ยุทธพงษ์ สืบภักดี : ครูหนุ่ม

Archive for ธันวาคม, 2010

การสอบบรรจุเป็นข้าราชการ…ง่าย หรือ ยาก?? ทำไมถึงอยากเป็น??

by on ธ.ค..21, 2010, under ครูหมีขี้บ่น

 

การสอบบรรจุเป็นข้าราชการ…ง่าย หรือ ยาก?? ทำไมถึงอยากเป็น??

เมื่อสักสอง สามวันที่แล้วผมได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนสมัยเรียนด้วยกันที่สวนดุสิต ใน facebook หลังจากไม่ได้คุย(เป็นเรื่องเป็นราว)กันมานาน พอดีผมคุยกับรุ่นน้องอีกคนอยู่เรื่องสอบติด เค้าก็เลยมาถามว่า “สอบอะไรติด”  “สอบราชการติดว่ะ” ผมตอบไปอย่างงั้น เพื่อนคนนี้ก็เลยถามกลับมาว่า “มันสอบกันอย่างไงว่ะ ยากไหม มีเมื่อไรบอกด้วยนะจะไปลองมั่ง” … จากคำถามนี้ สำหรับคนทั่วไป อาจจะตอบแค่ว่า “อืม มีเดี๋ยวบอก” แล้วก็จบ….แต่ถ้าจะให้อธิบายจริงๆ มันยาวมากครับ เลยถือโอกาสนี้มาเล่าเลยละกันว่าเส้นทางการสอบแข่งขันบรรจุเข้ารับราชการนั้นมันเป็นอย่างไรบ้าง…

ก่อนจะเริ่มเล่า คงต้องเล่าถึงตัวเองก่อนว่า มีความรู้ประสบการณ์อะไรถึงสามารถมาเล่าให้ท่านๆ ฟังกันได้ อันตัวกระผมนั้น ณ ปัจจุบันยังคงเป็น ลูกจ้างอยู่หน่วยงานราชการอยู่ ซึ่งต้องขอบอกจากใจเลยว่า ผมรักที่นี้มาก ที่นี่สอนอะไรกับผมมากจริงๆและคงสอนผมไปตลอดทั้งชีวิต แต่!! ด้วยกิเรสในตัวผมที่สร้างหนี้สินไว้มากมายและยังคงต้องการสร้างหนี้สินต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตและชำระหนี้ได้ด้วยลำพังเงินเดือนของลูกจ้างได้ หรือมีเงินเก็บที่แน่นอนยามฉุกเฉินได้เลย “ถ้ามีคนล้างหนี้ให้และมีสัญญาว่าจะจ้างผมเป็นลูกจ้างที่นี่ไปตลอดชีวิต ผมไม่ไปไหนจริงๆครับ ผมสาบาน”….

“แล้วเล่าทำไมฟ่ะ” คงมีคนหมั่นไส้อยู่บ้าง “ตูลำบากกว่าเอ็งอีก มาเล่าทำไม” ที่เล่าให้ฟังเพื่อเกรินเรื่อง เข้าสู่หัวใจของการตั้งใจสอบแข่งขันบรรจุเป็นข้าราชการ ก็เพื่อ!! ความมั่นคงทั้งในปัจจุบันและอนาคต เป็นการวางแผนระยะยาวมากๆ ถึงขนาดอายุ หกสิบ เจ็ดสิบ แปดสิบปีโน่นเลย (ถ้าอยู่ถึงก็จะดีมาก) ข้าราชการนั้น มีเงินเดือนที่มั่นคง และมีอัตราการขึ้นเงินเดือนที่สม่ำเสมอ มีสวัสดิการที่แสนจะมากมาย มีหลักประกันในการสร้างเครดิตรูปแบบต่างๆ มีหน่วยงานและองค์กรต่างๆให้ความเชื่อถือและเสนอบริการพิเศษอยู่บ่อยครั้ง มีโบนัสเหมือนบริษัท(เป็นบางที่) มีลูกน้องที่คอยทำงานแทน (ลูกจ้างแบบผมนี้ล่ะ) มีสิทธิพิเศษในการเบิกค่ารักษาพยาบาลที่สุดยอด และเมื่อทำงานครบ ยี่สิบห้าปี จนเกษียณอายุราชการ ก็ยังคงได้เงินเดือนไว้เลี้ยงตัวเองและลูกหลานยามแก่เถ้า….. มีต่อครับ

(continue reading…)

3 Comments more...

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...