ยุทธพงษ์ สืบภักดี : ครูหนุ่ม

Archive for มิถุนายน, 2020

เรื่องของดินสอ ปากกา

by on มิ.ย..14, 2020, under ครูหมีสอนศิลปะ

ดินสอ ปากกาในการเรียนศิลปะสมัยนี้นั้นมีคุณภาพที่ดีมาก สามารถสร้างสรรค์งานระดับคุณภาพๆได้เลยแต่ราคาก็สูงตามไปด้วย คนที่เรียนศิลปะส่วนมากจะหวงมากกับพวกดินสอปากกาของตัวเอง มาดูกันครับว่ามีแบบไหนบ้าง

ในภาพยังขาดระดับ EE อีกสำหรับวาดภาพ

อันดับแรกดินสอดำ มีตั้งแต่แท่งละบาทสองบาทไปจนแท่งละเกือบร้อย ยิ่งใส้ดินสอมีความเข้มมากเท่าไร ใหญ่เท่าไรก็ยิ่งแพง และห้ามทำร่วงเด็ดขาดไม่งั้นแตกทั้งแท่ง…ทิ้งอย่างเดียว

ความเข้มของแต่ละระดับ

แต่ละเบอร์ก็เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เช่นตระกูล *H ทั้งหลายเหมาะสำหรับการร่างภาพ และงานที่ต้องใช้เขียนและลบบ่อยๆ เช่นงาน วาดภาพเชิงสถาปัตยกรรม ที่ต้องแก้ไขลายเส้นบ่อยๆ ลบแล้วสะอาดนั้นเอง

ส่วนพวกตระกูล *B และ EE นั้นเหมาะกับการวาดภาพลายเส้น ใช้แรเงา หรือการลงเส้นที่ต้องการความเข้มมากขึ้น ลบแล้วจะมีรอยอยู่ต่อ ต้องใช้ยางลบเกรดดีๆ มาลบถึงจะสะอาดได้ บ้านเราไม่ต่อยมีขายด้วยยางลบก้อนของงานวาดภาพลายเส้นโดยเฉพาะหาซื้อยากมีแต่ระดับกลางๆให้ใช้กัน

ดินสอแบบอื่นๆ ในภาพด้านบนซ้ายนั้นคือยางลบก้อนสำหรับลบรอยที่ดำมากๆ

สำหรับพวกที่จะเรียกว่าดินสอคงไม่ได้นั้นคือพวก แท่งถ่าน เกยอง หรือดินสอสีขาว ที่ใช้วาดภาพ ในปัจจุบันก็ลดความนิยมลงไป เหลือแต่เฉพาะนักศึกษาและศิลปินที่จะใช้ในกานสร้างสรรค์งานเท่านั้น เพราะแพงและหาซื้อยาก ถามว่าทำไมต้องใช้ให้มันของหายากด้วยละ ตอบง่ายๆเลยก็เพราะเวลาวาดด้วยของมีคุณภาพมันจะให้ความรู้สึกในการสร้างสรรค์ผลงานอีกอารมณ์นึงเลยครับ ลองซื้อหามาลองใช้กันดูครับ

ดินสออีกชนิดหนึ่งที่เรียกกันจนติดปากว่าสีไม้ จริงๆต้องเรียกว่าดินสอสี

จบเรื่องของดินสอ ไว้บทความต่อไปจะมาเล่าเรื่อง ของ พู่กันต่อครับ

ครูหมีสอนศิลปะ 14 มิ.ย. 2563

ปิดความเห็น บน เรื่องของดินสอ ปากกา more...

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...