ยุทธพงษ์ สืบภักดี : ครูหนุ่ม

Graffiti? Street art? คืออะไร???? ตอนที่ 1

by on มี.ค..30, 2016, under ครูหมีขี้บ่น

เมื่อราวๆ ต้นเดือนมีนาคม ครูหมีอ้วนเห็นการเชิญชวนและภาพสถานที่จากแฮชแท็ก ( # Hashtag ) #1. คนรู้จักคนหนึ่งว่าไปวาดภาพกันที่หลังโรงหนังมาลัย (ถ้าอายุน้อยกว่า 30ปี อาจจะไม่รู้จักแล้วว่าคือไหน อดีตอันน่าจดจำของลพบุรีมากๆ) แต่ตอนนั้นก็ยังไม่ได้คิดอยากจะไปเท่าไรเพราะว่างานที่โรงเรียนยุ่งมากๆแล้วต้องใช้เวลาและทุนพอสมควรในการทำงานระดับนี้แต่ “ใจ” ตอนนั้นอยากไปทำมากๆ แต่ยัง “กลัว” อยู่ “กลัวไม่สวย” “กลัวไม่เสร็จ” “กลัวคนอื่นไม่ชอบงานของเรา!!!”จนช่วงกลางๆเดือนมีนาคมก็มีเพื่อนครูหมีอ้วนส่งข้อความมาชวนด้วยข้อความสั้นๆ ตอนเที่ยงคืนกว่าๆ “อยากสนุกด้วยกันมาได้ ‪#‎วิกมาลัย‬ ให้ไวพื้นที่มีไม่มาก” พอเจอคำว่า “สนุก” มันติดอยู่ในใจมาก คืนนั้นนอนคิดทั้งคืนเลย “เออ เอาสนุกก็ได้นี้ว้า ไม่เห็นต้องคิดอะไรมาก” แต่..งานวันพรุ่งนี้ที่โรงเรียนรออยู่อีกมากมายมหาศาลเลยลืมๆไปก่อนนอนและตื่นเช้าไปทำงานตามปกติก่อนดีกว่ามั่ง งานเพียบ….

วันรุ่งขึ้นไปทำงาน ทำงาน และทำงานจนกระทั่งกลับมาบ้าน เวลาห้าโมงเย็นหน่อยๆ เปิดคอมก็เจอข้อความเดิมของเพื่อนที่ส่งมาเมื่อคืนนี้แต่ยังไมได้ตอบกลับไป นั่งคิดอยู่นานจึงพิมพ์กลับไปว่า “งานอะไรวะ” สักพักเพื่อนก็ตอบกลับมาด้วยความรวดเร็ว “กราฟฟิตี้ วิกมาลัยรามา ข้างพิบูล มาเลยตอนนี้อยู่” แค่นั้นล่ะตัดสินใจเปลี่ยนชุดขับรถออกจากบ้านไปเลยข้าวปลายังไม่ได้กินคว้าขนมไปหนึ่งถุงกับน้ำหนึ่งขวดขับมอไซค์ไปทันที…..

พอไปถึงที่วิกมาลัย (เด็กสมัยนี้รู้จักคำว่า “วิก” ต่อด้วยชื่อโรงหนังกันไหมเน้อ? คนที่ใช้คำนี้ก็อายุ 30+ อีกเช่นกันฮ่าๆๆ ความหมายจริงๆ หมายถึง ในสมัยอดีตนั้น #2. การแสดงการละเล่น เช่น ลิเก ละคร ตามในเมืองนั้นจะทำการแสดงและเปลี่ยนเรื่องแสดงทุกๆอาทิตย์ หรือสัปดาห์ ซึ่งคนสมัยก่อนยังไม่มีคำนี้ใช้กัน เจ้าขุนมูลนายในสมัยก่อนเลยใช้คำทับศัพท์จากภาษาอังกฤษ คำว่า “Week” (วีค) เรียกกันไป สื่อสารกันมาจนกลายเป็นเข้าใจไปในชาวบ้านว่า “วิก” คือหมายถึงโรงหนัง โรงละคร พูดกันจนติดปากสืบทอดต่อกันมาจนปัจจุบัน บางคนที่พอมีอายุ ก็เรียก วิก3 วิก5 วิก7 วิก9 หมายถึง ช่อง 3 5 7 9 นั้นเอง…. นี่คือที่มาของไอ้เพื่อนหัวเหม่งของครูหมีอ้วนที่ชวนไปวาดภาพโดยใช้คำว่า “วิกมาลัย” หมายถึงโรงหนังมาลัยรามานั้นเอง แปลว่ามันแก่มากแล้ว…..) นอกเรื่องไปซะไกล กลับมาต่อที่ ไปครูหมีอ้วนไปถึงที่วิกมาลัย ก็เจอคนวาดภาพอยู่….นับได้….. 1 2 3 ….3 คน (รวมเพื่อนครูด้วย) แล้วมองไปที่กำแพงที่ยาวเยียด ตอนนั้นตกใจ นึกว่าคนจะเยอะกว่านี้ ทำไมไม่มีคนมาเลยง่ะ ไอ้ที่เพื่อนหัวเหม่งของครูบอกว่า “ยังพอมีที่” ไม่ใช่ละ นี้มันเหลือเยอะไปหมดเลย…..

……จบตอนที่ 1……ต่อพรุ่งนี้

อ้างอิง
#1. Hashtag คืออะไร และ วิธีการใช้ ‪#‎Hashtag‬ ที่เหมาะสมhttp://www.thanop.com/hashtag
#2. ความหมาย และ ความเป็นมา ของ คำว่า “ วิก ”http://board.narak.com/fashion_and_beauty/topic.php?id=17254

Comments are closed.

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...