ยุทธพงษ์ สืบภักดี : ครูหนุ่ม

การสอบบรรจุเป็นข้าราชการ…ง่าย หรือ ยาก?? ทำไมถึงอยากเป็น??

by on ธ.ค..21, 2010, under ครูหมีขี้บ่น

 

การสอบบรรจุเป็นข้าราชการ…ง่าย หรือ ยาก?? ทำไมถึงอยากเป็น??

เมื่อสักสอง สามวันที่แล้วผมได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนสมัยเรียนด้วยกันที่สวนดุสิต ใน facebook หลังจากไม่ได้คุย(เป็นเรื่องเป็นราว)กันมานาน พอดีผมคุยกับรุ่นน้องอีกคนอยู่เรื่องสอบติด เค้าก็เลยมาถามว่า “สอบอะไรติด”  “สอบราชการติดว่ะ” ผมตอบไปอย่างงั้น เพื่อนคนนี้ก็เลยถามกลับมาว่า “มันสอบกันอย่างไงว่ะ ยากไหม มีเมื่อไรบอกด้วยนะจะไปลองมั่ง” … จากคำถามนี้ สำหรับคนทั่วไป อาจจะตอบแค่ว่า “อืม มีเดี๋ยวบอก” แล้วก็จบ….แต่ถ้าจะให้อธิบายจริงๆ มันยาวมากครับ เลยถือโอกาสนี้มาเล่าเลยละกันว่าเส้นทางการสอบแข่งขันบรรจุเข้ารับราชการนั้นมันเป็นอย่างไรบ้าง…

ก่อนจะเริ่มเล่า คงต้องเล่าถึงตัวเองก่อนว่า มีความรู้ประสบการณ์อะไรถึงสามารถมาเล่าให้ท่านๆ ฟังกันได้ อันตัวกระผมนั้น ณ ปัจจุบันยังคงเป็น ลูกจ้างอยู่หน่วยงานราชการอยู่ ซึ่งต้องขอบอกจากใจเลยว่า ผมรักที่นี้มาก ที่นี่สอนอะไรกับผมมากจริงๆและคงสอนผมไปตลอดทั้งชีวิต แต่!! ด้วยกิเรสในตัวผมที่สร้างหนี้สินไว้มากมายและยังคงต้องการสร้างหนี้สินต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตและชำระหนี้ได้ด้วยลำพังเงินเดือนของลูกจ้างได้ หรือมีเงินเก็บที่แน่นอนยามฉุกเฉินได้เลย “ถ้ามีคนล้างหนี้ให้และมีสัญญาว่าจะจ้างผมเป็นลูกจ้างที่นี่ไปตลอดชีวิต ผมไม่ไปไหนจริงๆครับ ผมสาบาน”….

“แล้วเล่าทำไมฟ่ะ” คงมีคนหมั่นไส้อยู่บ้าง “ตูลำบากกว่าเอ็งอีก มาเล่าทำไม” ที่เล่าให้ฟังเพื่อเกรินเรื่อง เข้าสู่หัวใจของการตั้งใจสอบแข่งขันบรรจุเป็นข้าราชการ ก็เพื่อ!! ความมั่นคงทั้งในปัจจุบันและอนาคต เป็นการวางแผนระยะยาวมากๆ ถึงขนาดอายุ หกสิบ เจ็ดสิบ แปดสิบปีโน่นเลย (ถ้าอยู่ถึงก็จะดีมาก) ข้าราชการนั้น มีเงินเดือนที่มั่นคง และมีอัตราการขึ้นเงินเดือนที่สม่ำเสมอ มีสวัสดิการที่แสนจะมากมาย มีหลักประกันในการสร้างเครดิตรูปแบบต่างๆ มีหน่วยงานและองค์กรต่างๆให้ความเชื่อถือและเสนอบริการพิเศษอยู่บ่อยครั้ง มีโบนัสเหมือนบริษัท(เป็นบางที่) มีลูกน้องที่คอยทำงานแทน (ลูกจ้างแบบผมนี้ล่ะ) มีสิทธิพิเศษในการเบิกค่ารักษาพยาบาลที่สุดยอด และเมื่อทำงานครบ ยี่สิบห้าปี จนเกษียณอายุราชการ ก็ยังคงได้เงินเดือนไว้เลี้ยงตัวเองและลูกหลานยามแก่เถ้า….. มีต่อครับ

ใครอ่านถึงตรงนี้แล้วบอกว่า มีอาชีพอื่นๆดีกว่าอาชีพนี้ช่วยบอกผมทีเถอะครับ (ไม่นับอาชีพนักการเมือง และอาชีพพิเศษที่คนทั่วไปไม่สามารถทำได้ เช่น หมอเสริมสวย นักบิน นักเดินเรือสมุทร นักเล่นหุ้น นักร้อง นักแสดง เป็นต้น)….เมื่อตัดสินใจเดินทางเข้าสู่การทำงานสายราชการแล้วก็ต้องไปให้ถึงจุดมุ่งหมาย ผมเริ่มเดินสายสอบแข่งขันตามที่เค้าเปิดรับสมัครตามที่ต่างๆทั่วไปหมด ส่วนสองปีแรกผมสอบไม่ติดเลยสักทีเดียว การสอบเป็นแบบสอบครั้งเดียว วัดกันไปเลยใครคะแนนมากสุดได้บรรจุ จนกระทั่งมาปีหลังๆ นี้ ทางกระทรวงได้ออกกฏมาใหม่ในเรื่องการสอบแข่งขันเพราะมีการร้องเรียนเรื่องการทุจริตกันเยอะมาก เพราะหน่วยงานนั้นๆ จัดสอบกันเองเลยมีการช่วยเหลือพวกๆ กันให้ได้คะแนนดีๆ จึงออกกฏให้การสอบในภาค ก. (เดี๋ยวจะอธิบายที่หลังว่าคือออะไร) นั้นต้องกระทำโดยหน่วยงานและมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศจึงมีการแยกการสอบออกเป็น สามระดับ คือ ภาค ก. ภาค ข. ภาค ค. สามรอบ…..”แล้วมันคือไรว่ะ” เพื่อนผมถามทันทีที่อธิบายให้มันฟังถึงตรงนี้……

การสอบแข่งขันบรรจุเข้าเป็นข้าราชการนั้น จะต้องมีการผ่านการทดสอบ 3 ระดับ คือ

1.การวัดความรู้ความสามารถพื้นฐาน (ภาค ก.) อันประกอบไปด้วย วิชาพื้นฐานทั่วไป เช่น คณิตศาสตร์ ภาษาไทย สังคม เป็นต้น

2.การวัดความรู้ความสามารถทางวิชาชีพ (ภาค ข.) ประกอบไปด้วย ความรู้และความเข้าใจในวิชาชีพที่ตนเองนั้นมาสมัครสอบ เช่น มาสอบครูก็ต้องมีความรู้เกี่ยวกับครู การทำวิจัย โครงการ แผนการสอ น การเข้าใจใน พรบ. ต่างๆที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

3.การสอบสัมภาษณ์ (ภาค ค.) เป็นการวัดองค์ความรู้และบุลลิกภาพโดยคณะกรรมการที่เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงหรือผู้บริหารงานโดยตรง เพื่อดูความเหมาะสมกับหน้าที่การงานที่ต้องทำและวัดไหวพริบปฏิภาณในการแก้ปัญหาต่างๆ ว่าเป็นบุคคลโดยสมบูรณ์หรือไม่

จากการอธิบายข้างต้น แทบทุกหน่วยงานจะใช้รูปแบบนี้ในการสอบเสมอ บางที่ก็สอบแยกเป็นระดับๆไป สอบ ภาค ก. ก่อน แล้วค่อย ภาค ข. แล้วถึง ภาค ค. เพื่อคัดจำนวนคนให้ลดลงไปเรื่อยๆ แต่บางที่ก็สอบ ภาค ก. และ ภาค ข. พร้อมกันเลยและถึงจะมา สอบ ภาค ค. อีกครั้ง ตามแต่ลักษณะขององค์กรนั้นๆ  แต่ในปัจจุบันนั้น การสอบ ภาค ก. ได้จัดทำขึ้นให้คนทั้งประเทศได้สอบโดยมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้แน่ใจว่าบุคคลนั้นๆ ได้มีความรู้ความสามารถที่เท่าเทียมกัน และถึงไปสอบวัดการที่ความถนัดด้านวิชาชีพ ซึ่งในปันจุบันมี 2 แบบ คือ

1.การสอบ ภาค ก. ของ กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น www.thailocaladmin.go.th

2. การสอบภาค ก. ของ กพ.  หรือ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน www.ocsc.go.th

โดยทั้งสองแบบนี้ไม่สามารถใช้รวมกันได้ (ณ ปันจุบันนะครับ อนาคตไม่แน่) คือเมื่อบุคคลใดสอบผ่านมาตรฐาน ภาค ก. มาได้แล้ว จะมีใบรับรอง เพื่อนำไปสอบต่อตามหน่วยงาน องค์กร ต่างๆ ที่เปิดสอบโดยระบุว่าต้องผ่านภาค ก. ของที่ใดมาจึงจะสามารถสมัครสอบใน ภาค ข. ต่อไปได้ไม่สามารถใช้แทนกันได้ โดยการสอบ 2 แบบนี้ ของกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นจะจัดขึ้นทุกๆ 2-3 ปีครั้งและรอจนหมดอายุจึงจะจัดสอบใหม่อีกครั้ง แต่ของ กพ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนนั้น จะจัดสอบเป็นประจำทุกปี โดยสามารถทำความเข้าใจง่ายๆได้ว่า การสอบของกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นเพื่อไป สอบแข่งขันบรรจุเป็น ข้าราชการตาม อบจ. (องค์การบริหารส่วนจังหวัด) เทศบาลนคร เทศบาลเมือง เทศบาลตำบล อบต. (องค์การบริหารส่วนตำบล) เท่านั้น (ก็แน่และชื่อก็บอกอยู่ว่า การปกครองส่วนท้องถิ่น) แต่ส่วนของ กพ.  หรือ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนนั้น จะเป็นข้าราชการทั่วไป ที่ไม่ใช่ ทหารและตำรวจ เกือบทั้งหมด เช่น เกษตร ปศุสัตว์ เจ้าหน้าที่ต่างๆ นักวิชาการแขนงต่างๆ เป็นต้น..

พอจะมองออกรึยังครับ แต่ที่กล่าวมาก็ยังมีบางหน่วยงาน ยังคงใช้ระบบ สอบครั้งเดียวอยู่ เช่น การสอบครู สพฐ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เขตต่างๆ ยังคงใช้การสอบแบบคั้รงเดียวอยู่คือ รวม ภาค ก. และ ภาค ข. ไปด้วยเลย หรือแม้กระทั่งของ ทหาร ตำรวจ ก็ยังคงสอบแบบครั้งเดียวโดยการจัดการของเค้าเองอยู่..

“แม่ง อะไรกันมากมายวะเนี้ย เยอะไปหมด” คำถามนี้คงจะเกิดขึ้นในหัวสำหรับคนที่ไม่ได้สนใจในการทำงานระบบข้าราชการ แต่สำหรับที่เริ่มศึกษาเพื่อทำความเข้าใจระบบการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการคงจะมีประโยชน์ไม่น้อยเลยที่เดียว วันนี้ผมขอพักเรื่องระบบการสอบไว้แค่นี้ก่อน วันต่อไปผมจะมาเล่าต่อถึง กลวิธีในการเตรียมตัวสอบและแนวข้อสอบ ที่ทำให้ผมสามารถ สอบ ภาค ก. ติด 2 รอบ (4 ปี) และปัจจุบันสอบติดขึ้นบัญชีผู้สอบ ภาค ข. และ ภาค ค. ติดรอเรียกบรรจุอยู่ 3 แห่ง (1.ครูที่ อบจ.ชัยภูมิ ลำดับที่ 27  ปัจจุบันเรียกไปแล้ว 16  2. ครูที่ อบจ.โคราช ลำดับที่ 15 ปัจจุบันเรียกไปแล้ว 14 คน คนต่อไปคือผม 3.นักวิชาการศึกษาที่อยุธยา ลำดับที่ 17 เรียกบรรจุ 8 คน) ผมก็ยังคงมีความหวังอยู่แม้ว่ามันจะเป็นจริงหรือไม่ก็ตาม แต่ก็ยังหวังอยู่ จากความพยายามด้วยตัวเองของผมมา 6 ปีเต็ม…..ไว้ต่อกับภาค 2 ครับ

ผู้เขียน/เรียงเรียง จานหนุ่ม
22:55:42  2010-12-21

Comments are closed.

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...