Yuttapong Suebpakdee

Archive for ธันวาคม, 2010

การสอบบรรจุเป็นข้าราชการ…ง่าย หรือ ยาก?? ทำไมถึงอยากเป็น??

by admin on ธ.ค..21, 2010, under เรื่องเล่าคืนนี้

 

การสอบบรรจุเป็นข้าราชการ…ง่าย หรือ ยาก?? ทำไมถึงอยากเป็น??

เมื่อสักสอง สามวันที่แล้วผมได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนสมัยเรียนด้วยกันที่สวนดุสิต ใน facebook หลังจากไม่ได้คุย(เป็นเรื่องเป็นราว)กันมานาน พอดีผมคุยกับรุ่นน้องอีกคนอยู่เรื่องสอบติด เค้าก็เลยมาถามว่า “สอบอะไรติด”  “สอบราชการติดว่ะ” ผมตอบไปอย่างงั้น เพื่อนคนนี้ก็เลยถามกลับมาว่า “มันสอบกันอย่างไงว่ะ ยากไหม มีเมื่อไรบอกด้วยนะจะไปลองมั่ง” … จากคำถามนี้ สำหรับคนทั่วไป อาจจะตอบแค่ว่า “อืม มีเดี๋ยวบอก” แล้วก็จบ….แต่ถ้าจะให้อธิบายจริงๆ มันยาวมากครับ เลยถือโอกาสนี้มาเล่าเลยละกันว่าเส้นทางการสอบแข่งขันบรรจุเข้ารับราชการนั้นมันเป็นอย่างไรบ้าง…

ก่อนจะเริ่มเล่า คงต้องเล่าถึงตัวเองก่อนว่า มีความรู้ประสบการณ์อะไรถึงสามารถมาเล่าให้ท่านๆ ฟังกันได้ อันตัวกระผมนั้น ณ ปัจจุบันยังคงเป็น ลูกจ้างอยู่หน่วยงานราชการอยู่ ซึ่งต้องขอบอกจากใจเลยว่า ผมรักที่นี้มาก ที่นี่สอนอะไรกับผมมากจริงๆและคงสอนผมไปตลอดทั้งชีวิต แต่!! ด้วยกิเรสในตัวผมที่สร้างหนี้สินไว้มากมายและยังคงต้องการสร้างหนี้สินต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตและชำระหนี้ได้ด้วยลำพังเงินเดือนของลูกจ้างได้ หรือมีเงินเก็บที่แน่นอนยามฉุกเฉินได้เลย “ถ้ามีคนล้างหนี้ให้และมีสัญญาว่าจะจ้างผมเป็นลูกจ้างที่นี่ไปตลอดชีวิต ผมไม่ไปไหนจริงๆครับ ผมสาบาน”….

“แล้วเล่าทำไมฟ่ะ” คงมีคนหมั่นไส้อยู่บ้าง “ตูลำบากกว่าเอ็งอีก มาเล่าทำไม” ที่เล่าให้ฟังเพื่อเกรินเรื่อง เข้าสู่หัวใจของการตั้งใจสอบแข่งขันบรรจุเป็นข้าราชการ ก็เพื่อ!! ความมั่นคงทั้งในปัจจุบันและอนาคต เป็นการวางแผนระยะยาวมากๆ ถึงขนาดอายุ หกสิบ เจ็ดสิบ แปดสิบปีโน่นเลย (ถ้าอยู่ถึงก็จะดีมาก) ข้าราชการนั้น มีเงินเดือนที่มั่นคง และมีอัตราการขึ้นเงินเดือนที่สม่ำเสมอ มีสวัสดิการที่แสนจะมากมาย มีหลักประกันในการสร้างเครดิตรูปแบบต่างๆ มีหน่วยงานและองค์กรต่างๆให้ความเชื่อถือและเสนอบริการพิเศษอยู่บ่อยครั้ง มีโบนัสเหมือนบริษัท(เป็นบางที่) มีลูกน้องที่คอยทำงานแทน (ลูกจ้างแบบผมนี้ล่ะ) มีสิทธิพิเศษในการเบิกค่ารักษาพยาบาลที่สุดยอด และเมื่อทำงานครบ ยี่สิบห้าปี จนเกษียณอายุราชการ ก็ยังคงได้เงินเดือนไว้เลี้ยงตัวเองและลูกหลานยามแก่เถ้า….. มีต่อครับ

(continue reading…)

3 Comments more...

Legend of The Guardians: The Owls of Ga’Hoole มหาตำนานวีรบุรุษองครักษ์ นกฮูกผู้พิทักษ์แห่งกาฮูล

by admin on ธ.ค..19, 2010, under ประกาศนียบัตร-เกียรติบัตร

Legend of the Guardians:The Owls of Ga Hoole มหาตำนานวีรบุรุษองครักษ์ นกฮูกผู้พิทักษ์แห่งกาฮูล

เรื่องย่อ

โซเรน นกฮูกน้อยที่ประทับใจกับตำนานซึ่งพ่อเล่าให้ฟังเกี่ยวกับ Guardians of Ga’Hoole ฝูงนักรบมีปีกแห่งตำนานซึ่งได้ต่อสู้ในสงครามยิ่งใหญ่เพื่อปกป้องเผ่าพันธุ์ นกฮูกจากมารร้าย Pure Ones ในขณะที่โซเรนเฝ้าฝันว่าสักวันเขาจะได้เข้าร่วมกลุ่มกับเหล่าวีรบุรุษพวก นั้น คลัดด์ พี่ชายของเขากลับหัวเราะเยาะกับความคิดนี้ และกระหายที่จะออกล่า บิน และฉกความสนใจของพ่อมาจากน้องชายร่วมสายเลือด แต่ความริษยาของคลัดด์ทำให้เกิดผลร้ายกาจตามมา —จนทำให้นกฮูกน้อยทั้งสองต้องตกลงมาจากบ้านซึ่งอยู่บนยอดไม้ เข้าสู่กรงเล็บของ Pure Ones คราวนี้ถึงคราวที่โซเรนจะต้องหลบหนีอย่างท้าทายด้วยความช่วยเหลือของบรรดานก ฮูกที่กล้าหาญตัวอื่นๆ พวกเขาจะต้องบินข้ามทะเลและฝ่าหมอกเพื่อเสาะหา Great Tree บ้านแห่ง Guardians of Ga’Hoole ในตำนาน—ความหวังเดียวของซอเรนคือการเอาชนะ Pure Ones และปกป้องอาณาจักรแห่งนกฮูกไว้ให้ได้

คะแนนจาก  imdb 7.1/10 http://www.imdb.com/title/tt1219342/

 

ดูเสร็จก็โม้ให้ฟัง

“หนังบ้าไรนี้เอานกฮูกมาใส่เกราะตีกัน” นี่คือความคิดแรกที่ผมได้ดูตัวอย่างหนังเมื่อครั้งไปดูหนังเรื่อง Iron man 2 เมื่อนานมาแล้ว(อาจจะจำผิดเพราะว่านานมากแล้วจริงๆ) ครั้งแรกที่ดูก็เกิดความสงสัยหลายประการ ว่าเค้าทำไร ต้องการสื่อสารอะไร ทำไมต้องใช้นกฮูก ถ้าเพระว่าแค่ความแปลก!! คงไม่ใช่แค่นั้นสำหรับคนทำหนัง เพราะว่าเรื่องนี้ทั้งเรื่องเป็น CG ล้วนครับ ไม่มีฉากจริงเลย แต่มีความสมจริงสูงมาก ซึ่งต้องใช้งบประมาณมหาศาลและเวลาในการทำมาก(เหมือน Avatar แต่ Avatar ยังมีการใช้มนุษย์และฉากจำลองในการถ่ายทำอยู่บ้าง) ตอนที่ดูครั้งแรก ก็ดูออกว่ามันต้องสวยงามแน่ๆ  แต่แค่ความสวยงามคงจะไม่เพียงพอต่อการที่ดึงคนดูเข้าไปดูได้ ในหนังตัวอย่าง พยายามนำเสนอเกี่ยวคาแร็กเตอร์ของนกฮูกหลายๆลักษณะ ซึ่งคาดเดาว่าคงจะเป็น สองพวกตีกัน ว่ากันตามนั้นล่ะ แต่จุดที่คิดเรื่องนกฮูก ทำไมต้องนกฮูก ผมยังไม่มีโอกาสได้ฟัง ระดับผู้กำกับ ผู้สร้าง ผู้เขียนบท อธิบายให้ฟัง (เพราะแผ่นที่ได้มามีแต่ตัวหนัง ไม่มีเบื้องหลังให้ชม) กำหนดวางขายบ้านเราก็ยังไม่ถึง ตัวที่ดูคือของโซน 1 เจ้าประจำ……

(continue reading…)

Leave a Comment more...

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...