ยุทธพงษ์ สืบภักดี : ครูหนุ่ม

บล็อกครั้งแรกกับนายหนุ่ม

by on ก.ค..08, 2010, under ครูหมีขี้บ่น

วันนี้ก็ได้ลองอะไรใหม่ๆ หลังจากงงๆ งูๆ ปลาๆ ลองผิด ลองถูกมาหลายครั้ง ว่าจะทำ web ของตัวเองให้มันมีหน้าตาอย่างไงดี ลองใช้มาเกือบจะทุกอย่างแล้ว ในบรรดา สคลิปที่มีใช้ เลือกใช้ของฟรีอย่างมากมาย ของคนอื่นก็ทำให้เค้ามาเยอะแล้ว ของงานประจำก็นั่งทำมาร่วมๆ 5 ปี (ที่ทำงานเก่า) จนวันนี้ได้ย้ายมาทำงานที่ใหม่ (จริงๆ ย้ายมาเกือบปีแล้ว) ก็เลยมีความคิดที่ว่าจะทำ web ประมาณ เผยแพร่ความรู้ (มั่วๆ) ของตัวเอง ที่ค้นคว้ามา อ้อลืมบอก….งานใหม่คือ ครู(จ้างสอน) หรือเรียก ตามภาษาที่เค้าเรียกกัน คือ ครูพิเศษสอน ที่โรงเรียนอาชีวะ แห่งหนึ่ง ยังไม่แน่ใจว่าจะเปิดเผยที่ทำงานได้ไหม ไว้ถ้ามันไม่มีอะไรเกินคาดแล้วจะมาบอกละกันครับ หลักๆของ บล็อก ก็คงจะเป็นเรื่องทั่วไป สิ่งที่นำมาสอนนักศึกษา และสิ่งที่ได้ไปพบไปเจอ ที่ค้นคว้าเจอมา หรืออาจจะคิดเอง อาจจะจริงมั่ง มั่วมั่ง เชื่อได้รึไมได้ก็ไม่สามารถจะยืนยันได้เท่าไรเพระว่า โดยส่วนมากแล้ว 99% มาจากใน internet ล้วนๆ ฉะนั้นออกจะแนวๆ ความคิดส่วนตัวซะมากกว่า

เมื่อวาง concept ของ web ได้แล้วก็เลยมาลงที่ ทำเป็น บล็อก ดีกว่า (ได้พี่ชายช่วยทำให้ด้วย ตอนแรกมีปัญหาเรื่อง SQL ต่ำไป) เพราะว่าค่อนข้างที่จะมีรูปแบบไปในทาง เผยแพร่หรือออกแนวไดอารีส่วนตัว โดยคนที่เข้ามาดูส่วนใหญ่ ถ้าไม่ใช่ นักศึกษา ก็คงจะเป็นเพื่อนๆ ที่ผมชวนให้มาอ่านและแนะนำอะไรบ้างที่เป็นประโยชน์ต่อ บล็อก แห่งนี้

จุดประสงค์หลักๆ ก็คง รวบรวมความรู้และประสบการณ์ เรื่องราวต่างๆ และที่นักศึกษาต้องการมากที่สุดเลยคือ อยากรู้ว่าคะแนนของเค้าเป็นอย่างไรบ้างในแต่ละวิชา กับเรื่องของเนื้อหารายวิชาที่สอนไปแล้ว

สิ่งที่คาดหวังก็คงไม่มีไรมากไปกว่าคงจะมีประโยชน์กับคนที่หลงเข้ามาอ่านบ้าง และกับนักศึกษาโดยตรงไว้ติดต่อกันพูดคุยกับนอกรอบ นอกจากห้องเรียน ให้ได้นำเสนอความคิดของตัวเองบ้าง เพราะว่าในชั่วโมง ผมจะพูดคนเดียวซะหมดไปแล้ว เหอๆๆ

……อืมมม…….พูดไปพูดมาถ้าจะยาว สงสัยงานใหญ่ แต่คงทำไปเรื่อยๆ เพระว่าวันๆก็นั่งอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ เกินวันละ 10 ชั่วโมงอยู่แล้วคงจะมีเรื่องไรมาเขียนมั่งล่ะน่า….

งั้นก่อนอื่นเรื่องแรกที่จะเล่าให้ฟังเลยคือ (ยังปรับปรุงหน้าตามันไม่ค่อยจะเป็นเลยลองดูละกัน) จะอธิบายเรื่องราวของ บล็อก ก่อนว่ามันคือไร? แล้วทำไม ถึงเป็น บล็อก? แล้วทำไมต้องเรียกว่า บล็อก? ใช้งานอย่างไง? ก่อนเลยดีกว่าเพราะว่ามีคนถามกันมามาก ย้ำอีกครั้งนะครับ เป็นข้อมูล บทความที่มั่วๆ ขึ้นมาเองโดยอาศัยข้อมูลที่เจอมาเรื่อยๆ และความคิดตัวเองเป็นหลัก ฉะนั้นถ้ามีผิดพลาดอะไรก็ โต้แย้งมาได้เลยนะครับ เอาละ รวบรวมข้อมูลก่อน…….

Comments are closed.

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...