Yuttapong Suebpakdee

Archive for ตุลาคม, 2010

How to Train Your Dragon

by admin on ต.ค..17, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร | เรื่องย่อ

          ภาพยนตร์ผจญภัยสุดหรรษาในโลกของไวกิ้งผู้แข็งแกร่ง และเจ้ามังกรจอมดุดัน เค้าโครงเรื่องจากหนังสือขายดีในชื่อเรื่องเดียวกันของ เครสสิด้า คาวเวล เรื่องราวของหนุ่มน้อยไวกิ้งตัวบางร่างผอมแห่งเกาะเบิร์ค ที่ซึ่งการต่อสู้กับมังกรเป็นวิถีชีวิตของพวกเขา วันแห่งการเปลี่ยนสถานะจากเด็กเป็นผู้ใหญ่ใกล้เข้ามา และนี่เป็นโอกาสที่จะพิสูจน์ว่าเขามีคุณค่าต่อชนเผ่า รวมทั้งพ่อของเขา แต่เมื่อเขาได้เผชิญกับเจ้ามังกรบาดเจ็บและกลายเป็นเพื่อนกันในที่สุด โลกของเขาก็กลับตาลปัตร

คะแนนจาก  imdb 8.2/10 http://www.imdb.com/title/tt0892769/

ดูเสร็จก็โม้ให้ฟัง

ได้เรื่องนี้มานานพอดูแล้วแต่ไมได้สนใจมาก จนวันนี้ไม่มีอะไรจะดูแล้ว สองสามวันนี้ดูหนังไป 10 กว่าสิบ แต่….ไม่ได้เรื่องสักเรื่อง

เรื่องนี้จริงๆ วางกองไว้ใต้กองสุดเลย ยิ่งอ่านเรื่องย่อว่าทำมาจากนิยายขายดีของเด็กเลยยิ่งไปกันใหญ่ คงแนวๆ เด็กมากๆ แต่…..เกินคาดครับพอดูเรื่องนี้จบต้องขอเขียนชมเลย 

How to Train Your Dragon สร้างความประทับใจผมตั้งแต่ตอนเปิดเรื่องเลย ถึงแม้จะขัดกับหน้าปกที่ดู หน่อมแน้ม แด๊ะๆ มากๆ ดูไปได้แค่ สิบนาทีก็ทำให้นั่งไม่ติดเลย ต้องละจากงานที่กำลังทำอยู่แล้วมานั่งดูแบบจริงจังเลย

เรื่องราวอันน่าประทับและมุขตลก แฝงไว้ด้วยคุณธรรมสำหรับเด็ก และผู้ใหญ่  การดำเนินเรื่องที่สมบูรณ์แบบ Animation เรื่องนี้ ดรีมเวิร์คส์ สตูดิโอ ทำออกมาได้สวยงาม สมจริงมากๆ  Design ตัวละครและจิตรนาการได้สุดแสนจะน่ารัก ทั้งเผ่ามังกรและเผ่ามนุษย์ ไม่เสียความศรัทธาเลยในชื่อเสียงเลย ดูแล้วก็ลุ้นไปตลอดเวลา ผมชอบตรงที่เค้า สอดแทรกทั้งเรื่องของจิตใจ ความมุ่งมั่น ความช่างคิด และการมองโลกในแง่บวก แทนที่จะเชื่อในสิ่งที่เค้าบอกต่อกันมา การมองมุมต่างและกล้าที่จะลองเปลี่ยนแปลงไปในทางีที่ดีขึ้นอย่างมีเหตุผล ดูแล้วก็ได้ทั้งความสนุก และแรงบันดาลใจ สร้างจิตรนาการได้จริงๆ เพราะว่ามังกรเป็นสื่อที่แสดงออกได้ในทั้งเรื่องีที่ดีและไม่ดีการนำแนวความคิดนี้มาจับเป็น Animation ช่างลงตัวจริงๆ (ดรีมเวิร์คส์ สตูดิโอ นี้ชอบสร้างแต่ตัวประหลาดเนอะแล้วดีซะด้วยสิ)

เรื่องนี้ต้องขอแนะนำเลยครับ ดูได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เน้นว่าผู้ใหญ่ก็ควรดูครับ ไม่ผิดหวังๆ ไม่รู้ว่าจะได้ออกแผ่นจริงเมื่อไร ที่ดูมานี้คือตัวโมของโซน 1 ใส่ซับไทย ใครขา Animation ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ยืนยัน…….จานหนุ่ม

Leave a Comment more...

Room39 กลุ่มดนตรีไทยใน LA

by admin on ต.ค..12, 2010, under เรื่องเล่าคืนนี้

 

 Room39 เกิดขึ้นจากการพูดคุยของคนสองคนเกี่ยวกับการทำวีดีโอขำๆเล่นๆเอาไปลงยูทุ้บ บทสนทนาเกิดประมาณเวลา 11 น. ว่าไว้คร่าวๆดังนี้

………………กริ๊งงงง กริ๊งงงง

นายแว่นใหญ่ :”โหลๆ เห้ยๆ ผมอยากจะถามเรื่องทำวีดีโออ่ะ คืออยากให้เสียงมันชัดๆเป้งๆ มันต้องทำไงมั่งอ่ะ”

นายโอแป๊ก :”อ๋อ ไม่ยากหรอกเราก็อัดไปพร้อมๆกันแต่แค่แยกเสียงกะภาพไว้ แล้วค่อยไปตกแต่งทีหลัง”

นายแว่นใหญ่ :”เออๆดีๆแต่ว่าจะไปทำที่ร้านไม่รู้ต้องใช้ไรมั่ง”นายโอแป๊ก :”เห้ยไม่เยอะ เอางี้เดี๋ยวมานี่ดิ่ มาอัดที่บ้านเราก็ได้”

…………. 45 นาทีให้หลัง รูมเตอร์ตี้ไนน์ก็ได้เกิดขึ้น ณ อพาร์ทเม้นเล็กๆแห่งหนึ่ง ในย่านชุมชนเกาหลี


ศิลปินเบื้องต้น มีดังนี้: ทอม มน และ แว่นใหญ่

 

Room39 เป็นห้องที่ใช้ทำงานกัน ซึ่งจริงๆแล้วมันก็ไม่มีอะไรมาก เป็นอพาร์ทเม้น หนึ่งห้องนอนธรรมดา มีเครื่องดนตรีนิดหน่อย แล้วให้นักร้องนักดนตรีมานั่งเล่นกัน ใช้กล้องถ่ายรูปธรรมดาสองตัวถ่ายวีดีโอพร้อมกัน แล้วก็อัดเสียงลงใน pro tools และตัดต่อใน avid โดยความอ่อนทางทักษะและปัญญาของเจ้าของห้อง 

 www.youtube.com/thaiboxer4kickurass
ผลงานของพวกเค้าลองฟังดูครับ


Room39 เชื่อว่าดนตรีไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่ที่ห้องอัด และขึ้นอยู่กับการตลาดในการที่จะเข้าถึงสู่ผู้ฟัง ดนตรีขึ้นอยู่กับอารมณ์และทักษะของศิลปิน “ณ เวลานั้น” ที่แสดงมันออกมา เก็บบันทึกให้ดูสวยงาม แล้วจึงแพร่สู่ผู้ฟังให้ง่ายๆ เทคโนโลยีสมัยใหม่จึงมีผลอย่างยิ่งกับงานดนตรีทุกวันนี้

(continue reading…)

Leave a Comment more...

The Pacific TV mini-series From HBO

by admin on ต.ค..12, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

 

 

                 THE PACIFIC  คือ มินิซีรี่ส์ต้นทุนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของ HBO ด้วยโปรดักชันมูลค่ากว่า 200 ล้านเหรียญ    สร้างจากเรื่องจริงของหน่วยนาวิกโยธินในสมรภูมิแปซิฟิกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองผลงานล่าสุดของ  ทอม แฮงค์ส, สตีเว่น สปีล เบิร์ก และแกรีย์ โกเอ็ทซ์แมน  ทีมงานหัวกระทิที่อยู่เบื้องหลัง Band of Brothers มินิซีรี่ส์รางวัล Emmy และ Golden Globe ของ HBO นอกจากนี้ทอม แฮงค์สและเกิตซ์แมนยังเคยร่วมกันอำนวยการสร้างมินิซีรี่ส์ของ HBO เรื่อง John Adams ซึ่งรับรางวัล Emmys มากเป็นประวัติการณ์ถึง 13 รางวัลในปี 2008 ทั้งสามได้มารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อทำหน้าที่อำนวยการสร้างผลงานชิ้นประวัติศาสตร์ 

                THE PACIFIC  บอกเล่าเรื่องราวอย่างกล้าหาญและสมจริง จาก การต่อสู้ของนาวิกโยธินสหรัฐฯ สามนายที่เกี่ยวโยงประสานกัน ได้แก่ โรเบิร์ต เลคกี (เจมส์ แบดจ์ เดล) ยูยีน สเล็ดจ์ (โจ มัซเซลโล) และจอห์น บาซิโลน (จอน เซดา) บนผืนทะเลอันไพศาลที่เป็นสมรภูมิแปซิฟิกในสงครามโลกครั้งที่สอง  ประสบการณ์เหนือคำบรรยายของพวกเขาและเพื่อนนาวิกโยธินเริ่มต้นจากการปะทะกับทหารญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในป่าทึมแห่งกัวดาลคานัล ผ่านป่าลึกในเคปโกลสเตอร์ ไปจนถึงที่มั่นแนวปะการังเปเลลู ชายหาดสีเลือดแห่งอิโวจิมา ลานสังหารในโอกินาวา และเส้นทางกลับบ้านพร้อมกับชัยชนะและอุปสรรคนานาประการหลังจากวันที่มีชัยชนะเหนือญี่ปุ่น 

 

               THE PACIFIC  นำเนื้อหาบางส่วนมาจากหนังสือ With the Old Breed โดย ยูยีน บี สเล็ดจ์ ซึ่งได้รับการยกย่องจากนักประวัติศาสตร์ พอล ฟัสเซลล์ ว่าเป็น “บันทึกความทรงจำจากสงครามที่ดีที่สุดเล่มหนึ่งทีเดียว” และ Helmet for My Pillow โดยโรเบิร์ด เลคกี (ผู้รับรางวัล Marine Corps Combat Correspondents Annual Award) พร้อมทั้งเนื้อหาเพิ่มเติมจาก Red Blood, Black Sand โดยชัค เททัม China Marine โดยยูยีน บี สเล็ดจ์ ตลอดจนการสัมภาษณ์ที่ดำเนินการโดยผู้สร้าง  ผู้ที่บันทึกประวัติศาสตร์ของสงครามโลกครั้งที่สองทางวาจาต่อเนื่องจากบิดา คือ สตีเฟน อี แอมโบรส (ผู้เขียน Band of Brothers) ก็คือฮิวจ์ แอมโบรส ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของมินิซีรี่ส์เรื่องนี้ด้วย

            
                THE PACIFIC ผลิตโดย HBO ร่วมกับ Playtone และ DreamWorks Television การถ่ายทำดำเนินการที่ Melbourne Central City Studios ในกรุงเมลเบิร์น วิคตอเรีย  และรอบๆ กรุงเมลเบิร์น ซึ่งเป็นที่ตั้งค่ายทหารของสหรัฐอเมริกา  ในปี ค.ศ. 1943 และในสถานที่ต่างๆ อีกหลายแห่งทางเหนือของควีนส์แลนด์  ซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นผลงานของ

                ผู้กำกับฝีมือเยี่ยมหลายคน: คาร์ล แฟรงกลิน (Devil in a Blue Dress), เดวิด นัทเตอร์ (Entourage ของ HBO),เจเรมี โพเดสวา (Six Feet Under ของ HBO), ทิม ฟาน แพทเทน (The Sopranos ของ HBO),แกรห์ม ยอสต์ (Band of Brothers ของ HBO) และโทนี โท (Band of Brothers ของ HBO)
            
                 ผู้เขียนประกอบด้วย: ลอเรนซ์ แอนดรีส์ (Six Feet Under ของ HBO), มิเชลล์ แอชฟอร์ด (John Adams ของ HBO), บรูซ ซี แมคเคนนา  (Band of Brothers ของ HBO), จอร์จ เพลเลคานอส (The Wire ของ HBO), โรเบิร์ต เชนค์คาน (The Quiet American) และแกรห์ม ยอสต์ ดนตรีประกอบโดย ฮานส์ ซิมเมอร์ เจฟฟ์ ซาเนลลี และเบลค นีลลี

 

               นอกจากเจมส์ แบดจ์ เดล (จากเรื่อง Rubicon) โจ มัซเซลโล (จากเรื่อง The Sensation of Sigh) และจอน เซดา (จากเรื่อง Close to Home) แล้ว THE PACIFIC ยังมีนักแสดงฝีมือดีอีกมากมาย: จอน เบิร์นธัล (จากเรื่อง Eastwick), โจชัว บิตตัน (จากเรื่อง National Treasure), ดไวท์ แบรสเวลล์, เบตตี บัคลีย์ (จากเรื่อง Oz ของ HBO), ทอม บัดจ์ (จากเรื่อง Last Train to Freo), จอช โคลส (จากเรื่อง The Unusuals),เนท คอร์ดดรี (จากเรื่อง United States of Tara), แมทท์ เครเวน (จากเรื่อง Public Enemies), ลินดา ครอปเปอร์ (จากเรื่อง McLeod’s Daughters), แคโรลีน ดาเวอร์นัส (จากเรื่อง Breach), โนเอล ฟิชเชอร์ (จากเรื่อง The Riches), เบรนดัน เฟลตเชอร์ (จากเรื่อง 88 Minutes), ลีออน วิลเลม ฟอร์ด (จากเรื่อง  Tsunami: The Aftermath ของ HBO),  สก็อตต์ กิบสัน (จากเรื่อง Breach), จอช เฮลแมน (จากเรื่อง McLeod’s Daughters), แอชตัน โฮล์มส (จากเรื่อง Smart People), แบรนดอน คีนเนอร์ (จากเรื่อง He’s Just Not That Into You), อิสซาเบล ลูคัส (จากเรื่อง Transformers:  Revenge of the Fallen), รามี มาเล็ค (จากเรื่อง Night at the Museum), มาร์ติน แมคแคน (จากเรื่อง Closing the Ring), เอียน มีโดวส์ (จากเรื่อง Home and Away), โทบี เลนนาร์ด มัวร์ (จากเรื่อง Dollhouse), เฮนรี นิกสัน (จากเรื่อง The Black Balloon), คีธ น็อบส์ (จากเรื่อง The Black Donnellys), คอนเนอร์ โอฟาร์เรล (จากเรื่อง CSI), แอนนี พารีสส์ (จากเรื่อง Law & Order), เจคอบ พิตต์ส (จากเรื่อง 21), วิลเลียม แซดเลอร์ (จากเรื่อง The Shawshank Redemption), แกรี สวีต (จากเรื่อง Police Rescue), แอนนา ตอร์ฟ (จากเรื่อง Fringe),แคลร์ ฟาน เดอร์บูม (จากเรื่อง Rush) และดีแลน ยัง (จากเรื่อง Canal Road)

 

เรื่องย่อ The Pacific

 

(continue reading…)

Leave a Comment more...

พวงหรีด…..มันคืออะไรเน้อ…..

by admin on ต.ค..12, 2010, under เรื่องเล่าคืนนี้

                พวงหรีด??  จริงๆ แล้วใครรู้มั่งว่ามันคืออะไร ทำไมต้องเป็น พวงหรีด แล้วทำไมต้องเรียกว่า พวงหรีด ทำไมต้องไว้ในงานศพ ทำไมต้องซื้อให้ ทำไมต้องให้ ให้แล้วมันเป็นอย่างไง

                นี่คือคำถาม เมื่อผมไปงานศพของคุณแม่เพื่อนรุ่นน้องที่สนิทและผมเคารพคุณแม่ของเค้า และผมเสียใจกับการจากไปครั้งนี้แบบสุดหัวใจจริงๆ ต้องขอเล่าเรื่องย้อนไปก่อนหน้านี้หน่อย คือผมรู้จักกับคุณแม่ของน้องเค้ามาก่อนที่จะรู้จักน้องเค้าซะอีก และมาสนิทกันตอนที่มาทำงานที่เดียวกันกับเดินทางไปสอบด้วยกันบ๋อยๆ เมื่อคุณแม่ เค้าเสียไปผมก็เต็มใจช่วยเหลือน้องเค้าแบบเต็มที่ ก่อนอื่นผมขอเล่าถึงความหมายของพวงหรีดและหน้าที่ของมันก่อน

                พวงหรีด (wreath)  หมายถึง เมื่อคนเราตายบรรดาญาติมิตรพี่น้องก็จะนำพวงหรีดมาวางไว้ เพื่อแสดงความอาลัย และความระลึกถึง ซึ่งประเพณีนี้ สืบทอดมาจากยุโรปเหนือเมื่อนานมาแล้ว ความเชื่อนี้คือ ทูตสวรรค์จะมานำวิญญาณของคนที่เสียชีวิตไป และการให้พวงหรีด ก็ถือเป็นการแสดงความเคารพต่อทูตสวรรค์เหล่านี้  จะเห็นว่าการวางพวงหรีดเป็นประเพณีของชาติตะวันตก แม้แต่คำว่า “หรีด” ก็เป็นคำทับศัพท์ ภาษาอังกฤษ คือ Wreath (รีธ) แปลว่า n. พวงหรีด,พวงมาลัย,มาลัย,สิ่งที่ร้อยเป็นวง vt.,vi. ร้อย(พวงมาลัย,ดอกไม้) พันรอบ,ม้วน,โอบ,โอบล้อม,ล้อมรอบ,ปิด,หมุน,ทำให้งอ,หมุนเป็นวง แต่สำหรับคนไทยที่นับถือศาสนาพุทธ ได้รับเอาประเพณีดังกล่าวมา แต่ต่างวัตถุประสงค์ คือ การส่งพวงหรีดวางในงานศพ เพื่อเป็นการแสดงออกถึง คำว่า “ขอแสดงความเสียใจ” ต่อเจ้าภาพ หรือญาติมิตรพี่น้องของผู้เสียชีวิต รวมทั้งเป็นการแสดงด้วยว่า ตนเอง ครอบครัว หรือองค์กร ได้มาคารวะผู้เสียชีวิตแล้ว โดยมักจารึกชื่อของ ตนเอง ครอบครัว หรือองค์กร ติดไปกับพวงหรีดด้วย  ในมุมมองของนักวิชาการสิ่งแวดล้อม พวงหรีด ซึ่งได้ถูก จัดทำ ตกแต่ง อย่างสวยงาม ได้มอบ ต่อ ญาติมิตรพื่น้องผู้เสียชีวิต ก็จะถูกวางในสถานที่จัดงานศพของผู้เสียชีวิตตามความเหมาะสม อย่างเป็นระเบียบและส่วยงาม และเมื่อมีการนำศพผู้เสียชีวิตไปทำพิธีฌาปนกิจ หรือเตรียมเผาศพ ก็มักจะนำพวงหรีดตกแต่ง หรือเข้าขบวนพิธีด้วย

ที่มา / http://www.gwwn.net/bb/data/00037-2-1.html

 

มีต่อ…

 

(continue reading…)

Leave a Comment more...

Artist คือ…?

by admin on ต.ค..01, 2010, under เรื่องเล่าคืนนี้

Artist คือ…? สำหรับโปรแกรมแปลภาษา [Thai Translator]
คือ ศิลปิน

 

Artist คือ…? ในพจณานุกรม
ได้กล่าวไว้ว่า คำคำนี้มันแปลได้ก็คือ  ผู้มีฝีมือหรือทักษะ จิตรกร นักเขียนหรืออะไรพวกนั้น

Artist คือ…? สำหรับคนไม่ art

Artist คือ…? สำหรับโปรแกรมแปลภาษา [English Translator]
คือ คนที่เจ้าเล่ห์

คืออะไรที่บ้าๆบอๆ ทำรัยกัน ก็ไม่รู้ *ไม่ใช่ปัจจัย 4

Artist คือ…? สำหรับบุคคลทั่วไป
คือ… สิ่งๆหนึ่ง ที่ขีด เขียน หรือ สร้างสรรค์ และแสดงออกความคิดของตัว ผ่านสื่อ ต่างๆ ได้

Artist เป็น คำแทน ลักษณะ อะไรสักอย่าง
ที่มัน ‘อาร์ตๆ’ ในสายตาของคนคนหนึ่ง

Artist คือ…? สำหรับศิลปินคนที่ 1

ไม่ใช่คนรวยมีเงิน หรือ นักออกแบบ หรือ ช่างภาพอิสระ คำคำนี้กำหนดมาเพื่อใช้สำหรับคนที่เก่งในด้านต่างๆ และมีจุดยืนมีความมั่นใจในตัวเองสูง กล้าที่จะเงยหน้ารับคำด่าของคนอื่นโดยที่ไม่กลัวจะเกิดอะไรขึ้นกับตนเอง หรือสิ่งที่ทำไปจะได้อะไรตอบแทนขอให้แค่ได้ทำเท่านั้น ไม่สนว่าพรุ่งนี้กูจะแดกอะไร มันก็เหมือนกับ เพลงใต้ดิน ที่ร้องกันไม่รู้เรื่องนั่แหละ แล้วเค้าก็พอใจกับสิ่งที่เค้าทำ เค้าอาจจะมีแฟนเพลงของเค้าอยู่ไม่กี่สิบคนแต่เค้าก็มีความสุข

Artist คือ…? สำหรับศิลปินคนที่ 2

คือ ผู้ เลือกที่จะถ่ายภาพด้วยความรัก และหลงไหลในการทำงานมากกว่าเงินอีกอย่างที่สำคัญสำหรับพี่ท่านนี้ ได้ให้ความหมายที่แคบอย่างลงตัวของคำว่่า ช่างภาพ คือ แค่รับจ้างงานทุกอย่างและเค้าเลือกเรียกตัวเองว่า artist ไม่ใช่ช่างภาพสำคัญคือ เราต้องถ่ายรูปด้วยความรักเพราะ เรารักที่จะถ่ายรูป (บาดจิต)

Artist ต่างคนต่างความคิด ก็แปลกันไปกระทั่งคนถ่ายภาพ ก็ยังให้ความหมายไม่เหมือนกันแต่ก็ถือว่าใกล้เคียง อย่างลงตัว อิอิ

สรุป artist สำหรับฉัน คือ

ผู้ที่มีแนวคิดเป็นของตัวเองในหารทำสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะภาพถ่าย งานศิลปะ หรือ ผลผลิตที่คุณพึ่งสร้างเสร็จมะกี้ จะออกมาสวยหรูหรืออุบาดแค่ไหน ใครจะติว่าเป็นเหมือนขยะรกโลก หรือจะชมว่าอลังการงานสร้างก็ไม่สนใจ ขอแค่ได้ทำในสิ่งที่รักและชอบ มีความสุขกับมัน แค่นั้น

แล้ว Artist ในหยักสมองของคุณละ คือ…?

เขียนโดย N”ⓟⓡⓐⓦ✿   http://hanajangpraw.blogspot.com/2009/05/artis.html

ขออนุญาตนำบทความมาเผยแพร่ให้ท่านอื่นๆได้อ่านครับ ขอขอบพระคุณมากครับ

Leave a Comment more...

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...