ยุทธพงษ์ สืบภักดี : ครูหนุ่ม

Archive for กุมภาพันธ์, 2015

ศูนย์พันพันธุ์(เลียนแบบเค้ามา)

by on ก.พ..24, 2015, under ถ้ำครูหมี

image

มีโฆษณาตัวหนึ่งที่ได้ดูแล้วจุดประกายมากจำไม่ได้แล้วว่าอะไรแต่จำเนื้อหาได้ “ศูนย์พันพันธุ์” ที่เชียงใหม่ที่จัดเก็บเมล็ดพันธุ์ต่างๆของพืชไว้เพาะ แจกจ่าย ให้แก่คนทั่วไปที่ต้องการปลูกเพื่อความสวยงาม การค้าขาย หรืออื่นๆที่ต้องการเมล็ดพันธุ์แท้ดังเดิมเพราะอะไร เพราะเมล็ดที่ซื้อมาปลูกตามร้านนั้นโดนฉายรังสีแกมม่ามาแล้วทำให้เป็นหมันเอาไปเพราะม่ได้!!!! เช่น ทานตะวัน ดาวเรือง และอื่นๆอีกมาก กลายเป็นเราต้องซื้อเมล็ดเรื่อยไปเลย เริ่มลองจัดเก็บเองบ้าง มีความสุขดีวันนี้เยอะมากขึ้นๆเรื่อยๆแล้ว

image

image

image

ปิดความเห็น บน ศูนย์พันพันธุ์(เลียนแบบเค้ามา) more...

กบในกะลา

by on ก.พ..21, 2015, under ครูหมีขี้บ่น

image

มีคนถามว่าทำบ้าอะไรไร้สาระ สิ้นเปลืองเงินทอง ทำท่อต่อท่อ ซื้อปั้มน้ำ เปลืองค่าไฟฟ้า ปล่อยมันไปแบบนั้นละ ปลูกทำไมหญ้าเดี๋ยวก็ยาว เดี๋ยวก็ต้องตัด เดี๋ยวก็ไม่มีคนดูแล เอาเงินไปซื้อวัสดุ ซื้อของให้นักเรียนดีกว่า

หวังว่าภาพนี้คงจะอธิบายได้ว่าทำไปเพื่อออะไร บางคนก็เป็น กบในกะลามากกว่าที่จะกล้าทำอะไร เอาแต่อยู่ในกะลา ใช้ชีวิตอยู่ใยกะลา แล้วก็คอย แลบลิ้นตวัดแมลง ผีเสื้อ ที่บินผ่าน และคิดว่าในกะลานี้แสนจะดีหนักหนาแล้ว

image

ครูหนุ่มล้านโครงการ

ปิดความเห็น บน กบในกะลา more...

เทคโนโลยี

by on ก.พ..19, 2015, under ครูหมีขี้บ่น

image

image

เทคโนโลยี เมื่ิอใช้อย่างถูกต้องก็จะเป็นผลดีต่อสังคม เป็นประโยชน์ต่อคนรอบข้าง คนใช้เมื่อมีเทคโนโลยีก็จะช่วยให้การดำรงชีวิตนั้นสะดวกง่ายขึ้น คนรับก็จะรู้ว่าเทคโนโลยีนั้นมีประโยชน์มากกว่ากับนำไปใช้เพื่อความบันเทิง  เมื่อทั้งคนใช้และคนรับรู้จักใช้มัน มันก็จะไม่ใช่สิ่งของที่สิ้นเปลืองและไร้ประโยชน์ แต่จะกลายเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างสูงสุดของกระบวนการเรียนการสอนของเด็กบ้านนอกที่ห่างไกลจากความเจริญของเมืองทันที

Cr. ขอบคุณพี่ต้นและเพื่อนๆ พี่ๆ ที่มอบสิ่งเหล่านี้ให้เด็กๆครับ

ปิดความเห็น บน เทคโนโลยี more...

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...