินรูปแบบต้นฉบับเกี่ยวกับการเรียง พิมพ์ที่ทำลงในหนังสือ นักออกแบบ เป็นผู้เชี่ยวชาญที่จะมีการนำเสนอข้อมูลในรูปบบวิสัยทัศน์จาก การพิมพ์ หรือ แผ่นฟิลม์ , หีบห่อ หรือ เครื่องหมายเมื่อคุณมองโดยทั่วไป หน้ากระดาษที่ถูกพิมพ์จะมีขึ้นหัวข้อ ต่อเนื่องกันไป และ อะไรที่รวมถึงการออกแบบ เช่น หน้าตัวอย่างที่เห็นจากภายนอก คิดเกี่ยวกับ อะไรที่คุณทำ ถ้าคุณถามถึงการออกแบบหน้ากระดาษอีกครั้ง คุณต้องการเปลี่ยนรูปร่างหน้าลักษณะของตัวพิมพ์ชนิดต่าง ๆ ทั้งหมดหรือรูปแบบของขนาด หรือคุณต้องอะไรที่เกี่ยวกับการแบ่งหัวข้อ ใน สอง รูปแบบที่กระทัดรัดขึ้น ริมขอบกระดาษและช่องว่างคำระหว่างการจัดเป็นย่อหน้าและแนวเส้นบรรทัดใ คุณต้องการจัดยอ่หน้าให้มีช่องว่างของความย่อหน้า

ภาพและตัวอักษร

บ่อยครั้งที่นักออกแบบจะเอาภาพรวมเข้ากับคำที่จะสื่อออกไปเป็นข้อความของลูกค้าที่จะส่งให้กับคนอื่น ๆ พวกเค้าสำรวจงานสร้างสรรค์ที่จะเป็นไปได้ที่จะใช้คำและภาพ มันไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ว่าจะทำยังไงให้ออกมาให้เหมาะสมระหว่างภาพและข้อตัวคำแต่ ต้องทำให้เห็นว่ามันจะต้องสมดุลกันให้มากที่สุดนักออกแบบต้องประสานกับลูกค้าและผู้ชมคนอื่น ๆ ผู้ชมเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการออกแบบลูกค้าไม่เหมือนกับผู้ชม นักออกแบบต้องเรียนรู้โครงสร้างของข้อความเป็นอย่างไรแล้วจะเสนอมันยังไงให้ประสบความสำเร็จ
คนที่ทำงานกับลูกค้าที่เข้าใจเนื้อหาและจุดประสงค์ของข้อความ พวกเค้าจะร่วมมือด้วยการสำรวจตลาดและระบุความเข้าใจตามธรรมชาติของผู้ชม

สัญลักษณ์ โลโก้ และ ประเภทของโลโก้

สัญลักษณ์ คือ ตัวแทนของนามธรรม ที่ออกแบบมาเป็นเอกลักษณ์ นักออกแบบต้องมีวิสัยทัศน์ที่กระจ่างใสที่จะได้ออกแบบโลโก้ที่ซึ่งหมายถึงว่ามันจะถ่ายทอดข้อมูลถึงผู้ชมโดยตรง

อ้างอิง : Graphic Design: A Career Guide and Education Directory Edited by Sharon Helmer Poggenpohl

แปลโดย ศิศธร ญาณวินิจ

สนับสนุนโดย http://www.captuscom.com

Leave a Comment more...

Conviction อัยการหัวใจเพชร

by admin on ส.ค..16, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

เรื่องย่อ

“Conviction อัยการหัวใจเพชร” ซี่รี่ส์แนวกฎหมายอีกชิ้น งานถนัดของเจ้าพ่อหนังแนวกฎหมาย Richard Anthony Wolf หรือ รู้จักกันนาม Dick Wolf ผู้สร้างซีรี่ส์ “Law&Order ยุติธรรม พิพากษา” ให้เป็นที่โด่งดังจนคว้ารางวัล Emmy awards มาแล้วนับไม่ถ้วน กับเรื่องาวของผู้ช่วยอัยการหนุ่มสาวไฟแรง ของ มหานครนิวยอร์ก ที่ต้องดิ้นรน แข่งขันกันการว่าความในคดีความต่างๆ เพื่อเพิ่มเติมเสริมประสบการณ์ รอวันที่จะโบยบินต่อไป แม้ว่าซีรี่ส์นี้ไม่ได้ใช้คำขึ้นต้นซีรี่ส์ว่า “Law&Order ยุติธรรม พิพากษา” อย่างซีรี่ส์เรื่องอื่นๆ ของ Dick Wolf แต่ยังคงสื่อถึงและได้อารมณ์ของ ซี่รี่ส์เรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ร่วมพิสูจน์ความมันส์ การหักเหลี่ยม เฉือนคม ชิงไหว ชิงพริบ ให้กับความยุติธรรมไปกับพวกเขา “Conviction อัยการหัวใจเพชร”

ดูแล้วมาเล่าให้ฟัง…

เรื่องนี้จริงๆ ไม่ได้ตั้งใจดูเลย ได้มานานมากแล้ว แต่วางไว้บนชั้นอยู่อย่างงั้น จุดแรกที่สนใจเลยคือ เห็นว่าเป็นเรื่องของ ทนายของอเมริกา ทำไมถึงสนใจและ เรื่องของกฏหมาย มันสนุกตรงไหน เรื่องนี้ต้องขอขยายความต่อให้คนที่ไม่เข้าใจได้ฟังสักหน่อย

ระบบยุติธรรม ของศาลที่อเมริกา ไม่เหมือนประเทศเรา ของประเทศไทยใช้  ระบบประมวลกฎหมาย (Civil Law System) ของอเมริกาใช้ ระบบกฎหมายจารีตประเพณี (Common Law System) ทั้งสองระบบแตกต่างกัน แต่ในชีวิตประจำวันของเราไม่ค่อยได้ขึ้นศาลมากนัก เราจึงกลายเป็นว่าเราไม่รู้เรื่องของระบบกฏหมายนี้เลยแม้แต่น้อย ว่ามันคืออะไร จึงบางที่ ผมถึงกับได้ยินบางคนถามว่า “ประเทศไทยใช้คณะลูกขุนกี่คนรึครับ” ซึ่งคำถามนี้ไม่แปลกที่จะถาม ผมบอกเลยผมก็เคยถามพี่นิติกรที่เคยทำงานอยู่ด้วยกัน (เมื่อ 4 ปีที่แล้ว) ว่าทำไมบ้านเราไม่มีคณะลูกขุน ผมถึงได้รู้ว่า บ้านเราใช้คนละระบบกับอเมริกา แต่ด้วยชิวิตประจำวันของผมที่คลุกคลีอยู่กับหนังต่างชาติมากกว่าหนังไทย มันเลยซึมซับระบบศาลของอเมริกาเข้าไปในหัว และเกิดข้อสงสัยว่าทำไมบ้านเค้าถึงใช้แบบนั้นแล้วทำไมบ้านเราถึงใช้แบบนี้

ขออธิบายง่ายๆ ถึงความแตกต่างกันในเรื่องของระบบกฏหมายสักหน่อย เพราะว่าตัวเองไม่ใช่นักกฏหมาย เอาแค่ที่เข้าใจแบบกว้างๆ พอนะครับ

ประเทศไทยใช้  ระบบประมวลกฎหมาย (Civil Law System) หมายถึง ตัดสินโดยยึดถือกฎหมายที่เป็นลายลักษณ์อักษรเป็นสำคัญ จึงไม่มีคณะลูกขุน มีเพียงผู้พิภากษาเท่านั้น ว่ากันไปตาม เนื้อผ้าเลย ใครผิดอะไรก็พลิกตำราดูกันเลยว่ากี่ปี มีหลักฐานใดมาหักล้างกันบ้าง และมีลดหย่อนโทษ ตามความร่วมมือในการสอบสวน ดำเนินคดี ตามที่เห็นผู้พิพากษาเป็นผู้ตัดสิน (แต่มีทีมคอยช่วยตรวจสอบหลักฐานและอื่นๆ) เช่น คนเก็บขยะเก็บแผ่นหนังละเมิดลิขสิทธิ์ที่เค้าทิ้งแล้วมาวางขายต่อข้างถนนก็โดนจับ ปรับ 3 แสน ข้อหาขายแผ่นหนังละเมิดลิขสิทธิ์และไม่มีใบอนุญาตเต็มพิกัด แต่เพราะรับสารภาพ(ว่าขายจริง) เลยลดเหลือ แสนห้า….. เป็นต้น

ส่วนของอเมริกานั้นใช้ ระบบกฎหมายจารีตประเพณี (Common Law System) โดยยึดกฎหมายที่มาจากคำพิพากษาฏีกา ตัดสินตามจารีตประเพณี จึงต้องมีคณะลูกขุนในการร่วมฟังและตัดสินคดีในศาลด้วย อัยการของรัฐ (อัยการของรัฐ พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือทนายของรัฐนั้นเอง) เป็นผู้ฟ้องร้องต่อผู้กระทำความผิดหรือสอบสวนผู้ต้องสงสัยได้ทำงานร่วมกับตำรวจในการสอบสวน ค้นหาหลักฐานจริงๆ และสามารถทำข้อตกลงกับจำเลยในการลงโทษได้ตามการพิจารณา ซึ่งการตกลงนั้น ถ้าจำเลยยอมรับโทษแต่โดยดีและจะได้รับการลงโทษที่น้อยลง และช่วยลดภาระของระบบศาลใหญ่ได้ โดยมีผู้พิพากษาเป็นคนติดสินอีกครั้ง ไม่ต้องใช้ คณะลูกขุน

แล้วคณะลูกขุนคืออะไร และมีทำไม?

ตามระบบกฏหมายของอเมริกานั้น ผู้พิพากษาไม่ใช่คนตัดสินคดีความผิด เป็นเพียงผู้ดำเนินกระบวนการในชั้นศาลเท่านั้น ง่ายๆ ชาวบ้านๆ คือ เป็นกรรมการกลางของทนายทั้ง 2 ฝ่าย คล้ายๆ ประธานสภาบ้านเรา คอยบอกให้ใครพูด ใครค้าน ค้านได้ หรือไม่ได้ (ไม่เหมือนสภาบ้านเรานะ เหอๆๆ อุ๊บ!!…นอกเรื่องเดี๋ยวซวย) แต่ผู้พิพากษานั้นก็ไม่ใช่จะไม่มีอำนาจใดๆเลย มีอำนาจในการเรียกใช้กฏหมายใดๆ ก็ตาม มาใช้และตัดสิน ความถูกต้อง เฉพาะหน้าได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว จึงต้องเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถด้านกฏหมายอย่างมากถึงมากที่สุด เพื่อให้คณะลูกขุนที่ฟังอยู่สามารถนำข้อมูลที่ถูกต้องจากที่ได้ฟังไปพิจารณาตัดสินคดีในครั้งนี้ ไม่ใช่ผู้พิพากษาเป็นคนตัดสินคดีเหมือนบ้านเรา ผู้พิพากษาเป็นเพียงคนนำคำตัดสินของคณะลูกขุนมาปิดคดีแค่นั้นเอง  เช่น ถ้าคดีคนเก็บแผ่นหนังที่เค้าทิ้งแล้วมาวางขาย เมื่อถึงในชั้นศาลใหญ่ ลูกขุนอาจจะตัดสินว่าไม่ผิดเลยด้วยซ้ำ เพราะว่าเค้าใช้ความรูสึกมาเป็นตัวตัดสิน อาจจะโดนแค่ ภาคทัณฑ์ แบบนี้เป็นต้น ทำไมผมถึงพูดแบบนั้นได้ เพราะว่าถ้าผมเป็นลูกขุน ผมก็จะให้คำตัดสินแบบนั้น แล้วผมจะมีสิทธิ์เป็นลูกขุนกับเค้าไหม “มั่วเปล่า กระจอกอย่างแกนะเหรอจะมาเป็นลูกขุนได้ มีความรู้แค่หางอิ่ง” ……..มาอ่านต่อเลยครับ

แล้วคณะลูกขุน คือใคร มาจากไหน?

คณะลูกขุนคือ คนธรรมดานี้ล่ะครับ หรือ พลเมือง ชาวบ้าน ทั่วๆไป ไม่ได้มีความรู้ทางกฏหมายอะไรเลย เป็นเพียงใครก็ตามที่มีสัญชาติอเมริกัน โดยสิทธิ และหน้าที่ เมื่อมีจดหมายมาเรียกให้เป็นลูกขุน แล้วแต่เขาจะสุ่มเลือก อาจจะคนธรรมดา หรือคนในอาชีพต่างๆ ไม่จำกัดวัย เพศ ตั้งแต่ผู้ทรงคุณวุฒิไปจนถึงแม่บ้าน ไม่ต้องมีความรู้ด้านกฎหมายเลยแม้แต่น้อย  คณะลูกขุนจะตัดสินตามจารีตประเพณีแห่งท้องถิ่น  ซึ่งแต่ละท้องถิ่นมีจารีตประเพณีที่ไม่เหมือนกัน หรือเอาง่ายๆ คือ ใช้ความรู้สึกถูกต้อง ชั่วดี ล้วนๆ ในการตัดสิน ดังนั้น  กฎหมายของแต่ละมลรัฐจึงต่างกัน  ทั้งนี้ เป็นไปตามจารีตประเพณีของแต่ละท้องถิ่นด้วย

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้คงจะพอเข้าใจแล้วใช่ไหมครับว่าทำไมบ้านเราถึงต้องใช้   ระบบประมวลกฎหมาย (Civil Law System) ไม่สามารถใช้แบบของอเมริกาได้แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ถ้าคุณภาพชีวิตพื้นฐานบ้านเราดีขึ้น…..เอาแค่นี้ละกัน ชักยาวไปแล้ว เหอๆๆ

กลับเข้าเรื่องของหนังเรื่อง Conviction อัยการหัวใจเพชร หลังจากได้ดูตอนแรกจบลงไปก็ดูยาวจบหมด 13 ตอนเลย 6 แผ่นรวดจนจบซีซั่นไปเลย สนุกมาก สามารถอธิบายหลักการดำเนินคดีแบบคราวๆของ ระบบกฎหมายจารีตประเพณี (Common Law System) ได้เป็นอย่างดีเลย และที่ยิ่งกว่านั้น ตัวหนังก็สื่อถึงคนที่เป็น อัยการของรัฐนี้ก็ไม่ใช่ผู้วิเศษอะไรเป็นคนธรรมดาที่มีอารมณ์ความรู้สึกเหมือนกับคนทั่วๆไป และตระหนักถึงหน้าที่ เกรียติยศ และความตั้งใจในการดำเนินอาชีพของตนเอง ตามอุดมการณ์ ตามเป้าหมายในชีวิตอย่างแน่วแน่ และเป็นผู้ทำให้ตัวเองมีคุณค่าและพิจารณาตัวเองอยู่เสมอว่าเหมาะสมไหม กับหน้าที่ที่ตัวเองรับผิดชอบอยู่หรือไม่

ในตัวหนังนอกจากจะสื่อถึงระบบกฏหมายและตัวของอัยการที่เป็นกลุ่มคนดำเนินเรื่องแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึง กลุ่มคนอีกด้านหนึ่งที่ต้องถูกพิพากษาตามความผิดของตัวเอง และทนายของฝ่ายกลุ่มคนเหล่านี้ด้วย แม้กระทั่งคนรอบข้างของกลุ่มคนเหล่านี้ ล้วนแสดงออกถึงปัญหาและการดำรงชีวิต ได้ทั้งสิ้น สุดๆ เลยง่ะครับ ลงตัวดีจริงๆ

จริงๆแล้ว ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ยังไม่มีเวลาว่างดูหนังยาวขนาดนี้ ผมพอจะแนะนำให้ดูหนังแผ่น เรื่องหนึ่งก่อนก็ได้ เนื้อหาดีและเข้มข้นมากๆ ดูแล้วก็จะได้มีกำลังใจดูเรื่องนี้ต่อ แต่เรื่องนี้จะเพ่งไปที่ตัวของคณะลูกขุน ซึ่งพอดูแล้วมาดูเรื่องนี้ต่อก็จะเข้าใจ ในทันที่ว่า ทำไมผมถึงบอกว่าบ้านเรายังไม่พร้อม หรือควรมีระบบนี้จริงๆ นั้นคือเรื่อง RUNAWAY JURY ซึ่งเป็นหนังที่จุดประกายให้ผมเริ่มสนใจในระบบกฏหมายที่แตกต่างกันของ บ้านเราและอเมริกานั้นเอง

สุดท้ายนี้ผมไม่ได้บอกว่าระบบของอเมริกาดีกว่าบานเราแต่อย่างใดเลยนะครับ ผมก็ยังคิดว่าระบบของบ้านเราทุกวันนี้มีความยุติธรรมดีอยู่แล้ว เพียงแต่เวลาดูหนังแล้วผมอดสงสัยไม่ได้แค่นั้นเองว่าทำไมมันไม่เหมือนของบ้านเรา แค่นั้นเองครับ มันคือจุดเริ่มต้นของการหาข้อมูลและความรู้ให้ตัวเองบ้าง บอกไว้เพื่อมีใครอ่านผ่านมาแล้วสนใจก็สามารถไปศึกษาต่อได้เลยครับ แต่…..บางที บางคดี ก็น่าจะใช้แบบระบบอเมริกาเป็นตัวอย่างบ้าง อย่าง คดีคนเก็บขยะ….

ปล..นักแสดงน่ารักทุกคนเลยครับ ชอบจริงๆ แสดงได้ดีมากๆ อัยการก็โครตจะเท่เลย ดูแล้วทำให้มองตัวเองเลยว่าบุคลลิกภาพของตัวเองนั้นมันต้องเหมาะกับอาชีพที่กำลังทำอยู่ด้วยจริงๆ (อินกับบทหนังนะครับไม่รู้ว่าของจริงมันจะหน้าตาดีแบบนี้หรือเปล่า)

ผู้เขียน/เรียบเรียง….จานหนุ่ม
ข้อมูลอ้างอิง http://th.wikipedia.org

Leave a Comment more...

สิ่งที่คุณควรรู้(จริง)…..

by admin on ส.ค..15, 2010, under วิชาการปวดสมอง แต่ไอคิวเพิ่ม

Graphics เขียนเป็นภาษาไทยว่า กราฟิก
Design เขียนเป็นภาษาไทยว่า ดีไซน์

การสะกดคำ ตามหลักทับศัพท์ของราชบัณฑิต กำหนดให้ ใช้ “กราฟิก” สำหรับคำว่า graphic ซึ่งแปลไทยว่า เรขภาพ และ ส่วนคำว่าคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ สำหรับ computer graphics ซึ่งการเติมเอส จะแสดงถึงคำว่าศาสตร์วิชา แต่หากรูปไม่เติมเอสจะใช้เป็นคำวิเศษณ์ เช่น ภาพกราฟิก (grpahic image) ภาพเชิงกราฟิก (graphical image) ซอฟต์แวร์กราฟิก (graphic software) หรือ ส่วนต่อประสานผู้ใช้แบบกราฟิก (GUI: graphic user interface)
กราฟิกคืออะไร
กราฟิก คือ องค์ประกอบที่เกิดขึ้นจากลักษณะพื้นฐานของขององค์ประกอบศิลป์ เช่น เส้น จุด รูปทรง ฯลฯ นำมาประยุกต์ให้เกิดความแปลกใหม่โดยอาศัยความเป็นรูปธรรมและนามธรรม เกิดเป็นภาพที่แปลกตา อาจใช้คอมพิวเตอร์หรือการทำด้วยมือก็ได้
กราฟิกดีไซน์ คือการออกแบบรูปภาพสัญลักษณ์ที่มองเห็นด้วยตา (เป็นทัศนศิลป์อย่างหนึ่ง) และมีหน้าที่สื่อความหมายจากสัญลักษณ์สู่ความหมาย คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่ากราฟิกดีไซน์เป็นงานที่ทำด้วยคอมพิวเตอร์หรือเป็นการสร้างแอนิเมชันสามมิติ ซึ่งในความเป็นจริง คอมพิวเตอร์เป็นเพียงเครื่องมือชิ้นหนึ่งที่ช่วยในการสร้างงานกราฟิกดีไซน์ได้ เช่นเดียวกับ ดินสอ ปากกา พู่กัน
กราฟิกดีไซน์ เป็นการทับศัพท์มาจากภาษาอังกฤษ graphic design คำว่า graphic มีคำในภาษาไทยที่ใช้แทนได้คือ เรขศิลป์, เลขนศิลป์ หรือ เรขภาพ ส่วน design แปลว่า การออกแบบ เมื่อรวมกันแล้ว กราฟิกดีไซน์จึงมีหมายความว่า การออกแบบเรขศิลป์ หรือ การออกแบบเลขนศิลป์
กราฟิกดีไซน์ในรูปแบบต่างๆ
 • สัญญาณป้ายจราจร
 • ภาพวาดผนังถ้ำ
 • ฟอนต์
 • ปกหนังสือ
 • ลวดลายบนเครื่องเบญจรงค์

คอมพิวเตอร์กราฟิกส์ (computer graphics) หรือในศัพท์บัญญัติว่า วิชาเรขภาพคอมพิวเตอร์ เรียกย่อ ๆ ว่า ซีจี (CG) คือหนึ่งในศาสตร์ องค์ความรู้ ของระเบียบวิธีการแก้ปัญหาเชิงคอมพิวเตอร์ (computing methodology) ที่แก้ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของภาพหรือการแสดงภาพ โดยเน้นการประมวลผลข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์ ให้ข้อมูลนำเข้าเป็นข้อมูลตัวเลข ตัวอักษร หรือสัญญานต่าง ๆ แทน ตำแหน่งพิกัด สี รูปทรง ความสว่าง

ขั้นตอนแรกเริ่มต้นด้วยการสร้างแบบจำลอง (modeling) เพื่อแทนความสัมพันธ์ของข้อมูลต่าง ๆ เหล่านั้นให้สามารถประมวลผลได้ด้วยคอมพิวเตอร์ ตามด้วย การแปรเป็นภาพสุดท้าย หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเรนเดอร์ หรือการให้แสงและเงา (rendering) เป็นการแปรหรือแสดงผลลัพธ์ทางอุปกรณ์แสดงผลลัพธ์ เช่น จอภาพ หรือ อุปกรณ์อื่น ๆ ออกมาเป็นภาพเชิงเรขาคณิตมองเห็น รูปทรง สีสัน ลวดลาย ลายผิว หรือ ลักษณะแสงเงา รวมถึง ข้อมูลอื่น ๆ ของภาพ เช่น ข้อมูลการเคลื่อนไหว การเปลี่ยนแปลง ลักษณะการเชื่อมต่อ และ ความสัมพันธ์ระหว่างวัตถุหรือสิ่งของในภาพ

วิชานี้ยังครอบคลุมถึงการศึกษาด้านระบบในการแสดงภาพ ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ สถาปัตยกรรมของเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เชื่อมต่อ หรือ อุปกรณ์ในการนำเข้า และ แสดงผล ปัจจุบันมีการประยุกต์ วิชาเรขภาพคอมพิวเตอร์ใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีอื่น เช่น การสร้างภาพเคลื่อนไหวหรือ แอนิเมชัน งานภาพยนตร์ เกม สื่อประสมภาพและเสียง ศึกษาบันเทิง หรือ ระบบสร้างภาพความจริงเสมือน เป็นต้น

ระเบียบวิธีที่นิยมแบ่งเป็นสองวิธีหลัก คือ การใช้หลักการฉายและการใช้หลักการตามรอยละแสง สำหรับวิธีการสร้างภาพโดยใช้หลักการฉาย (projective method) ซึ่งใช้หลักการแปลงพิกัดข้อมูลตำแหน่งต่าง ๆ ในสามมิติ ให้เป็นข้อมูลที่มีพิกัดสองมิติแล้วแสดงผลบนอุปกรณ์แสดงผลเช่นจอภาพ เป็นต้น โดยระหว่างการแปลงพิกัดจะมีการคำนวณย่อย เช่น การขริบ (clipping) การขจัดเส้นแฝงผิวแฝง (hidden line/surface removal) และ การทำให้เป็นจุดภาพ (rasterization) เป็นต้น

อีกวิธีที่นิยมใช้คือ การตามรอยลำแสง (ray tracing) ซึ่งเป็นการคำนวณโดยอาศัยหลักไล่ตามรอยทางเดินของแสงที่มาจากแหล่งกำเนิดแสงมาตกกระทบที่วัตถุแล้วสะท้อนเข้าตาหรือกล้อง โดยไล่ตรวจสอบย้อนรอยแสง ไปดูค่าความสว่างของวัตถุที่จะแสดงในแต่ละจุดภาพบนอุปกรณ์แสดงผล

แอนิเมชัน (อังกฤษ: animation) หมายถึง การสร้างภาพเคลื่อนไหวโดยการฉายภาพนิ่งหลายๆ ภาพต่อเนื่องกันด้วยความเร็วสูง

การใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกส์ในการคำนวณสร้างภาพจะเรียกการสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์หรือ คอมพิวเตอร์แอนิเมชัน หากใช้เทคนิคการถ่ายภาพหรือวาดรูป หรือ หรือรูปถ่ายแต่ละขณะของหุ่นจำลองที่ค่อย ๆ ขยับ จะเรียกว่า ภาพเคลื่อนไหวแบบการเคลื่อนที่หยุด หรือ สตอปโมชัน (stop motion) โดยหลักการแล้ว ไม่ว่าจะสร้างภาพ หรือเฟรมด้วยวิธีใดก็ตาม เมื่อนำภาพดังกล่าวมาฉายต่อกันด้วยความเร็ว ตั้งแต่ 16 เฟรมต่อวินาทีขึ้นไป เราจะเห็นเหมือนว่า ภาพดังกล่าวเคลื่อนไหวได้ต่อเนื่องกัน ทั้งนี้เนื่องจากการเห็นภาพติดตา

ในทางคอมพิวเตอร์ การจัดเก็บภาพแบบแอนิเมชันที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอินเทอร์เน็ต มีหลายรูปแบบไฟล์เช่น GIF APNG MNG SVG แฟลช และไฟล์สำหรับเก็บวีดิทัศน์ประเภทอื่นๆ

ตัวอย่างแอนิเมชัน

เมื่อนำมาฉายต่อเนื่องกันจะเห็นเป็นภาพเคลื่อนไหว โดย

Animexample.gif
ตัวอย่างแอนิเมชันนี้ เคลื่อนด้วยความเร็ว 10 เฟรมต่อวินาที
Animexample2.gif
แอนิเมชันนี้ เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 2 เฟรมต่อวินาที

คอมพิวเตอร์แอนิเมชัน (computer animation) คือการสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์โดยอาศัยเครื่องมือ ที่สร้างจากแนวคิดทางคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ช่วยในการสร้าง ดัดแปลง และให้แสงและเงาเฟรมตลอดจนการประมวลผลการเคลื่อนที่ต่าง ๆ โดยเครื่องมือที่ว่าประกอบด้วยฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ ที่สร้างขึ้นจาก ระเบียบวิธี ขั้นตอนวิธี หลักการ กฏ หรือ การคำนวณต่าง ๆ เช่น
 • เฟรมหลัก (keyframing) การใช้หลักการสร้างการเคลื่อนไหวโดยกำหนดภาพหรือเฟรมหลักของการเคลื่อนที่แล้วคำนวณหรือวาดภาพหรือส่วนที่อยู่ระหว่างสองภาพ
 • การประมาณค่าในช่วง (interpolation) การคำนวณค่ากลางระหว่างสองค่าที่กำหนดให้
 • จลนพลศาสตร์ (kinematics) หรือการเคลื่อนไหวของร่างกายหรือตัวละคร โดยไม่คำนึงถึงแรงที่กระทำ โดยอาศัยการแทนตัวละคร หรือ วัตถุด้วย กระดูกหรือโครงสร้างที่เป็นแกนกลางเชื่อมต่อกันด้วยข้อต่อ และมีการกำหนดค่ามุมหรือตำแหน่งที่ข้อต่อนั้น
 • การจับภาพการเคลื่อนไหว (motion capture) การใช้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ในการจับการเคลื่อนไหวเป็นข้อมูลดิจิทัล
 • การประมวลผลการเคลื่อนไหว (motion processing) การแก้ไข เพิ่ม ลด เปลี่ยนแปลงข้อมูลดิจิทัลของการเคลื่อนไหว
 • การเคลื่อนไหวฝูงชน (crowd animation) การกำหนดการเคลื่อนไหวของกลุ่มตัวละครจำนวนมากเพื่อลดภาระของผู้ใช้หรือแอนิเมเตอร์
 • พลศาสตร์ (dynamics) วิธีทางกลศาสตร์ในการกำหนดความสัมพันธ์ของตัวแปรที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวโดยอาศัยกฏทางฟิสิกส์เข้ามาอธิบายและหาคำตอบของตำแหน่งของภาพเคลื่อนไหว เช่น ระบบอนุภาค สปริง สมการนาเวียร์-สโตกส์ เป็นต้น

ประวัติคอมพิวเตอร์แอนิเมชัน

ตั้งแต่ช่วงปีค.ศ. 1970 เป็นต้นมาถึงปัจจุบันมีการนำคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์เข้ามาช่วยในการสร้างภาพเคลื่อนไหว เป็นวิธีที่สามารถสร้างภาพที่สมจริงขึ้น ซับซ้อนขึ้น หรือ ต้นทุนต่ำกว่าการสร้างภาพด้วยมือ เช่น ในภาพยนตร์การ์ตูน หรือหนังภาพยนตร์อย่าง สตาร์วอร์ หรือจูราสติกพาร์ก มีการใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกส์ช่วยสร้างภาพที่อยู่ในจินตการของคนเรานั้น ออกมาให้เห็นได้อย่างสวยงามและสมจริง นอกเหนือจากนั้นประโยชน์ของ การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์ มีทั้งใน การจำลองทางวิทยาศาสตร์ การแพทย์ การจราจรคมนาคมการบิน สถาปัตยกรรม การวิจัยดำเนินงาน เกมคอมพิวเตอร์ เป็นต้น


สำหรับในประเทศไทยภาพยนตร์ที่ใช้คอมพิวเตอร์แอนิเมชันเข้ามาใช้เป็นเรื่องแรกของประเทศไทยคือ ปักษาวายุ[ต้องการอ้างอิง] ส่วนการ์ตูนคือ ปังปอนด์ ดิ แอนิเมชันในขณะที่ภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดยาวเรื่องแรกของไทยคือ การ์ตูนสุดสาครของปยุต เงากระจ่างฉบับ ปีพ.ศ. 2522

ผู้เขียน/เรียบเรียงข้อมูล…จานหนุ่ม
ข้อมูลอ้างอิง http://th.wikipedia.org/

Leave a Comment more...

The Shield ตำรวจระห่ำนรก (เดอะ ชิลด์)

by admin on ส.ค..14, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

เรื่องย่อ
           ซีรีย์สืบสวนสอบสวนที่ ฮาร์ดคอร์ ต่างจากซีรีย์เรื่องอื่น มีทั้งฉากโป๊ ฆาตกรรม ฉากเสพยา ค่อนข้างรุนแรง

           LA เมืองที่เต็มไปด้วยอาชญากรรม หลากหลายรูปแบบ ว่ากันว่าผู้ที่จะจัดการกับปัญหานี้ได้เป็นคนดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องรู้จักเอาตัวรอดให้ได้ในสถานการณ์อันคับขัน นักสืบ วิค แม็คกี้ ต้องรับมือกับคดีต่างๆที่เกิดขึ้นในเมือง มีทั้งคดีฆาตกรรม ข่มขืน ยาเสพติด หากเขาไม่รู้วิถีทางแห่งการทำงาน ภายใต้สถานณ์การณ์แบบนี้แล้ว ก็คงยากที่จะจัดการได้ วิค จึงทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองจัดการกับคดีต่างๆได้

(continue reading…)

Leave a Comment more...

วันนี้…คุณตั้งเป้าหมายในชีวิต…หรือยัง…?

by admin on ส.ค..12, 2010, under เรื่องเล่าคืนนี้

ข้อคิด… ที่นำไปสู่ความสำเร็จ…

หนังสือดีเพียงเล่มเดียว….
       สามารถเปลียนชีวิตคนได้….
ความคิดดีๆ…เพียงความคิดเดียว…
      สามารถสร้างแรงบันดาลใจ
           ให้เด็กวัด..กำพร้า…อดอยากยากจนขนาดต้องแย่งหมากิน…
                ทะยานสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้….

เรา…ไม่สามารถรู้ได้ว่า…เราจะบินได้สูงแค่ไหน…
      จนกว่าเราจะ…กางปีก…แล้วบิน…
  **ไม่จำเป็นต้องบินสูงอย่างใครเขา ขอให้บินเท่าที่ได้อย่างใจฝัน

      ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร ขอให้เป็นตัวของฉันเท่านั้นพอ***
ตราบใดที่คุณยังไม่ลงมือทำ…
      อย่าเชื่อว่าคุณทำไม่ได้…
ความมหัศจรรย์หลายอย่างที่เกิดขึ้นในโลกนี้…
      เริ่มต้นมาจากฝันกลางวันของคนบางคนนี้แหละ…

จากประวัติของคนที่ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ทุกคน…
     มีหัวใจของความสำเร็จเหมือนกัน 2 ประการคือ….
         1.เขา…ชนะใจตนเอง….
         2.เขา…ให้ความสำคัญเรื่องวินัย…เป็นอันดับหนึ่ง….

(continue reading…)

Leave a Comment more...

REGGAE on The Rock 2 ณ ชะอำ ผมไปแล้วมีเรื่องมาเล่าให้ฟัง…ภาค 2

by admin on ส.ค..03, 2010, under เรื่องเล่าคืนนี้

ภาพบรรยากาศตอนเช้า ออกมานั่งรับลมทะเลและมีเรือพายมาขายกาแฟจากบริการของที่พักมี internet ให้นั่งเล่นสบายๆ 

     หลังจากที่ผ่านคืนนั้นมา พอตื่นมาตอนเช้าผมก็รีบลุกขึ้นมาดูข่าวและ เช็คข่าวสารทันที่เลย มีข่าวออกแทบทุกช่อง มีคนโทรมาหาทั้งบอกว่า เห็นเราในทีวีและเรื่องคนตีกัน สรุปคือคืนนั้นมีคน ตาย 1 ศพและเจ็บ 100 กว่า ส่วนมากก็แผลแตก ฉีก และรถชนกันมากมาย ก็น่าจะเป็นงั้นอยู่แล้ว ทั้งเมาและตีกัน นั่งเช็กข้อมูลข้าวสารไปเรื่อยๆ ก็เวลาราวๆ 9.00 ก็เริ่มเดินทางกลับ จริงๆ เรียกว่าไปเที่ยวต่อจะดีกว่า ก็กางแผนที่และขับรถเลาะกลับไปที่งานอีก 1 รอบตั้งใจจะไปเพลินวานที่หัวหิน ห่างไปราวๆ 40 กิโล แต่จะแวะหาข้าวเช้าทานที่หาดชะอำ ก็ขับรถไปจนถึงเริ่มมีคนทยอยกันกลับแล้วส่วนมากเป็นกลุ่มมอเตอร์ไซต์ รถแทบไม่มีเลยน้อยมาก น่าแปลกใจจริงๆ ปกติ งานระดับนี้วันรุ่งขึ้นนี้ยังคงมีคนเยอะอยู่เลย นี้แสดงว่าเมื่อคืนนี้มันตีกันจนวุ่นวายมากๆ เลยต้องรีบกลับตั้งแต่เมื่อคืน ดูสภาพแล้วเละไปหมดเลย ทั้งขยะและสถานที่ งานนี้เทศบาลชะอำรับไปเต็มๆ เห็นคนงานทำความสะอาดของเทศบาลชะอำมากันร่วมร้อยคน ใส่เสื้อส้มเต็มไปหมด เหนื่อยครับ สังเกตุเห็นคนปั่นจักรยานไปมามี รอยเย็บบ้าง หัวแตกบ้างอยู่ 4-5 คน

(continue reading…)

1 Comment more...

REGGAE on The Rock 2 ณ ชะอำ ผมไปแล้วมีเรื่องมาเล่าให้ฟัง…ภาค 1

by admin on ส.ค..02, 2010, under เรื่องเล่าคืนนี้

     คอนเสริต์ REGGAE on The Rock 2 ณ หาดชะอำเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 53 ที่ผ่านมา ผมก็ได้ไปที่คอนเสริต์ จริงๆ ก็ไม่ได้รู้อะไรกับเค้าเท่าไรเพราะว่าทางเพื่อนๆของแฟนเค้านัดกันจะไปผมเลยติดสอยห้อยตามไปด้วย ก็วางแผนกันมานานเกือบเดือน กว่าจะได้ที่พัก คอนเสริต์มีที่ชะอำแต่หาที่พักใกล้สุดได้แค่ที่ หาดเจ้าสำราญ ห่างออกมาราวๆ 28 กิโล ที่ คุ้งกระพงรีสอร์ท บรรยากาศก็โอเคเลยครับกับราคาที่ไม่แพงมาก 800 บาทต่อห้อง 4 คนเท่านั้น เป็นบ้านล้อมด้วยทะเลสาบน้ำกร่อย เลี้ยงปลาทะเลไว้ วิวดีเลย ห้องสะอาด Design ดี บ้านทุกหลังมีระเบียงหน้าบ้าน แล้วก็เปิดประตูออกมาเจอทะเลสาบเลย มี internet ให้เล่นฟรี !!!!  ชอบมากเลย พอได้ที่พักแล้วก็เตรียมตัวไป ออกเดินทางเช้าวันเสาร์ที่ 31 นั้นเลยล่ะ ขับรถสบายๆ ไปเรื่อยๆ ไปถึงที่พักอย่างสบายๆ บ่าย 2 กว่าๆ นอนเล่นอาบน้ำปะแป้ง จน 16.00 ก็ขับรถไปที่หาดชะอำจากเส้นทางเลาะชายทะเล ไม่มีรถเลยครับ แผนที่ช่วยผมได้เยอะเลย ไม่ต้องไปแย่งกันเข้ามาจากทางหลัก

(continue reading…)

2 Comments more...

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...