ยุทธพงษ์ สืบภักดี : ครูหนุ่ม

เรื่องของ บล็อก(Blog) มันคืออะไรว้า….

by on ก.ค..09, 2010, under ครูหมีขี้บ่น

จริงๆ คำว่า บล็อกใน สาระบบของ internet ผมก็ได้ยินมาค่อนข้างนานมากแล้ว เพียงแต่ตอนนั้นไม่ค่อยได้สนใจกับมันเท่าไร ตอนนั้นกำลังวุ่นวายอยู่ PHP ล้วนๆ อยากเขียนเองแต่ก็ต้องล้มพับโครงการไปหลายๆครั้ง เพราะว่าเมื่อเริ่มลงมือทำก็รู้เลยว่า งานนี้ช่างใหญ่หลวงยิ่งนัก ใช้เวลาทำค่อนข้างนานและบวกกับความไม่ชำนาญของผมเอง ทำให้เวลาทำแต่ละครั้ง เมื่อวางมือไปแล้วกลับมาทำต่อ มันจะชอบลืมและต้องมารื้อทำกันใหม่หมดเลยตั้งแต่แรกเป็นประจำทุกครั้ง  จนมาช่วงหนึ่งที่โลก It ของเราได้เกิดยุค CMS (Content Management System) ขึ้นมาและได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง CMS คือไรครับ แปลง่ายๆเป็นภาษาบ้านเราก็คง ระบบจัดการข้อมูล ข้อความ เนื้อหา หรือขอพูดตามความเข้าใจของตัวเองคือ มันคือโปรแกรมสำเร็จรูปที่ออกแบบมาจัดการเนื้อหา บทความข้อความ ของเราบนระบบ internet นั้นเอง ทำไมถึงได้รับความนิยมสูงล่ะ?  ก็แน่และครับเพียงคุณมีความรู้สักเล็กน้อย บวกกับมีความเข้าใจในภาษาอังกฤษและระบบ network ซักหน่อย เพียงแค่คลิกไม่กี่ครั้ง ก็มี website หน้าตางามๆออกมาได้เลย และที่สำคัญ ฟรีครับ!!!! มีเซียนจากทั่วทุกมุมโลก มาช่วยกันพัฒนาต่อยอดจากของฟรีที่เขียนมาออกง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น คนแรก พัฒนาออกมาให้สามารถเก็บบทความและจดจำวันที่ สามารถเรียกขึ้นมาใช้งานได้ในวันหลัง พอเวลาผ่านและมีคนมารวมกลุ่มกันมากๆเข้า พัฒนากันไปคนละนิดคนละหน่อย จากที่มันแค่จำวันที่ที่ลงข้อมูลและเรียกขึ้นมาดูได้ในวันหลังก็กลายเป็น CMS ที่มีความซับซ้อนมากขึ้นไปเรื่อยๆ จนบางครั้งมันก็มากเกินความต้องการและความสามารถของผู้ใช้ไปหน่อย ขนาดผมว่าพอรู้เรื่องบางก็งงไปกับระบบที่ยุ่งยากซับซ้อนมากมายจนเกินความต้องการ เพระว่าอะไรรึครับ เพระว่าผู้พัฒนา พยายามใส่ความสามารถมันลงไปทุกอย่าง มีร้อยคนก็ใส่ลงไปร้อยอย่าง จากที่ผู้ใช้ต้องการเพียงแค่ website ที่สามารถเก็บข้อความได้ ก็กลับกลายเป็นระบบที่มีขนาดใหญ่วุ่นวายในการปรับแต่งให้เหมาะสมกับเรา มีความซับซ้อนเกินความเข้าใจไป ……ผมคงไม่ใด้มองเห็นและคิดเรื่องนี้ได้อยู่คนเดียวแน่ๆ เพราะว่าในปัจจุบันมีผู้พัฒนา CMS ออกมามากมาย หลายแบบ หลายรุ่น หลายอย่าง ตามความต้องการของผู้ใช้ที่แตกต่างกันออกไป ผลที่ตามมาก็คือ พวกเรานั้นเองครับ ที่โชคดีได้ใช้ระบบ ที่เค้าพัฒนามาให้ใช้ฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินเลย แถมพัฒนาต่อยอดไปได้อีกตามความซุกซนของเรา ^^ 

ฉะนั้นในปัจจุบันนี้ การที่ คุณๆ ท่านๆ พี่ๆ น้องๆ หรือ อาก๋ง อาม่า จะมี website ของตัวเองซักที่ ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะแปลกใหม่อะไรมากมาย สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ หรือ ในปัจจุบันนักศึกษาก็มีความรู้ความสามรถเพิ่มมากยิ่งขึ้น อาจจะขยายวงกว้างเข้าไปถึงระบบการศึกษาช่วงชั้นแรกๆ เลยด้วยซ้ำ เด็กประถมบางคนก็มี website เป็นของตัวเองได้แล้ว ขอเพียงพิมพ์ข้อความบนแป้นพิมพ์เป็นแค่นั้นเอง หรือง่ายกว่านั้น Host ต่างๆในปัจจุบันนี้ก็มีบริการ อำนวยความสะดวกมากมายในการสร้างสรรค์หรือว่าดูแลให้ได้เพียงเราส่งข้อมูลข้อความที่ต้องการไปให้ทางเค้าจัดการให้ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย เห็นไหมครับ ง่ายนิดเดียวเอง …..นอกเรื่องมาซะนาน เข้าเรื่องละ

ตามหัวข้อวันนี้คือมีนักศึกษาและเพื่อนบางคนถามผมว่าบล็อก (Blog) คือออะไร? ต่อไปนี่จะใช้คำว่า Blog ง่ายต่อความเข้าใจและจำภาษาต่างด้าวไปในตัว

Blog  คือ ระบบ CMS  (Content Management System) หรือที่อธิบายไปแล้วว่า คือระบบจัดการเนื้อหาประเภทหนึ่ง ซึ่งมีความสามารถในการ จัดการบทความต่างๆที่ ผู้ควบคุมสามารถเพื่มบทความและสามารถปรับแต่ง ข้อความต่างๆ ได้ตามความต้องการ เช่น เผยแพร่ ปิดบัง กำหนดกลุ่มผู้อ่านได้ ตั้งระยะเวลาการเผยแพร่ล่วงหน้าหรือหมดอายุของบทความได้ ซึ่งถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ คนที่เคยใช้งาน CMS ทั่วไปก็จะบอกว่า “อ้าวก็ไม่เห็นจะแตกต่างจากที่ใช้อยู่เลยซักเท่าไร”  ครับก็จะคล้ายๆกับ CMS ประเภทอื่นๆ เพียงแต่ว่า Blog นั้น เป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อการนำเสนอบทความต่างๆ ของผู้ควบคุม เนื้อหา และสิ่งที่นำมาเสนอนั้น โดยส่วนมากจะนิยม นำมาใช้เกี่ยวกับการนำเสนอเรื่องราว ประสบการณ์ หรือเอาเข้าใจง่ายๆ ก็ ไดอารี่ส่วนตัวที่คนทั่วไปสามารถเข้ามาอ่านได้ แถม Blog นั้นยังมีระบบ interactive ระหว่างผู้เข้ามาเยี่ยมชมสามารถแสดงความคิดเห็นต่อบทความเราได้อีกด้วย ทำให้ได้รับความนิยมอย่างสูงสำหรับกลุ่มบุคคลที่ต้องการพิมพ์ นำเสนอ ชอบเขียน ชอบเล่า และต้องการแสดงความคิดเห็นต่างๆ ของตนเองให้ผู้อื่นรับรู้ โดยมีรูปแบบการใช้งานที่ค่อนข้างง่ายไม่ซับซ้อนและทำความเข้าใจได้รวดเร็ว นี่คือ  Blog

จะเห็นได้ว่าการนำเสนอและวิธีการใช้งานตามความต้องการของผู้ใช้มีส่วนอย่างมากในการกำหนดแนวทางในการพัฒนาเป็นอย่างสูงอย่าง Blog ตัวที่ผมใช้อยู่เนี้ย บอกตรงๆ ผมก็เพิ่งจะรู้จักได้ไม่นานมานี้เอง นั้นคือ wordpress  (สามารถค้นข้อมูลได้ใน google) ซึ่งก็เป็น สคลิปสำเร็จรูป ใช้เวลาในการติดตั้งไม่ถึง ครึ่งชั่งโมงสำหรับมือใหม่และ 5 นาทีสำหรับมืออาชีพ ก็จะได้ Blog หน้าตาแบบนี้ออกมาใช้งานได้แล้ว  น่าทึ่ง จริงๆครับ และไม่ได้มีแค่ wordpress  อย่างเดียวนะครับในปัจจุบันมามากมายหลายรุ่นหลายแบบ หลายผู้พัฒนามากมายจริงๆ ก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการของท่านเลยครับ ท่านใดสนใจและอยากมี Blog เป็นของตัวเอง ก็สามารถศึกษาข้อมูลเพื่อเติมได้ที่  http://th.wordpress.org/ พร้อมทั้งวิธีการติดตั้งและการใช้งานต่างๆ เป็นภาษาไทยครับ การปรับแต่งไม่ยากยิ่งถ้าเป็นเด็กสมัยใหม่นี้ง่ายไปใหญ่ คล้ายๆกับกำลังเล่น Hi5 ที่ชอบเล่นกันเลยนั้นล่ะ วันนี้ก็คงจะจบไปกับเรื่อง Blog กันไปกอ่นครับ วันนี้มีโปรแกรมดูหนังเรื่อง The Losers ดูเสร็จแล้วจะมาเล่าให้ฟังใน หมวดของ หนังที่เพิ่งดูมา นะครับ วันนี้ขอตัวเลยละกันครับ

Comments are closed.

Looking for something?

Use the form below to search the site:

Still not finding what you're looking for? Drop a comment on a post or contact us so we can take care of it!

Visit our friends!

A few highly recommended friends...