ยุทธพงษ์ สืบภักดี : ครูหนุ่ม

Archive for พฤษภาคม, 2014

โครงการการจัดการศึกษาท้องถิ่นฯ SBLMD (จำชื่อไม่ได้ยาวเกิน)

by on พ.ค..27, 2014, under ครูหมีขี้บ่น

image
แต่เดิมทำบ่อเลี้ยงปลาไว้ ตามความตั้งใจคือเลี้ยงปลาแบบพอเพียง คือ เลี้ยงโดยใช้อาหารจากธรรมชาติ

image

พอเอาเข้าจริงโครงการที่ฝันไว้ขาดความต่อเนื่ิองและกำลังคน (ครูทำเองไม่ไหวและจริงๆต้องนักเรียนทำถึงจะถูก)
เทอมที่ผ่านมาเลยเลี้ยงปลาด้วยอาหารสำเร็จรูป กระสอบละ 440 430 420 400!!! ยิ่งซื้อยิ่งถูกวุ้ยงง? ลงทุนค่าอาหารปลาไปเองเกือบๆ 3000 บาทชักไม่ไหวมีเงินโรงเรียนมาช่วยเป็นครั้งคราว บ่อปลาความลึกไม่พอ ปลาเลยโตไม่ทั่วถึง บางตัวหลังจากเลี้ยงมา 5 เดือนโตเกินฝ่ามือพร้อมจำหน่ายแล้วแต่บางคนตัวเท่าเดิม!!
image

เทอมนี้เลยต้องเริ่มจริงจังกับการเลี้ยงด้วยอาหารธรรมชาติ ลองค้นข้อมูลดูปลาที่เลี้ยง(ปลาตะเพียนขาว กับปลาไน) กินพืชได้เกือบทุกชนิด เลยลองเอาเศษผักกาดขาว ผักบุ้งโยนลงไป ปารกฏปลากินหมดเลย อืมเริ่มเห็นหนทาง ต่อมาลองเอา แหนแดง ไข่น้ำมาจากบ้านลพบุรี
image

รอบแรกกิโลกว่าๆลงไปไม่ถึง 5 นาทีปลากินเรียบ ระหว่างที่ผมกำลังหาหญ้า พืชต่างๆ ในโรงเรียนตั้งแต่ ใบมะม่วง ใบขนุน หญ้าที่ขึ้นตามในโรงเรียนและสารพัดใบมาลองให้ปลากิน (ปลามันคงงงๆง่ะว่าเอาอะไรมาให้ตูกินวะเนี้บ ฮ่าๆ) มีช่างที่มาทำงานที่โรงเรียนเดินมาคุยด้วยบอกว่าทำไมไม่เอาใบมันมาให้ปลากิน ปลาชอบกินกันจ๊วบจ๊าบเลย วันต่อมาก็เลยลองไปเอามาลองดูปรากฏว่า จริงๆด้วย!! ปลาแย่งกันกินแบบอร่อยมาก เลยคิดจะหามาให้ปลากิน แต่เด็กนักเรียนบอกว่าไปเอาไม่ได้นะเค้าหวงกันถ้าไปตัดใบเค้าหัวจะไม่โตต้องรอแล้วกู้มัน(ถอดมันนั้นละ) ถึงจะไปเอาได้ ก็เลยมีความคิดว่าจะปลูกเอง พอเริ่มศึกษาการปลูกกลายเป็นว่ามันใช้เวลานานมากกว่าจะโตคือ 8เดือน ไม่ไหวนานไป เลยหาใหม่ มีเด็กนักเรียนบอกว่าข้าวโพคไงครับครู! เออจริงด้วย ลองๆๆๆ เอาทั้งหัวท้งต้นมาลองดู ปลากินหมับๆๆเลย ฮ่าๆๆเข้าทาง เลยเริ่มปลูกไร่มัน ให้ปลากินเองหมุนเวียน ได้ทั้งคนกินและปลากิน ขยายโครงการต่อไปอีก ที่คนแถวนี้เรียกกันว่า “ข้าวโพค 70 วัน” คือ 2 เดือนได้กินเลย แล้วก็ตัดใบมาให้ปลากินได้ด้วย แล้วรอดูกันครับอีก 70 วันข้างหน้า ^^
image
ครูหนุ่มล้านโครงการ

ปิดความเห็น บน โครงการการจัดการศึกษาท้องถิ่นฯ SBLMD (จำชื่อไม่ได้ยาวเกิน) more...

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...