ยุทธพงษ์ สืบภักดี : ครูหนุ่ม

Archive for มกราคม, 2015

โครงการรณรงค์คัดแยกขยะแบบธรรมชาติ

by on ม.ค..10, 2015, under ครูหมีขี้บ่น

หลังจากที่พยายามเรื่องความสะอาดภายในฏรงเรียนมานาน สังเกตุเห็นได้จาก ความขาดวินัยอย่างรุนแรงของนักเรียน ทิ้งขยะแบบไม่สนใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวเลย ตอนแรกไม่เข้าใจอยู่นานว่าเพราะอะไร จนอยู่มาได้ 3 ปี ได้ไปบ้านนักเรียนหลายๆคนจนรู้ได้ว่า พฤติกรรมที่เกิดขึ้นนั้นติดตัวมาจากบ้าน เนื่องจากสภาพบ้านของแต่ละคนใช้ชีวิตแบบค่อนข้างขัดสนและอยู่อาศัยแบบไปตามมีตามเกิด ความรู้ของผู้ปกครองนั้นไม่มาก บางทีอาจจะสอนลูกหลานได้ไม่ดีพอ จนถึงเรื่องของการปลูกฝังความเป็นระเบียบในเรื่องต่างๆ การรับผิดชอบต่อสังคมยังไม่มากนักเนื่องจากชีวิตความเป็นอยู่ก็ลำบากพออยู่แล้ว
เมื่อทราบถึงปัญหานั้นคงต้องเริ่มจากการให้ความรู้ในโรงเรียนก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งผมก็ลืมไปได้ไงไม่รู้ว่าจริงๆเราควรต้องสอนเค้านี้เนอะ แต่ด้วยความที่ใช้ชีวิตเป็นเด็กในเมืองมาตลอด เลยเข้าใจไปเองว่าต้องได้รับความรู้เรื่องนี้มาตั้งแต่เด็กแล้ว ผิดถนัด….ไม่ใช่เลย
เลยเริ่มกิจกรรมเรื่องความสะอาด ตลอดมาตั้งแต่มารับหน้าที่งานสิ่งแวดล้อมในปีที่ผ่านมา เริ่มจากการรณรงค์ให้ความรู้ สร้างพฤติกรรมในการคัดแยกขยะก่อน ซึ่งหลังจากทดลองแล้วสัเกตุได้อย่างชัดเจนว่าเด็กมีการคัดแยกประเภทของการทิ้งขยะอย่างชัดเจนสามารถนำขยะมีมูลค่าไปดำเนินการต่อไปได้ ดีใจจริงๆเลย
image

image
image

ปิดความเห็น บน โครงการรณรงค์คัดแยกขยะแบบธรรมชาติ more...

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...